เตรียมขึ้นภาษีสุรา-ยาสูบ 2%นำรายได้ช่วยผู้สูงอายุ/แจ้งข้อหาคนขับลืมน้องกาก้าในรถ/ผบ.ตร.เตรียมสอบวินัยซื้อขายตำแหน่ง

02 สิงหาคม 2560, 08:10น.


+++หลังจากที่พล.ต.อ.ปัญญา มาเม่น จเรตำรวจแห่งชาติ (จตช.) ในฐานะประธาน ได้สรุปผลการสอบสวนข้อเท็จจริงการซื้อขายตำแหน่ง ในการแต่งตั้งโยกย้ายข้าราชการตำรวจประจำปี 2559 ในกองบัญชาการตำรวจภูธรภาค 8 (บช.ภ.8) ว่ามีมูลได้ส่งผลการสอบสวนข้อเท็จจริงให้ พล.ต.อ.จักรทิพย์ ชัยจินดา ผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ (ผบ.ตร.) เรียบร้อยแล้ว ผลสอบระบุว่า ให้ตั้งกรรมการสอบสวนทางวินัยนายตำรวจที่เกี่ยวข้อง 3 นาย โดย 1 นายเป็นนายตำรวจชั้นผู้ใหญ่ ส่วนอีก 2 นายเป็นนายตำรวจชั้น ยศ พ.ต.ท. และ พ.ต.ต. ทั้งหมดอยู่ในสำนวนการตรวจสอบที่ส่ง ผบ.ตร.ไปแล้ว และถ้าผลการตรวจสอบขยายผลไปถึงผู้ใดอีก ก็คงจะมีการดำเนินการต่อ



+++พล.ต.อ.จักรทิพย์ กล่าวว่า ตามกระบวนการจะต้องพิจารณาและดูว่าผลการตรวจสอบข้อเท็จจริง คณะกรรมการชี้ให้ดำเนินการกับใคร อย่างไรบ้าง หากชี้ว่า ต้องให้ตำรวจนายใดออกนอกพื้นที่ ก็จะออกคำสั่งให้ตำรวจรายนั้นมาช่วยราชการที่ตร. จากนั้น จะตั้งคณะกรรมการสอบสวนทางวินัยต่อไป



+++การเดินหน้าคดีการนำเข้ารถยนต์หรูเลี่ยงภาษี พ.ต.อ.ไพสิฐ วงศ์เมือง อธิบดีกรมสอบสวนคดีพิเศษ(ดีเอสไอ) กล่าวว่า รถยนต์ล็อต 2 จำนวน 302 คัน ที่ดีเอสไอส่งให้กรมศุลกากรประเมินภาษีส่วนที่ขาด กรมศุลกากร ประเมินส่งให้ดีเอสไอแล้ว 91 คัน พบว่ามีภาษีอากรขาด 1,165 ล้านบาท ดังนั้น รวม 2 ครั้ง รถยนต์ 124 คัน เป็นมูลค่าภาษีที่ขาดไป 1,838 ล้านบาท



+++พ.ต.ท.กรวัชร์ ปานประภากร รองอธิบดีดีเอสไอ กล่าวว่า สำหรับรถยนต์ล็อต 2 เป็นรถยนต์ที่ซื้อจากประเทศอิตาลีทั้งหมด แบ่งเป็น มาเซราติ 45 คัน ลัมโบร์กินี 46 คัน แต่ละคันสำแดงราคาต่ำตั้งแต่ 26-36 ล้านบาท ทำให้ภาษีขาดไปจำนวนมากถึง 1,100 ล้านบาท ส่วนการนำเข้ารถยนต์โดยนักเรียนไทย กรมการค้าต่างประเทศ ส่งข้อมูลให้ตรวจสอบแล้ว 794 คัน เบื้องต้นพบการใช้เอกสารปลอมนำเข้าจากประเทศญี่ปุ่น และพบขบวนการนำเข้ารถยนต์เก่าคลาสสิกอีกจำนวนหนึ่ง อยู่ระหว่างการดำเนินคดีและเรียกผู้นำเข้าแจ้ง ข้อกล่าวหา



