รอยเตอร์ รายงานอ้างสำนักข่าวเกียวโดของญี่ปุ่น ซึ่งอ้างอิงแหล่งข่าวพนักงานสอบสวนว่า พนักงานสอบสวนได้จับกุมนายยาสุโนริ คาโงอิเกะ อดีตผู้บริหารโรงเรียนโมริโมโต กาคุเอ็นและนางจุนโกะ ภริยา เพื่อนสนิทของนางอากิเอะ อะเบะ ภริยาของนายกรัฐมนตรีชินโซ อาเบะ ฐานขอรับเงินอุดหนุนจากรัฐโดยไม่ชอบด้วยกฏหมาย นับเป็นการรื้อฟื้นเรื่องเอื้อฉาวที่ยืดเยื้อมาหลายเดือน
ในเอกสารที่ยื่นขอรับเงินอุดหนุน ผู้บริหารโรงเรียนโมริโมโต กาคุเอ็น ได้ยื่นเอกสารที่แสดงว่าต้นทุนก่อสร้างโรงเรียนจำนวน 2,380 ล้านเยน(22 ล้านดอลลาร์สหรัฐฯ) แต่พนักงานสอบสวนและอัยการเชื่อว่าน่าจะเป็นตัวเลขสูงเกินจริง เพื่อหวังจะให้ได้รับเงินอุดหนุนมากๆ คะแนนนิยมของนายอาเบะ ร่วงลงอย่างต่อเนื่อง ส่วนหนึ่งเพราะถูกวิจารณ์ในหลายเรื่อง รวมถึงกรณีนี้ว่าอาจจะเป็นการช่วยเหลือพวกพ้องหรือไม่
นอกจากเรื่องอื้อฉาว กรณีกระทรวงกลาโหมของญี่ปุ่น ปกปิดข้อมูลเรื่องสถานการณ์ที่แท้จริงในเซาท์ซูดานเมื่อเดือนกรกฏาคมปีก่อนว่าไม่เลวร้าย ทั้งๆที่สถานการณ์เลวร้ายต่อเนื่อง ส่งผลให้คนใกล้ชิดของเขาอีกคนหนึ่งคือนางสาวโทโมมิ อินาดะ ลาออกจากตำแหน่งรัฐมนตรีกลาโหมเมื่อสัปดาห์ก่อน ขณะเดียวกัน ดัชนีชี้วัดที่สะท้อนคะแนนนิยมที่ตกต่ำของผู้นำญี่ปุ่นคือการที่พรรคเสรีประชาธิปไตยของนายอาเบะพ่ายการเลือกตั้งระดับท้องถิ่นมาหลายครั้งเมื่อเร็วๆนี้
ทีมต่างประเทศ
CR:Reuters