เกาหลีเหนือ ขู่ซ้ำสองชิงโจมตีสหรัฐฯ

09 สิงหาคม 2560, 20:28น.


ซีเอ็นเอ็น รายงานอ้างสำนักข่าวเคซีเอ็นเอของทางการเกาหลีเหนือว่า เกาหลีเหนือ ขู่ครั้งที่สองลักษณะคล้ายกับเมื่อวานนี้ว่าจะชิงจังหวะโจมตีสหรัฐฯก่อนเพื่อป้องกันตัวเอง รวมถึงการโจมตีฐานทัพสหรัฐฯบนเกาะกวมในมหาสมุทรแปซิฟิก พร้อมทั้งแสดงความไม่พอใจสหรัฐฯกรณีการส่งเครื่องบินทิ้งระเบิดรุ่นบี-1บีจากฐานทัพฯบนกาะกวมไปยังเกาหลีใต้ เพื่อข่มขวัญเกาหลีเหนือเมื่อวานนี้ โดยระบุว่า เกาหลีเหนือจะทำให้สหรัฐฯเป็นเสมือนโรงมหรสพแห่งสงครามนิวเคลียร์ ถ้าเกาหลีเหนือพบสัญญาณใดๆว่า จะถูกสหรัฐฯโจมตีก่อน นับเป็นการยกระดับวิวาทะสู่ระดับที่อันตรายอีกครั้งหนึ่งระหว่างเกาหลีเหนือกับสหรัฐฯ ขณะเดียวกันประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ของสหรัฐฯเองก็ส่งสัญญาณที่สร้างความสับสนให้กับสาธารณชนว่าเขาจะจัดการกับปัญหานี้อย่างไร



คำขู่ของเกาหลีเหนือ มีขึ้นหลังประธานาธิบดีทรัมป์ แถลงจากรีสอร์ทสนามกอล์ฟแห่งหนึ่งในรัฐนิวเจอร์ซี เมื่อวานนี้ เตือนเกาหลีเหนือไม่ให้ข่มขู่สหรัฐฯอีก ระบุว่าสหรัฐฯ จะถล่มเกาหลีเหนือให้แหลกเป็นผุยผงอย่างชนิดที่คนทั่วโลกไม่เคยเห็นมาก่อน การข่มขู่เช่นนี้ของนายทรัมป์นับว่ารุนแรงที่สุดเมื่อเทียบกับการขู่ของผู้นำสหรัฐฯคนอื่นของสหรัฐฯในอดีต



ที่สำคัญคือสวนทางกับนายเร็กซ์ ทิลเลอร์สัน รัฐมนตรีต่างประเทศสหรัฐฯ ซึ่งต้องการจะหาทางลดความตึงเครียดกับเกาหลีเหนือในช่วง 2-3 สัปดาห์ แต่นายทิลเลอร์สัน ปกป้องความเห็นของนายทรัมป์ ระบุว่า ประธานาธิบดีทรัมป์ส่งสาส์นโดยใช้ถ้อยคำรุนแรงเพื่อสื่อความหมายให้นายคิม จองอึน ผู้นำเกาหลีเหนือ เข้าใจ แต่นายทิลเลอร์สันยืนยันกับพลเมืองอเมริกันว่าสงครามกับเกาหลีเหนือคงจะไม่เกิดขึ้นในเร็วๆนี้ นายทิลเลอร์สันพูดบนเครื่องบินขณะเดินทางจากเอเชียตะวันออกเฉียงใต้กลับสหรัฐฯในวันนี้ว่าแม้ว่าจะมีการพูดจาข่มขวัญกันมากในช่วง 24 ชม. แต่เขาเชื่อว่าสงครามคงจะไม่เกิดในเร็วๆนี้ พร้อมพูดติดตลกว่า เขาเชื่อว่าพลเมืองชาวอเมริกันคงจะทานอาหารอร่อย,นอนหลับตามปกติ



ทีมต่างประเทศ



CR:CNN



 



 

ข่าวทั้งหมด

X