+++ที่ประชุมคณะรักษาความสงบแห่งชาติ(คสช.)รับทราบผลการรายงานการตรวจสอบรายชื่อข้าราชการ 353 ราย ที่ถูกร้องเรียนทุจริต แบ่งออกเป็น 4 กลุ่ม กลุ่มที่ไม่สามารถดำเนินการทางวินัยต่อไปได้ และให้จบเรื่อง มี 58 ราย มีทั้งให้กลับไปตำแหน่งเดิม เสียชีวิต และเกษียณอายุ กลุ่มที่สอบสวนแล้วและไม่พบความผิดมี 30 ราย ซึ่งได้รับความเห็นชอบจากองค์กรที่เกี่ยวข้องแล้วว่าให้ยุติโทษโดยไม่มีความผิด และคืนตำแหน่งให้แล้ว ซึ่งจะมีการประกาศรายชื่อผ่านทางเว็บไซต์ กลุ่มที่สอบสวนแล้วพบความผิด และลงโทษไปแล้ว 72 ราย ในจำนวนนี้ แยกเป็นลงโทษไล่ออกแล้ว 14 ราย ปลดออก 2 ราย ให้พ้นจากตำแหน่งโดยไม่มีโทษ 44 ราย และลงโทษเล็กน้อย เช่นภาคทัณฑ์ ตัดเงินเดือน 12 ราย และยังสอบไม่เสร็จ 193 ราย



+++นายกอบศักดิ์ ภูตระกูล ผู้ช่วยรัฐมนตรีประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เปิดเผยว่าที่ประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) เห็นชอบร่าง พ.ร.บ. ผู้สูงอายุ ตามที่กระทรวงการคลัง เสนอโดยเตรียมจัดเก็บภาษีสรรพสามิตสุรา และยาสูบ เพิ่มขึ้นอีกร้อยละ 2 หรือคิดเป็นเงินประมาณ 4,000 ล้านบาท เพื่อนำเงินไปให้กับกองทุนผู้สูงอายุเป็นเงินช่วยเหลือสงเคราะห์ผู้สูงอายุที่มีรายได้น้อยตามการลงทะเบียนสวัสดิการของรัฐ คาดว่า การดำเนินการดังกล่าวจะมีผลประมาณต้นปี 2561 เพราะหลังจากผ่านการเห็นชอบจากครม.แล้ว ยังต้องผ่านการพิจารณาจากสำนักงานคณะกรรมการกฤษฎีกา เพื่อเสนอให้สภานิติบัญญัติแห่งชาติ (สนช.) เห็นชอบต่อไป ซึ่งจะมีขั้นตอนอยู่มากพอสมควร



+++ผลการประชุมคณะกรรมการร่วมภาคเอกชน 3 สถาบัน (กกร.) นายปรีดี ดาวฉาย กรรมการผู้จัดการใหญ่ ธนาคารกสิกรไทย ในฐานะประธานสมาคมธนาคารไทย เปิดเผยถึง แนวโน้มอัตราการขยายตัวทางเศรษฐกิจ (จีดีพี) ปีนี้ อยู่ที่ร้อยละ 3.5-4 การส่งออกอยู่ในกรอบร้อยละ 3.5-4.5 และเงินเฟ้ออยู่ที่ร้อยละ 0.5-1.5 ตามเดิม



+++นางสาวกัณญภัค ตันติพิพัฒน์พงศ์ ประธานสภาผู้ส่งสินค้าทางเรือแห่งประเทศไทย (สรท.) กล่าวว่า สภาผู้ส่งออกได้ปรับทิศทางการเติบโตของมูลค่าการส่งออกปีนี้เป็นเติบโตร้อยละ 5จากเดิมคาดว่าขยายตัวร้อยละ 3.5  ปัจจัยบวกสำคัญ คือ การฟื้นตัวทางเศรษฐกิจของประเทศคู่ค้า และความเชื่อมั่นต่อสินค้าไทยมีมากกว่าเมื่อเทียบกับสินค้าของคู่แข่ง ส่งผลให้มีคำสั่งซื้อสินค้าไทยเพิ่มขึ้นต่อเนื่อง และผู้ประกอบการโดยเฉพาะกลุ่มอิเล็กทรอนิกส์และเครื่องใช้ไฟฟ้าสามารถปรับตัวต่อกระแสเทคโนโลยีที่เกี่ยวข้องกับอินเทอร์เน็ต วงจรไฟฟ้าและเทคโนโลยีคอมพิวเตอร์ ทำให้คาดว่าจะมีทิศทางดีขึ้นไตรมาส 4 ปีนี้          



+++ความเคลื่อนไหวสัญญาน้ำมันดิบเวสต์เทกซัส อินเตอร์มีเดียต หรือ ไลต์สวีตครูด เดือนกันยายน ลดลง 1.01 ดอลลาร์ ปิดที่ 49.16 ดอลลาร์ต่อบาร์เรล ส่วนเบรนต์ทะเลเหนือลอนดอน งวดส่งมอบเดือนตุลาคม ลดลง 94 เซนต์ ปิดที่ 51.78 ดอลลาร์ ตลาดน้ำมันดิบ ได้รับแรงกดดัน หลังจากผลสำรวจนักวิเคราะห์ บริษัทพลังงานและข้อมูลติดตามการขนส่ง คาดหมายว่ากำลังผลิตของโอเปกน่าจะเพิ่มขึ้นราว 2 แสน 10,000 บาร์เรลต่อวันในเดือนกรกฎาคม



