สำนักข่าวซินหัว ของทางการจีนรายงานว่า สำนักงานความมั่นคงแห่งรัฐที่มณฑลเหลียวหนิง กำลังสอบสวนนายเควิน และนางจูเลีย การ์เร็ตต์ คู่สามีภริยาชาวแคนาดา ฐานต้องสงสัยว่าจารกรรมความลับด้านกลาโหมและกองทัพจีน โดยเปิดเผยเพียงข้อมูลเบื้องต้น ว่าทั้งคู่เคยเป็นครูอยู่ที่เมืองทางใต้ของจีนเป็นเวลาหลายปี แล้วย้ายมาเปิดร้านกาแฟที่เมืองตันตง ใกล้ชายแดนเกาหลีเหนือเมื่อปี 2551
ด้านเว็ปไซด์ข่าวของแคนาดา เพิ่มเติมว่า ยังไม่ทราบว่าทั้งคู่ถูกควบคุมตัวไว้ที่ไหน แต่ร้านกาแฟของพวกเขามีชื่อว่าปีเตอร์ส คอฟฟี่ เฮ้าส์ตามชื่อของบุตรชายคนเล็กของทั้งคู่ ตั้งอยู่ห่างจากชายแดนเกาหลีเหนือและสะพานมิตรภาพเพียงไม่กี่เมตร นอกจากนี้ตันตงยังเป็นเมืองที่มีความสำคัญด้านการค้าระหว่าง 2 ประเทศ
ส่วน สถานทูตแคนาดาในกรุงปักกิ่ง เปิดเผยว่ากำลังตรวจสอบรายงานนี้ และพร้อมที่จะให้ข้อมูลแก่ทางการจีน โดยเมื่อเดือนที่แล้ว ทางการแคนาดาเพิ่งประกาศว่า แฮกเกอร์จีนเจาะระบบข้อมูลพื้นฐานขององค์กรวิจัยของทางการแต่สถานทูตจีนในแคนาดา ปฎิเสธว่าข้อกล่าวหานี้ปราศจากความจริง
....