ผู้ชุมนุมพธม. ปี 2551 ไม่พอใจคำพิพากษา ศาลฎีกาคดีอาญานักการเมืองยกฟ้องจำเลยสั่งสลายการชุมนุม

02 สิงหาคม 2560, 12:31น.


ศาลฎีกาแผนกคดีอาญาของผู้ดำรงตำแหน่งทางการเมือง พิพากษายกฟ้อง ในคดีหมายเลขดำ อม.2/2558 ที่คณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.) เป็นโจทก์ยื่นฟ้อง นายสมชาย วงศ์สวัสดิ์ อดีตนายกรัฐมนตรี พล.อ.ชวลิต ยงใจยุทธ อดีตนายกรัฐมนตรี แต่ถูกฟ้องในฐานะรองนายกรัฐมนตรี ฝ่ายความมั่นคงยุครัฐบาลนายสมชาย , พล.ต.อ.พัชรวาท วงษ์สุวรรณ อดีตผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ (อดีต ผบ.ตร.) น้องชายของ พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี ฝ่ายความมั่นคง และรมว.กลาโหม ในรัฐบาลปัจจุบัน และ พล.ต.ท.สุชาติ เหมือนแก้ว อดีตผู้บัญชาการตำรวจนครบาล (อดีต ผบช.น.) เพื่อนร่วมรุ่นนักเรียนนายร้อยตำรวจของนายทักษิณ เป็นจำเลยที่ 1 - 4 ในความผิดฐานเป็นเจ้าพนักงานปฏิบัติหน้าที่หรือละเว้นการปฏิบัติหน้าที่โดยมิชอบและโดยทุจริต เพื่อให้เกิดความเสียหายแก่ผู้หนึ่งผู้ใด จากกรณีรัฐบาลนายสมชาย ให้กำลังเจ้าหน้าที่ตำรวจเข้าขอคืนพื้นที่การชุมนุมจากกลุ่มพันธมิตรประชาชนเพื่อประชาธิปไตย (พธม.) เมื่อวันที่ 7 ต.ค.2551 จนมีผู้เสียชีวิต 2 ศพ บาดเจ็บอีก 471 คน



เนื้อหาของคำพิพากษา ส่วนหนึ่ง ระบุว่า พยานหลักฐานจากโจทก์ รับฟังไม่ได้ว่า จำเลยทั้ง4 ปฎิบัติหน้าที่โดยมิชอบ ขณะวันเกิดเหตุ พล.อ.ชวลิต  ได้ลาออกจากตำแหน่งไปแล้ว  โดยข้อเท็จจริงไม่ได้ความว่า จำเลยที่ 1 ,3 และ 4 มีเจตนาพิเศษเพื่อให้เจ้าหน้าที่ตำรวจไปทำร้ายผู้ชุมนุมให้ได้รับอันตรายแก่กายและเสียชีวิต 



หลังศาลมีคำพิพากษา ได้ส่งผลกระทบทำให้ ผู้ที่มาติดตามฟังคำพิพากษา ซึ่งเป็นผู้อยู่รวมในเหตุการณ์วันนั้น ไม่พอใจคำพิพากษา พร้อมเรียกร้องความเป็นธรรมดาด้วย 

ข่าวทั้งหมด

X