เดอะการ์เดี้ยน สื่อในสหรัฐ รายงานว่า บริษัทแอร์บีเอ็นบี เว็ปไซด์จองที่พักในสหรัฐ มีคำสั่งลงโทษพนักงานของตนเอง ที่แคลิฟอร์เนีย ด้วยการปรับเงิน 5,000 ดอลลาร์สหรัฐ ฐานยกเลิกคำสั่งของลูกค้าด้วยเหตุผลที่ว่าลูกค้าเป็นชาวเอเซีย ทั้งให้ไปลงเรียนวิชาเอเซียน อเมริกันในวิทยาลัย ต้องไปขอโทษต่อผู้เสียหายโดยตรง รวมถึงไปทำงานบริการสังคมด้วย
เหตุการณ์นี้เกิดขึ้นเมื่อเดือนกุมภาพันธ์ เมื่อนางไดแอน ซู อายุ 26 ปีซึ่งเป็นพนักงานสำนักงานทนายความ จองที่พักในสถานตากอากาศเพื่อเล่นสกีกับเพื่อนที่เคบินในเขาบิ๊กแบร์ แต่ก่อนที่จะออกเดินทางไม่นานนักก็ได้รับแจ้งยกเลิกที่พัก โดยในข้อความที่ส่งโดย ทามิ บาร์เกอร์พนักงานของแอร์บีเอ็นบี ระบุว่า เพราะเธอเป็นชาวเอเซีย นางซูจึงร้องเรียนไปยังบริษัท
ทันทีที่มีรายงานว่าบาร์เกอร์แสดงพฤติกรรมเช่นนี้กับลูกค้า ทางแอร์บีเอ็นบีก็สั่งพักงานพนักงานในทันทีและเริ่มต้นกระบวนการสอบสวนพนักงาน ซึ่งยังเป็นครั้งแรกที่แอร์บีเอ็นบีตั้งคณะกรรมการพิจารณาข้อกล่าวหาเหยียดเชื้อชาติภายใต้ข้อตกลงระหว่างสำนักงานการตลาดที่พักอาศัย กับสำนักงานจ้างงานและที่พักอาศัยของรัฐแคลิฟอร์เนีย (DFEH) เพื่อให้แอร์บีเอ็นบีจัดการปัญหาอคติทางเชื้อชาติด้วยตนเอง ซึ่งทางการแคลิฟอร์เนียเห็นว่า เป็นข้อตกลงที่สร้างสรรค์ เพราะนอกจากจะเป็นการชดเชยให้กับผู้เสียหายแล้ว ยังมีการปรับทัศนคติของผู้ที่มีแนวคิดเหยียดเชื้อชาติอีกด้วย โดยนางซูซึ่งเป็นผู้เสียหายก็มีความพอใจกับแนวทางนี้เช่นกัน โดยเฉพาะการให้พนักงานไปลงเรียนวิชาเอเซียนอเมริกัน ทั้งหวังว่า ผู้เสียหายจากการเหยียดเชื้อชาติจะกล้าออกมาเรียกร้องสิทธิ์เช่นกัน
...
F163