ผู้นำจีนพบผู้นำรัสเซีย ย้ำความร่วมมือยุทธศาสตร์ระดับทวิภาคี-แก้ไขปัญหาคาบสมุทร

04 กรกฎาคม 2560, 15:33น.


สำนักข่าวซินหัวของทางการจีนรายงานว่าประธานาธิบดีสี จิ้นผิงของจีนซึ่งอยู่ระหว่างการเยือนกรุงมอสโกว์ รัสเซีย ได้พบกับประธานาธิบดี วลาดิเมียร์ ปูตินของรัสเซียในวันนี้ ผู้นำทั้งสองเห็นตรงกันว่าทั้งสองประเทศควรจะกระชับสัมพันธ์ระดับทวิภาคีให้มากขึ้น ทั้งจะประสานความร่วมมือกันให้มากขึ้นเพื่อแก้ปัญหาวิกฤติในคาบสมุทรเกาหลีและปัญหาสำคัญอื่นๆของโลก



ผู้นำจีนกล่าวกับผู้นำรัสเซียที่ทำเนียบรัฐบาลรัสเซีย ไม่นานหลังการเดินทางถึงกรุงมอสโกว์ว่า ประเทศจีนและรัสเซีย เป็นหุ้นส่วนแห่งความร่วมมือเชิงยุทธศาสตร์ที่ครอบคลุมทุกๆด้าน จึงเป็นเรื่องสำคัญที่ประเทศทั้งสองควรจะเพิ่มการติดต่อสื่อสารและประสานงานกันอย่างใกล้ชิดมากขึ้นในการแก้ไขปัญหาสำคัญๆของโลก และเพื่อเสริมสร้างสันติภาพ เสถียรภาพและความเจริญก้าวหน้าให้เกิดขึ้นในโลก ระบุว่าทั้งสองฝ่ายควรจะเพิ่มความร่วมมือและยืนหยัดที่จะส่งเสริมซึ่งกันและกันในแนวทางการพัฒนาประเทศและการปกป้องอำนาจอธิปไตย ความมั่นคงและผลประโยชน์แห่งชาติของแต่ละฝ่าย



ด้านผู้นำรัสเซียกล่าวว่าเขาเห็นด้วยว่าทั้งสองฝ่ายควรจะเพิ่มการสนับสนุนซึ่งกันและกันให้มากขึ้นและเพิ่มความร่วมมือกันเพื่อแก้ไขปัญหาต่างๆทั้งในระดับภูมิภาคและระดับโลก ผู้นำรัสเซียเพิ่มเติมว่าเป็นเรื่องสำคัญที่ผู้นำของประเทศทั้งสองจะใช้แนวทางการทูตเป็นหลักในการส่งเสริมการพัฒนาสัมพันธ์ระดับทวิภาคีให้มากขึ้น



มีการตั้งข้อสังเกตว่าการเยือนรัสเซียของผู้นำจีนในครั้งนี้นับเป็นการเยือนครั้งที่สอง นับตั้งแต่ผู้นำจีนเข้ารับตำแหน่งเมื่อปี 2556 นอกจากนั้นผู้นำทั้งสองได้หารือในเรื่องสงครามในซีเรีย และปัญหาวิกฤติบนคาบสมุทรเกาหลี โดยเฉพาะกรณีสหรัฐฯทำการติดตั้งระบบต้านขีปนาวุธล้ำสมัยหรือทาด ในเกาหลีใต้ เพื่อสกัดระบบขีปนาวุธของเกาหลีเหนือ แต่จีนหวั่นวิตกว่าระบบเรดาร์ของระบบขีปนาวุธทาด ของสหรัฐฯอาจจะสอดส่องไปได้ไกลถึงอาณาเขตประเทศจีน กระทบความมั่นคงแห่งชาติจีน/15.25 น.

 

ข่าวทั้งหมด

X