ออสเตรเลียไม่เพิ่มการลงโทษรัสเซีย เพราะต้องการกู้ศพผู้เสียชีวิตจากเหตุเครื่องบินตกมากกว่า

30 กรกฎาคม 2557, 11:22น.


นายกรัฐมนตรีโทนี่ แอบบ็อตต์ แห่งออสเตรเลีย กล่าวว่า เป้าหมายสูงสุดของออสเตรเลียในเวลานี้ คือการเข้าถึงพื้นที่ที่เครื่องบินสายการบินมาเลเซีย แอร์ไลน์ส ตกในจังหวัดโดเนสต์ ทางตะวันออกของยูเครน เพื่อกู้ศพผู้เสียชีวิต สำรวจความเสียหาย และหาสาเหตุที่ทำให้เครื่องบิน เที่ยวบินMH17 ตกเมื่อวันที่ 17 กรกฎาคม ทำให้ผู้ที่อยู่ในเครื่องบินเสียชีวิตทั้งหมด 298 คน ซึ่งผู้โดยสารส่วนใหญ่ในเครื่องบินลำนี้เป็นชาวเนเธอร์แลนด์ กับออสเตรเลีย และชาติตะวันตกกล่าวหาว่า กลุ่มกบฎใช้ขีปนาวุธที่ได้มาจากกองทัพรัสเซียยิงเครื่องบินลำนี้



ทั้งนี้ ในการที่สหรัฐอเมริกา และยุโรปประกาศเพิ่มมาตรการลงโทษรัสเซียเข้าแทรกแซงวิกฤติยูเครนนั้น นายกรัฐมนตรีออสเตรเลีย กล่าวว่า ออสเตรเลียไม่มีนโยบายที่จะแข่งขันกับชาติตะวันตก และออกมาตรการลงโทษทางด้านเศรษฐกิจรัสเซียไปตั้งแต่เมื่อเดือนมีนาคม ที่รัสเซียเข้าแทรกแซงวิกฤติไครเมียจนนำไปสู่การผนวกดินแดนกลับไปเป็นของรัสเซียตามเดิม แต่ในเวลานี้ออสเตรเลียไม่คิดว่าจะต้องเพิ่มมาตรการลงโทษอีก เพราะให้ความสำคัญในประเด็นนำร่างผู้เสียชีวิตกลับมาประเทศมากกว่า เนื่องจากจนถึงเมื่อวานนี้ ยังมีการสู้รบอย่างรุนแรงระหว่างทหารของทางการยูเครนกับกลุ่มกบฏในพื้นที่ใกล้เคียงที่เครื่องบินตก จนทำให้คณะทำงานสืบสวนสอบสวนนานาชาติ ที่ประกอบไปด้วยตำรวจจากเนเธอร์แลนด์ และออสเตรเลีย ยังไม่สามารถเข้าไปในพื้นที่ได้ อย่างไรก็ตาม มีศพผู้เสียชีวิตมากกว่า 200 ศพที่กลุ่มกบฏลำเลียงออกมาจากพื้นที่ ที่เครื่องบินตก และส่งให้กับคณะทำงานของเนเธอร์แลนด์ไปแล้ว แต่คณะทำงานก็ยังต้องการเข้าไปในพื้นที่เพื่อกู้ศพที่ยังอยู่ในพื้นที่



ผู้นำออสเตรเลียกล่าวว่า หากวันนี้ยังเข้าไปในพื้นที่ไม่ได้ ก็จะพยายามต่อไปในวันพรุ่งนี้ หากพรุ่งนี้ยังไม่สำเร็จก็ยังมีวันต่อไป



...F163...

ข่าวทั้งหมด

X