สหรัฐฯและสหราชอาณาจักรเสนอช่วยคลี่คลายคดีสังหารโหดหัวหน้าฝ่ายไอทีกกต.เคนยา

03 สิงหาคม 2560, 07:36น.


นายวาฟูลา เชบูกาติ ประธานคณะกรรมการการเลือกตั้งเคนยาเปิดเผยว่า นายคริส เอ็มซานโด กรรมการการเลือกตั้งเคนยาเสียชีวิตจากการถูกฆาตกรรม ตามที่สำนักงานพยาธิวิทยา แจ้งผลการชันสูตรศพที่ระบุว่า พบร่องรอยบาดแผลหลายแห่ง บ่งชี้ถึงการถูกทรมานและเสียชีวิตจากการถูกรัดคอ



สำหรับ นายเอ็มซานโด เป็นหัวหน้าฝ่ายไอทีของสำนักงานคณะกรรมการการเลือกตั้ง ซึ่งเป็นผู้ควบคุมระบบคอมพิวเตอร์เลือกตั้งประธานาธิบดีที่จะมีขึ้นในปีหน้า มีผู้พบศพของเขาเมื่อช่วงสุดสัปดาห์ ที่ป่าชานกรุงไนโรบี ใกล้กันยังมีศพของหญิงอีกรายหนึ่ง ซึ่งเป็นเจ้าหน้าที่ของคณะกรรมการการเลือกตั้งเช่นกัน แพทย์นิติเวชจะเริ่มการชันสูตรศพของเธอในวันนี้



ด้านรัฐบาลเคนยา เพิ่มเติมว่ากำลังมีการสอบสวนคดีฆาตกรรมคณะกรรมการการเลือกตั้ง แต่ปฏิเสธรายงานก่อนหน้านี้ ที่ว่ามีผู้ต้องสงสัยถูกควบคุมตัว 3 คน


ส่วนรัฐบาลสหรัฐ และสหราชอาณาจักรออกแถลงการณ์ร่วมกัน เรียกร้องให้ทางการเคนยาสอบสวนคดีอย่างโปร่งใส และเสนอให้ความช่วยเหลือ ซึ่งทางครอบครัวก็มีความเห็นว่า รัฐบาลเคนยาควรรับข้อเสนอนี้ และขอให้ผู้ใช้งานสื่อสังคมแสดงความเห็น หรือวิเคราะห์เรื่องราวต่างๆ ด้วยความเป็นธรรมเนื่องจากมีการเผยแพร่ข้อมูลที่เป็นเท็จมากมายเกี่ยวกับคดีนี้ 


...


F163
ข่าวทั้งหมด

X