จส. 100 รายงาน สถานการณ์น้ำท่วม จ.สกลนคร นายพงษธร .ประกิจนัฐ เจ้าหน้าที่สำนักงานป้องกันเทศบาลเมืองสกลนคร อ..เมือง..จ.สกลนคร ได้ประสานงานทหารออกไปช่วยเหลือ มทบ.29.(มณฑลทหารบกที่ 29 กองทัพภาคที่ 4).ระดับน้ำตอนนี้ ประมาณเอว จุดที่น้ำสูง ตั้งแต่มทบ.29 - แยกบ้านธาตุ อ.เมือง ระดับน้ำสูงประมาณสูงศรีษะ / และที่ต.ขมิ้น อ.เมือง ระดับน้ำสูงศรีษะ
16.20น. คุณประวัติ เสวตวงษ์ ผู้อำนวยการ แขวงทางหลวงสกลนครที่1 กล่าวว่า ตัวเมืองสกลนครตอนนี้ระดับน้ำประมาณ 1 เมตรหมดทุกจุด ผ่านได้เฉพาะเรือและรถยกสูงของทางทหาร น้ำมาเร็วมากเตือนไม่ทัน น้ำเดิมเยอะอยุ่แล้ว น้ำมวลใหม่จากภูพานก็เริ่มเข้ามาแล้ว เส้นทางสาย 22 จากอุดธานี เข้าตัวเมืองสกลนคร ก่อนถึงตัวเมืองสกลนคร 7 กม. ระดับน้ำสูงประมาณ 80 ซม. รถเล็กไม่สามารถผ่านได้ ก่อนเข้าตัวเมือง 20 กม. มีสะพานตัดขาดยังไม่สามารถทอดสะพานแบรี่ย์ก็ยังไม่ได้เพราะน้ำแรง เส้นทางสาย 213 ที่มาจากภูพาน น้ำก็ยังสูง มีอยู่ 2 ช่วงที่ระดับน้ำ80ซม. เป็นระยะทางช่วงละประมาณ 800 ม. รถเล็กก็ผ่านไม่ได้ เรียกได้ว่าไม่สามารถที่จะเลี่ยงเส้นทางไหนได้เลย เส้นทางถูกน้ำท่วมหมด ต้นไม้ข้างทางก็ล้มหลายจุด ฝนยังตกอยู่ตลอด ฟ้าปิด แต่ถ้าหากมาจากมุกดาหารก็ยังพอมาได้
17.11น. นายนิพนธ์ มังกรแก้ว ผอ โครงการชลประทาน สกลนคร กล่าวว่า ภาพรวมน้ำในสกลนคร ปริมาณน้ำในเขื่อน 80 เซนติเมตร ได้ไหลล้นอาคารน้ำล้น ส่วนอ่างเก็บน้ำห้วยทรายขมิ้น ที่มีข่าวว่าแตก ความจุน้ำในอ่าง 2.4 แสน ลบ/ม และน้ำได้ไหลล้นข้ามทำนบดิน เนื่องจากฝนตก ทำให้น้ำระบายไม่ทัน ไหลล้นข้ามทำนบดิน และ เกิดการกัดเซาะ ความยาว 20 ม. ลึก 4 เมตร ทำให้น้ำในอ่างไหลออกมา ลงลำห้วยทราย และท่วมพื้นที่เษตร ขณะนี้ ทุกหน่วยงานระดมกำลังช่วยกัน เส้นทาทล.22 เชื่อมสกล - อุดรธานี ยังผ่านได้ยาก แต่มีเส้นทางอื่นผ่านได้ ตอนนี้กรมทางหลวงกำลังทำสะพานชั่วคราวให้ก่อน ขณะนี้ ยังมีฝนตกลงแต่เบาลงและระดับน้ืำเริ่มลดลงแล้ว
17.25 น. นายแพทย์กิติศักดิ์ ด่านวิบูลย์ ผู้อำนวยการโรงพยาบาลสกลนคร กล่าวว่า ขณะมีน้ำท่วมรอบนอกโรงพยาบาล ประมาณ20-30ซม. แต่โชดดีที่รพ.อยู่ในที่สูงและได้ย้ายคนไข้ที่อยู่จุดเสี่ยงขึ้นอาคารสูงแล้ว เครื่องมือ เวชภัณฑ์ต่างๆก็ย้ายไปที่สูงแล้วเช่นกันตั้งแต่ช่วงสายแล้ว อาหารต่างๆเตรียมไว้พร้อมแล้ว เรื่องไฟฟ้าสำรองก็ไม่น่าห่วงอยู่ในตึกสูงแล้วเช่นกัน คนไข้ที่ส่งตัวมารักษารพ. ก็ให้ส่งตัวไปรพ.ใกล้เคียงชั่ววคราวก่อน เพราะมีปัญหาด้านการเดินทางในขณะนี้
18.20 น.คุณลัดดา ผู้แจ้งจส..100 กรณีน้ำท่วม แจ้งเข้ามาว่า เจ้าหน้าที่ได้นำเรือมาอพยพผู้คนที่ติดค้างในโรงแรมแล้ว 3 ลำ ขณะนี้ ยังไม่ถึงคิว พร้อมกับอาหารแต่ไม่เพียงพอ ต้องแบ่งปันกัน