กรมการปกครอง ขอให้ผู้ที่เกิดในปี 2527 ตรวจสอบเลขบัตรประชาชนว่าตรงกับในสูติบัตรหรือไม่

11 กรกฎาคม 2560, 10:31น.


กรณีเลขบัตรประจำตัวประชาชน 13 หลักของผู้ที่เกิดในปี 2527 มีการลำดับหมายเลขไม่ตรงกับสูติบัตร



ร้อยตำรวจโท อาทิตย์ บุญญะโสภัต อธิบดีกรมการปกครอง กล่าวว่า เกิดจากที่ในขณะนั้น มีการเปลี่ยนแปลงระบบการจัดเก็บ จากการกรอกข้อมูลโดยการบันทึกมือไปเป็นระบบอิเล็กทรอนิกส์ ซึ่งจากการที่มีการตรวจสอบ แล้วพบข้อผิดพลาด จึงแจ้งไปยังเจ้าของบัตร เพื่อให้ดำเนินการแก้ไข โดยขอให้ไปยังสำนักงานเขตหรือสำนักทะเบียนอำเภอที่สะดวกเป็นรายบุคคล เพื่อออกหนังสือรับรองบุคคลเพื่อนำไปประกอบกิจการต่างๆ ตามปกติ หรือหากไม่ต้องการจะทำบัตรใหม่ ก็สามารถนำใบสูติบัตรไปทำธุรกรรมได้  ร้อยตำรวจโท อาทิตย์ ยืนยันว่า หากไม่มีการเปลี่ยนก็ไม่มีผลกระทบอะไรต่อชีวิตประจำวัน



ทั้งนี้ ผู้ที่เกิดในปี 2527 จะมีเลขนำหน้าเป็นเลข 3 ส่วนผู้ที่เกิดหลังจากปี 2527 จะมีเลขนำหน้าเป็นเลข 1 แต่พบว่ามีผู้ที่เลขนำหน้าบัตรประชาชนเป็นเลขอื่น ซึ่งเกิดจากการใช้ข้อมูลเลขชุด ที่นำหน้าเป็นเลข 3 ตามทะเบียนบ้าน ซึ่งไม่ตรงกับเลขสูติบัตร



ทางสำนักบริหารการทะเบียนจึงแจ้งขอให้เปลี่ยน โดยทางกรมการปกครองพบว่า มีผู้ที่มีปัญหานี้มากกว่า 10,000 ราย ซึ่งมีการทยอยแก้ไขแล้ว 7,000 ราย 



...



ผสข. เกตุกนก ครองคุ้ม

ข่าวทั้งหมด

X