ตร.ยืนยันไม่ขัดขวางการให้กำลังใจอดีตนายกฯ แต่ขอให้ปฏิบัติตามระเบียบของศาล

01 สิงหาคม 2560, 08:41น.


ก่อนการแถลงปิดคดีด้วยวาจาคดีโครงการรับจำนำข้าว ของนางสาวยิ่งลักษณ์ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี เป็นจำเลย ที่ศาลฎีกาแผนกคดีอาญาของผู้ดำรงตำแหน่งทางการเมือง ที่ศูนย์ราชการ ถนนแจ้งวัฒนะ ในช่วงเช้าวันนี้




พลตำรวจเอกศรีวราห์ รังสิพราหมณกุล รองผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ ดูแลงานมั่นคง จะเดินทางมาที่ศาลฯ เพื่อตรวจดูความเรียบร้อยและกำชับการปฏิบัติงานของเจ้าหน้าที่ ซึ่งพบว่ามีประชาชนเป็นจำนวนมาก เดินทางมาให้กำลังใจนางสาวยิ่งลักษณ์ตั้งแต่ช่วงเช้ามืด 




พลตำรวจโทศานิตย์ มหถาวร ผู้บัญชาการตำรวจนครบาล กล่าวว่า สถานการณ์โดยรวมยังเป็นไปด้วยความเรียบร้อย มีตำรวจนครบาล 2  ตำรวจควบคุมฝูงชน และตำรวจหญิงกองร้อยน้ำหวาน จำนวน 438 นาย ดูแลความเรียบร้อยโดยรอบ เพื่อเป็นการอำนวยความสะดวกด้านจราจร และดูแลความเรียบร้อย โดยจะไม่มีการขัดขวางผู้ที่มาให้กำลังใจแต่อย่างใด เพราะเป็นการมาให้กำลังใจ และจะเดินทางกลับหลังการแถลงปิดคดีฯ เสร็จสิ้น ไม่มีการพักค้างคืน เนื่องจากในวันพรุ่งนี้จะมีการพิพากษาคดีสลายการชุมนุมกลุ่มพันธมิตร ที่มีนายสมชาย วงศ์สวัสดิ์ อดีตนายกรัฐมนตรี เป็นหนึ่งในจำเลย พร้อมกันนี้ ยังขอความร่วมมือ ให้กลุ่มที่มาให้กำลังใจ ปฏิบัติตามกฏระเบียบของศาล และไม่ก่อความวุ่นวายที่อาจจะเข้าข่ายเป็นการละเมิดอำนาจศาล




อย่างไรก็ตาม บุคคลที่จะผ่านเข้าออกเพื่อไปยังห้องพิจารณาคดีจะต้องผ่านจุดเครื่องสแกนตรวจอาวุธด้วย ซึ่งผู้ที่จะเข้าร่วมฟังการพิจารณาคดี จะต้องนำบัตรประชาชนมาแลกบัตรเข้า-ออกของศาลกับเจ้าหน้าที่รักษาความปลอดภัยที่จุดแลกบัตรบริเวณแผงเหล็กกั้นทางเข้าศาล


โดยบัตรจะมี 2 สี คือ สีเหลืองสำหรับประชาชนทั่วไป และสีเขียวสำหรับสื่อมวลชน ซึ่งห้องพิจารณาคดีของศาลนั้นสามารถรองรับประชาชนที่จะร่วมเข้าฟังได้ประมาณ 100 คน และการจัดสรรที่นั่งสำหรับสื่อมวลชนเบื้องต้นประมาณ 30 คน


สำหรับคดีรับจำนำข้าว ทางอัยการสูงสุดได้ยื่นฟ้องนางสาวยิ่งลักษณ์ ในความผิดฐานปฏิบัติหน้าที่หรือละเว้นการปฏิบัติหน้าที่โดยมิชอบและโดยทุจริตก่อให้เกิดความเสียหายแก่ผู้หนึ่งผู้ใด ตามประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 157 และ พระราชบัญญัติว่าด้วยการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.) พ.ศ. 2542 กรณีไม่ระงับยับยั้งโครงการจำนำข้าวจนเกิดความเสียหายแก่รัฐ ซึ่งคดีนี้ศาลให้โอกาสคู่ความทั้งสองฝ่ายนำพยานหลักฐานเข้าไต่สวนเพิ่มเติม โดยโจทก์ยื่นบัญชีระบุพยานเพิ่ม 21 ครั้ง ไต่สวนพยาน 15 ปาก ใช้เวลาไต่สวน 10 นัด 


จากนั้นนางสาวยิ่งลักษณ์ จำเลยยื่นบัญชีเพิ่มเติม 51 ครั้งไต่สวนพยานปาก 30 ปาก ใช้เวลาไต่สวน 16 นัด 


ศาลอนุญาตให้นางสาวยิ่งลักษณ์ จำเลยมาแถลงปิดคดีด้วยวาจาในวันนี้ เวลา 09.30 น และอนุญาตให้คู่ความทั้งสองฝ่ายยื่นคำแถลงปิดคดีเป็นลายลักษณ์อักษรภายในวันที่ 15 สิงหาคมนี้ หากไม่ยื่นภายในกำหนดถือว่าไม่ติดใจยื่นคำแถลงปิดคดี และสำหรับคดีนี้ศาลได้นัดฟังคำพิพากษาวันที่ 25 สิงหาคม เวลา 09.00 น.


 


...


ผสข.ปภาดา พูลสุข
ข่าวทั้งหมด

X