กลุ่มประเทศอุตสาหกรรมชั้นนำ 7 ประเทศหรือจี7 ประกาศว่า รัสเซียจะต้องพบกับการถูกลงโทษทางเศรษฐกิจมากขึ้น หากยังให้การสนับสนุนกลุ่มกบฎยูเครน เนื่องจากกลุ่มเห็นว่าเป็นการละเมิดอธิปไตย เขตแดนและความเป็นอิสระ ซึ่งเป็นการขานรับคำประกาศของสหรัฐอเมริกา และสหภาพยุโรป หรืออียูที่ประกาศเพิ่มเติมมาตรการลงโทษทางเศรษฐกิจรัสเซียไปก่อนหน้านี้และรัสเซีย ตอบโต้ว่ามาตรการลงโทษของสหรัฐและอียูเป็นการทำลายและวิสัยทัศน์สั้น เพราะจะทำให้ราคาพลังงานในยุโรปเพิ่มสูงขึ้น ทั้งนี้ จี7 ซึ่งประกอบไปด้วยมหาอำนาจทางเศรษฐกิจ ได้แก่ สหรัฐอเมริกา ญี่ปุ่น เยอรมนี อังกฤษ ฝรั่งเศส อิตาลี่ และ แคนาดา ยังเรียกร้องให้กองทัพยูเครน กับฝ่ายกบฎหยุดยิงในพื้นที่ที่เครื่องบินสายการบินมาเลเซีย แอร์ไลน์สถูกจรวดยิงตกเมื่อวันที่ 17 กรกฎาคมซึ่งอยู่ในเขตจังหวัดโดเนตส์ค พื้นที่ยึดครองของฝ่ายกบฏทางตะวันออก
ด้านนายกรัฐมนตรี มาร์ค รูตต์ของเนเธอร์แลนด์ เรียกร้องให้ยุติการสู้รบในพื้นที่ใกล้เคียงกับจุดที่เครื่องบินตกเช่นกัน เพราะคณะทำงานสอบสวนของเนเธอร์แลนด์และออสเตรเลียต้องล้มเลิกแผนเข้าไปตรวจสอบที่เกิดเหตุแล้วหลายครั้ง
ส่วนกรณีที่นายอังดรี ลีเซนโก โฆษกกระทรวงความมั่นคงแห่งชาติและกลาโหมของยูเครน เปิดเผยข้อมูลที่ได้จากกล่องบันทึกข้อมูลการบินหรือ กล่องดำ บ่งชี้ว่าเครื่องบินตกเพราะถูกเศษสะเก็ดระเบิดจากจรวด ซึ่งเป็นผลการวิเคราะห์เบื้องต้นและยังไม่ใช่รายงานสรุปของคณะสอบสวนนานาชาตินั้น นายโอเล็ก สตอร์เชวอย รองผู้อำนวยการหน่วยงานควบคุมทางอากาศของรัสเซียระบุว่า ยูเครนละเมิดกฎพื้นฐานเรื่องความร่วมมือสอบสวนอุบัติเหตุทางอากาศ
ขณะที่ธนาคารขนาดใหญ่อันดับ 2 ของรัสเซีย คือ วีทีบี ที่ถูกสหรัฐอเมริกาประกาศมาตรการลงโทษทางเศรษฐกิจ แถลงว่า มาตรการนี้มีมูลเหตุจูงใจทางการเมืองและไม่เป็นธรรม แต่มั่นใจว่าธนาคารจะสามารถเพิ่มทุนได้หากจำเป็น ทั้งนี้สหรัฐอเมริกาประกาศลงโทษธนาคารวีทีบี แบงก์ ออฟ มอสโก และธนาคารการเกษตรรัสเซีย เมื่อวันอังคาร ซึ่งวีทีบีตอบโต้ว่า เป็นมาตรการที่ไม่เป็นธรรม และอาจสร้างความเสียหายทางเศรษฐกิจต่อทุกฝ่าย
...F163..