สหประชาชาติ เผยกลุ่มไอเอสใช้ชาวเมืองโมซุลเป็นโล่มนุษย์และสังหารผู้ที่พยายามหลบหนี

09 มิถุนายน 2560, 10:06น.


สำนักงานข้าหลวงใหญ่เพื่อสิทธิมนุษยชน สหประชาชาติ นำเสนอรายงานว่ากลุ่มรัฐอิสลามหรือไอเอสในอิรักใช้ชาวเมืองโมซุลเป็นโล่มนุษย์ และยังสังหารประชาชนมากถึง 231 คนที่พยายามหลบหนีออกมาจากเมืองโมซุลในรอบ 2 สัปดาห์มานี้ โดยคาดว่าจะมีผู้เสียชีวิตมากกว่า 204 คนจากการถูกยิงระหว่างที่มีการปะทะกันระหว่างนักรบไอเอสกับทหารของทางการที่เขตชิฟาเมื่อช่วงวันพฤหัสบดีถึงวันเสาร์สัปดาห์ที่ผ่านมา ซึ่งนอกจากนี้ยังมีรายงานว่ามีผู้เสียชีวิตระหว่าง 50-80 คน จากการทิ้งระเบิดโจมตีในย่านซาจิลีเมื่อวันที่ 31 พฤษภาคม



กองทัพอิรักเพิ่มการโจมตีอย่างหนักเพื่อยึดคืนเมืองโมซุลให้ได้ภายในเดือนตุลาคมนี้ โดยได้รับการสนับสนุนจากกองทัพนานาชาติที่นำโดยสหรัฐอเมริกา จนสามารถยึดพื้นที่ทางฝั่งตะวันออกของเมือง เมื่อเดือนมกราคมจากนั้นก็เดินหน้าปฏิบัติการเพื่อยึดคืนเมืองมาจากกลุ่มไอเอส โดยคาดว่าจนถึงขณะนี้จะมีนักรบของกลุ่มไอเอสอยู่ในเมืองอีกไม่ถึง 1,000 คนส่วนใหญ่ในจุดที่เรียกว่าเมืองเก่า กับยังมีประชาชนตกค้างอยู่ในเมืองอีกประมาณ 100,000 คน


เมื่อวันที่ 26 พฤษภาคมกลุ่มไอเอสประกาศว่าสังหารประชาชนที่พยายามหลบหนีออกจากเมือง 27 คนซึ่งในกลุ่มนี้เป็นสตรี 14 คนและเด็ก 5 คน นอกจากนี้ยังพบร่างของผู้เสียชีวิตอีก 163 รายที่ถูกยิงอยู่ใกล้กับโรงงานเครื่องดื่มในละแวกใกล้เคียง ซึ่งนายซาอิด ราอัด อัลฮุสเซ็น ข้าหลวงใหญ่เพื่อสิทธิมนุษยชนประณามว่าไม่มีถ้อยคำใดที่จะสามารถนำมาใช้ในการบรรยายความเลวร้ายของคนที่ยิงเด็กกับครอบครัวได้ จึงขอให้ทางการอิรักให้การรับรองความปลอดภัยของประชาชน และนำตัวผู้ที่กระทำความผิดมาลงโทษ 


...


F163
ข่าวทั้งหมด

X