กลุ่มชาติอาหรับ แฉ กาตาร์เพิ่ม ทำผิดข้อตกลงที่ลงนามกับซาอุฯเมื่อปี2556

11 กรกฎาคม 2560, 17:23น.


รอยเตอร์รายงานแถลงการณ์ร่วมของ 4 ประเทศอาหรับคือซาอุดิอาระเบีย,บาห์เรน,อียิปต์และสหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ว่า 4 ชาติอาหรับกดดันกาตาร์เพิ่มอีกหลังถูกกล่าวหาว่าให้การสนับสนุนกลุ่มก่อการร้าย ระบุว่าการที่กาตาร์เผยแพร่ข้อตกลงลับที่ลงนามไว้เมื่อปี 2556 ระหว่างซาอุดิอาระเบียกับกาตาร์ถือเป็นการละเมิดคำมั่นสัญญาที่ว่าจะไม่เข้าก้าวก่ายในเรื่องปัญหาภายในของประเทศอื่นๆในแถบอ่าวเปอร์เซีย



ก่อนหน้านี้ เนื้อหาของข้อตกลงนั้นยังไม่เคยมีการเผยแพร่ให้สาธารณชนทราบมาก่อน แต่เมื่อวันจันทร์ ถูกนำมาเผยแพร่ต่อสาธารณชนเป็นครั้งแรกโดยสำนักข่าวซีเอ็นเอ็น จากนั้นมีการเผยแพร่ต่อๆกันผ่านสื่อสังคมออนไลน์โดยเจ้าหน้าที่ของซาอุดิอาระเบียในเวลาต่อมา ในแถลงการณ์ร่วม ชาติอาหรับทั้ง 4 ระบุว่าการเผยแพร่ข้อตกลงนั้นซึ่งมุ่งหมายจะใช้ไกล่เกลี่ยปัญหาพิพาทระหว่างกาตาร์กับเพื่อนบ้านในแถบอ่าวเปอร์เซีย แสดงให้เห็นอย่างชัดเจนว่ากาตาร์ไม่ทำตามข้อตกลงและทำผิดคำมั่นสัญญาทั้งหมดที่ลงนามไว้กับซาอุดิอาระเบีย ก่อนหน้านี้มีความตึงเครียดครั้งใหม่กับกาตาร์ หลัง 4 ชาติอาหรับลงมติคว่ำบาตรกาตาร์เมื่อวันที่ 5 มิถุนายน กล่าวหากาตาร์ว่าสนับสนุนกลุ่มก่อการร้าย มีสัมพันธ์ที่ใกล้ชิดกับอิหร่านมากขึ้น สนับสนุนกลุ่มภราดรภาพมุสลิม องค์กรอิสลามที่เก่าแก่ที่สุดแห่งหนึ่งในโลกและกรณีเข้าไปก้าวก่ายปัญหาภายในของประเทศเพื่อนบ้าน ซึ่งถือว่าผิดข้อตกลงที่ทำไว้กับซาอุดิอาระเบียเมื่อปี 2556



ด้านกาตาร์ปฏิเสธข้อกล่าว ระบุว่าชาติอาหรับทั้ง 4 พยายามจะกดดันกาตาร์ให้ดำเนินการตามนโยบายต่างประเทศของตนเองซึ่งเป็นเรื่องที่ไม่ถูกต้อง เอกสารเรื่องนี้ปรากฏเป็นข่าวขึ้น ขณะที่นายเร็กซ์ ทิลเลอร์สัน รัฐมนตรีต่างประเทศสหรัฐฯอยู่ระหว่างการเยือนตะวันออกกลางในช่วงนี้เพื่อช่วยหาทางคลี่คลายปัญหาวิกฤติในกลุ่มชาติอาหรับ

ข่าวทั้งหมด

X