ปธน.สหรัฐและยูเครนหารือการสร้างสันติภาพและการกำจัดคอรัปชั่นในยูเครน

21 มิถุนายน 2560, 08:37น.


ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์แห่งสหรัฐฯ เปิดเผยว่าการหารือกับประธานาธิบดีเปโตร โปโรเชงโก ผู้นำยูเครน ที่วอชิงตันเป็นการหารือที่ดีมาก ทำเนียบขาวสหรัฐฯ ระบุในแถลงการณ์ว่า ในระหว่างการหารือผู้นำทั้ง 2 ประเทศต่างให้การสนับสนุนการสร้างสันติภาพทางตะวันออกของยูเครน ซึ่งมีการสู้รบมาตั้งแต่ปี 2557 นอกจากนี้ยังหารือเกี่ยวกับนโยบายของประธานาธิบดีโปโรเชงโก้เรื่องการต่อต้านการทุจริตคอรัปชั่น



ทั้งนี้ ประธานาธิบดีสหรัฐฯ มีความเห็นว่า ยูเครนเป็นสถานที่ซึ่งสหรัฐฯ เข้าไปมีความเกี่ยวข้องด้วยมากที่สุด ขณะที่ประธานาธิบดียูเครน ระบุว่า สหรัฐญ เป็นหนึ่งในผู้สนับสนุนที่สำคัญของยูเครน



ก่อนหน้านี้ประธานาธิบดีทรัมป์ เรียกร้องให้สหรัฐฯ ยกระดับความสัมพันธ์กับรัสเซียให้ดีขึ้น ซึ่งทำให้ยูเครนมีความกังวล ต่อมาสหรัฐฯ ประกาศว่าจะเพิ่มมาตรการลงโทษรัสเซียที่เข้าแทรกแซงกิจการภายในของยูเครน โดยจะเน้นไปที่องค์การและบุคคล รวมถึงเจ้าหน้าที่รัฐของรัสเซีย ทำให้นายเซอร์เก ลาฟรอฟ รัฐมนตรีการต่างประเทศรัสเซีย เห็นว่าเป็นท่าทีที่น่าผิดหวัง 


...


F163
ข่าวทั้งหมด

X