ประธานาธิบดีโปรตุเกสเร่งรัดการสอบสวนเหตุขโมยอาวุธและระเบิดจากคลังอาวุธในประเทศ

04 กรกฎาคม 2560, 13:47น.


ความคืบหน้าเหตุคนร้ายลักลอบขโมยอาวุธและวัตถุระเบิดจากคลังอาวุธทางตะวันออกเฉียงเหนือในโปรตุเกส ซึ่งมีเว็ปไซด์ในสเปนเปิดเผยรายการของอาวุธและวัตถุระเบิด ที่ถูกขโมยมาจากโปรตุเกส ทำให้ประธานาธิบดีมาร์เซโล รีเบโล เดอ ซูซ่า แห่งโปรตุเกสเรียกร้องให้มีการขยายผลการสอบสวนและจับกุมคนร้ายมาดำเนินคดี รวมไปถึงการตรวจสอบความเชื่อมโยงกับเหตุการณ์ในลักษณะเดียวกันในกลุ่มสมาชิกนาโต้ประเทศอื่นด้วย ส่วนพรรคการเมืองฝ่ายค้านของโปรตุเกส เรียกร้องให้ปลดรัฐมนตรีกลาโหมของโปรตุเกสออกจากตำแหน่ง เพื่อเป็นการแสดงความรับผิดชอบต่อเหตุการณ์

ทั้งนี้ เหตุขโมยอาวุธถูกเปิดเผยเมื่อวันที่ 28 มิถุนายน และมีการแจ้งข้อมูลไปยังสมาชิกนาโต้ประเทศอื่น โดยในเบื้องต้นคลังอาวุธแห่งนี้กล้องวงจรปิดเสียมานานกว่า 2 ปีแล้ว และคนร้ายลักลอบเข้าไปในคลังอาวุธในเวลากลางคืน ต่อมาทางกองทัพโปรตุเกสสั่งพักงานนายทหารระดับสูง 5 นาย

ขณะที่เว็ปไซด์สเปนที่เผยแพร่รายการอาวุธและระเบิดที่ถูกขโมยมา ระบุว่า ได้แก่ กระสุนปืนขนาด 9 มม. 1,450 นัด ระเบิดมือ 150 ลูก ระเบิดทำลายรถถัง 44 ลูก ระเบิดแก๊สน้ำตา 18 ลูก ดินระเบิด 102 กล่อง และระเบิดพลาสติก 264 ลูก



...

ข่าวทั้งหมด

X