การดำเนินคดีกับนายนาธาน บาร์ทลิ่ง หรือ เนท ยูทูปเบอร์ เจ้าของแชลแนล My Mate Nate อายุ 24 ปี ชาวสหรัฐอเมริกา ที่ทำคลิปวิดีโอนำเหรียญไปวางบนรางรถไฟและเผยแพร่ผ่านสื่อออนไลน์โดยใช้ชื่อว่า My Mate Nate พล.ต.ต.สุรพงษ์ ถนอมจิตร ผู้บังคับการตำรวจรถไฟ เปิดเผยว่า นายนาธาน พร้อมด้วย พนักงานบริษัท My Mate Nate Studio จำกัด มาพบเจ้าหน้าที่ เจ้าหน้าที่ได้แจ้งความตามความผิดพ.ร.บ. การจัดวางการรถไฟและทางหลวง พ.ศ. 2464 ตามมาตรา 84 ผู้ใดบังอาจเข้าไปในที่ดินรถไฟ นอกเขตที่อนุญาตให้ประชาชนเข้า ออกได้ และมาตรา 87 ผู้ใดทําให้รถ สิ่งปลูกสร้าง เครื่องจักรหรือสิ่งใด อันเป็นทรัพย์ สมบัติของรถไฟเสียหายหรือชํารุด ซึ่งเจ้าหน้าที่จะได้รวบรวมหลักฐาน หากเจ้าหน้าที่การรถไฟตรวจสอบพบว่ารางรถไฟเสียหาย ก็จะมีการแจ้งความ ในข้อหาเสียทรัพย์และข้อหาบุกรุก ตามประมวลกฎหมายอาญา
ทั้งนี้ เจ้าหน้าที่สำนักงานตรวจคนเข้าเมือง รวบตัวนายนาธาน มาตรวจสอบการเข้าอยู่ในประเทศไทย ที่สำนักงานตรวจคนเข้าเมือง สวนพลู หลังจากที่ตรวจสอบแล้ว พบว่านายนาธาน มีวีซ่า Non-b มีหนังสือเดินทางถูกกฎหมาย และมีการขออนุญาตอยู่ต่อ และทำธุรกิจ ที่ถูกกฎหมายด้วย เจ้าหน้าที่สำนักงานตรวจคนเข้าเมืองจึงปล่อยตัวนายนาธานไป
นอกจากนี้ วันนี้ นายนาธาน ยังได้เข้าพบนายทนงศักดิ์ พงษ์ประเสริฐ รองผู้ว่าการการรถไฟแห่งประเทศไทย นายทนงศักดิ์ เปิดเผยว่า นายนาธาน ทำพฤติกรรมที่ไม่เหมาสม ซึ่งนายนาธาน ยอมรับว่าตัวเองทำผิด ในส่วนการรถไฟต้องดำเนินคดี ส่วนความเสียหาย ต้องดูร่องรอยที่ปรากฏบนราง ซึ่งให้เจ้าหน้าที่ฝ่ายเทคนิคไปตรวจสอบ ส่วนเรื่องคดีแพ่ง เป็นค่าเสียหายที่เกิดขึ้น ซึ่งนายนาธานได้ยอมรับผิด ยินดีที่จะทำตัวเป็นประโยชน์ให้สังคมในเชิงบวก สำหรับการรถไฟ มีพนักงานบำรุงทาง ใครที่เข้ามาไม่ได้รับอนุญาต ถือว่ามีความผิด โทษฐานที่ทำให้รางเสียหาย มีโทษถึงจำคุก สำหรับประชาชนกลุ่มคนรักรถไฟ ที่มีการล่ารายชื่อให้ขับไล่นายนาธาน ออกนอกประเทศไทย การรถไฟ ไม่ได้มีการประสานงานกับกลุ่มนี้ และในอนาคตรางคู่จะมีการกั้นรั้วห้ามเข้า
ผู้สื่อข่าว:ปภาดา พูลสุข