ประธานาธิบดี โดนัลด์ ทรัมป์ ของสหรัฐฯ ต้องออกแถลงการณ์อีกครั้งเกี่ยวกับสถานการณ์ความรุนแรงที่เมืองชาร์ลอตส์ วิลล์ มลรัฐเวอร์จิเนีย ซึ่งทำให้มีผู้เสียชีวิต 1 ราย บาดเจ็บ 19 คน โดยระบุว่าการเหยียดเชื้อชาติเป็นสิ่งชั่วร้ายและบรรดาผู้ที่ก่อความรุนแรงในนามของพวกเขาเป็นอาชญากรและอันธพาล เขากล่าวด้วยว่ากลุ่มคู คลัก แคลน และนีโอ นาซีรวมถึง และกลุ่มเหยียดสีผิว คือผู้ต่อต้านความเป็นอเมริกัน
ทั้งนี้ ในช่วงที่เกิดเหตุประธานาธิบดีถูกวิพากษ์วิจารณ์ว่าไม่ได้ตำหนิกลุ่มเหยียดผิวที่ก่อเหตุรุนแรงให้ชัดเจน เพราะกลุ่มเหล่านี้คือฐานเสียงของเขา ซึ่งต่อมาทำเนียบขาวสหรัฐฯ ระบุว่า ประธานาธิบดีใช้ถ้อยคำที่เหมะสมแล้วในการตำหนิทุกฝ่ายที่ใช้ความรุนแรง
ทั้งนี้ ในระหว่างการเดินขบวนของกลุ่มต่อต้านการเหยียดผิว นายเจมส์ อเล็กซ์ ฟิลด์ อายุ 20 ปีขับรถฝ่าเข้าไปในกลุ่มขบวน เป็นเหตุให้นางสาวฮีธเทอร์ เฮเยอร์ อายุ 29 ปีเสียชีวิต และผลการสอบสวนพบว่าเขามีแนวคิดนิยมนาซี และศาลไม่อนุญาตให้ประกันตัว
...