+++ตลาดหุ้นสหรัฐฯปิดบวก ดาวโจนส์ทุบสถิติสูงสุด 5 วันติดต่อกัน จากรายงานผลประกอบการของบริษัทต่างๆที่ออกมาแข็งแกร่ง ดาวโจนส์ เพิ่มขึ้น 72.80 จุด ปิดที่ 21,963.92 จุด เอสแอนด์พี เพิ่มขึ้น 6.05 จุด ปิดที่ 2,476.35 จุด แนสแดค เพิ่มขึ้น 14.82 จุดปิดที่ 6,362.94 จุด



+++ราคาทองคำ ขยับขึ้นพอสมควร 6.00 ดอลลาร์ ปิดที่ 1,279.40 ดอลลาร์ต่อออนซ์



+++กรณีคนขับรถรับส่งนร.ลืมน้องกาก้าวัย 6 ขวบบนรถกว่า 5 ชั่ว โมงอาการสาหัส พักรักษาตัวอยู่ในห้องฉุกเฉิน ร.ต.ท.เสวต ศรีแก้ว รองสว.(สอบสวน) สภ.ช้างใหญ่ อ.บางไทร จ.พระนครศรีอยุธยา เปิดเผยว่า นายบุญเลิศ วัฒกี อายุ 57 ปี เข้ามอบตัวกับเจ้าหน้าที่หลังลืม ด.ช.ชนะชัย คงผล หรือ น้องกาก้า อายุ 6 ขวบ นักเรียนชั้น ป.1 ของโรงเรียนแห่งหนึ่งไว้ในรถ



+++นายบุญเลิศ เปิดเผยว่า มีอาชีพขับรถรับจ้างทำงานมา 4 ปี โดยนำรถกระบะ โตโยต้าวีโก้ สีบรอนซ์ ทะเบียน บย 1114 พระนครศรีอยุธยา ดัดแปลงติดแค็บมีหลังคาผ้าใบด้านหลังเป็นรถส่งนักเรียน ก่อนเกิดเหตุช่วงเช้าของวันที่ 31 ก.ค. ขับรถไปส่งนักเรียน 10 คนตามโรงเรียนต่าง ๆ จนหมด  ไม่ทันสังเกตว่าน้องกาก้าไม่ได้ลงจากรถ จึงขับรถกลับบ้าน จนช่วงเที่ยงมีคนเดินไปที่รถพบร่างของน้องนอนหมดสติอยู่ที่นั่งด้านหลังแค็บ จึงมอบตัวพร้อมยินดีรับผิดชอบทุกอย่าง เบื้องต้นเจ้าหน้าที่ได้ยึดรถคันดังกล่าวเอาไว้ตรวจสอบ พร้อมแจ้งข้อหานายบุญเลิศ ว่ากระทำการโดยประมาทเป็นเหตุให้ผู้อื่นได้รับอันตรายสาหัสและประกอบกิจการขนส่งโดยไม่ได้รับอนุญาตดำเนินคดีตามกฎหมายต่อไป



+++น.ส.บุษฎี สันติพิทักษ์ อธิบดีกรมสารนิเทศและโฆษกกระทรวงการต่างประเทศ เปิดเผยถึงความช่วยเหลือ2นักศึกษาไทยหายสาบสูญหลังเกิดอุบัติเหตุที่ฟรีเวย์ 180 ที่รัฐแคลิฟอร์เนีย สหรัฐอเมริกาว่า วันนี้นายธานี แสงรัตน์ กงสุลใหญ่ไทย ณ นครลอสแองเจลิส จะเดินทางไปพบกับเจ้าหน้าที่ตำรวจทางหลวงมลรัฐแคลิฟอร์เนีย และตำรวจของเมืองที่เกิดเหตุ หลังจากพบรถว่าตกหน้าผา แต่เนื่องจากพื้นที่ดังกล่าวมีน้ำไหลเชี่ยวและภูมิประเทศเข้าถึงได้ยาก ทำให้เจ้าหน้าที่ไม่สามารถที่จะลงไปตรวจสอบถึงจุดที่เกิดอุบัติเหตุได้ เจ้าหน้าที่ตำรวจทางหลวงของแคลิฟอร์เนียกำลังหาทางกู้รถและส่งเจ้าหน้าที่กู้ภัยเข้าไปยังพื้นที่ ซึ่งมีความท้าทายเพราะสภาพหน้าผาสูงชันและระดับน้ำที่ขึ้นสูงไหลเร็วและแรงมาก



แฟ้มภาพ 



 



          

ข่าวทั้งหมด

X