อดีตผอ.FBIเข้าชี้แจงต่อวุฒิสภาสหรัฐฯย้ำชัดผู้นำสหรัฐฯสั่งยุติการสอบสวนคดีรัสเซียแทรกแซงเลือกตั้งในสหรัฐฯ
2330
https://www.js100.com/en/site/news/view/41597
COPY
08 มิถุนายน 2560, 22:01น.
รอยเตอร์และบีบีซีรายงานว่า นายเจมส์ โคมีย์ อดีตผอ.สำนักงานสอบสวนกลาง (เอฟบีไอ)ของสหรัฐฯได้ชี้แจงต่อคณะกรรมาธิการข่าวกรองของวุฒิสภาสหรัฐฯในวันนี้โดยมีสว.ริชาร์ด เบอร์ จากพรรครีพับลิกันทำหน้าที่ประธานการไต่สวนกรณีประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ขอร้องให้นายโคมีย์ยุติการสอบสวนกรณีนายไมเคิล ฟลินน์ อดีต ที่ปรึกษาฝ่ายความมั่นคงแห่งชาติของเขามีการติดต่อพูดคุยกับรัฐบาลรัสเซียระหว่างการณรงค์หาเสียงเลือกตั้งของสหรัฐฯเมื่อปีที่แล้ว และขอให้แถลงต่อสาธารณชนว่าตัวนายทรัมป์จะไม่ถูกสอบสวนในเรื่องนี้ด้วย
นายโคมีย์เริ่มต้นการชี้แจงด้วยการกล่าวว่าเขาทราบดีว่าประธานาธิบดีมีอำนาจจะปลดผอ.หน่วยเอฟบีไอที่ดำรงตำแหน่ง 10 ปีในช่วงเวลาใดก็ได้ แต่ระบุว่าการชี้แจงเหตุผลการสั่งปลดเขาของผู้นำสหรัฐฯค่อนข้างสับสนให้กับสาธารณชนและสร้างความไม่สบายใจให้กับตัวเขาอย่างมาก ประธานาธิบดีบอกกับเขาหลายครั้งว่าปฏิบัติหน้าที่ได้อย่างดีเยี่ยมและบอกคนอื่นๆว่าเขาทำหน้าที่อย่างดีเยี่ยมเช่นกัน ดังนั้นจึงทำให้เขารู้สึกสับสนเมื่อติดามชมข่าวทางโทรทัศน์แล้วทราบว่าประธานาธิบดีสั่งปลดเขาออกจากตำแหน่งเนื่องจากการสอบสวนเรื่องรัสเซีย ซึ่งเป็นเหตุผลที่ฟังไม่ขึ้น
นายโคมีย์กล่าวว่าประธานาธิบดีหมิ่นประมาทเขาและหน่วยเอฟบีไอ ระบุว่าหน่วยงานไม่ได้ทำงานดังที่ควรจะเป็นซึ่งเป็นคำพูดไม่จริงและเป็นการใส่ร้ายกับหน่วยงานเอฟบีไอ
นายโคมีย์กล่าวว่าเขามั่นใจว่าไม่มีการเปลี่ยนแปลงบัตรลงคะแนนเลือกตั้งเมื่อปีที่แล้ว แต่เขาเชื่อว่ารัสเซียเข้ามาก้าวก่ายกับการเลือกตั้งของสหรัฐฯ เขาไม่เคยคิดมาก่อนว่านายทรัปม์จะสั่งให้เขายุติการสอบสวนคดีนี้ ขณะที่ตัวเขาเองไม่อยู่ในฐานะที่พูดว่าประธานาธิบดีขัดขวางกระบวนการยุติธรรมหรือไม่
ก่อนหน้านี้นายทรัมป์ได้ปลดนายโคมีย์เมื่อวันที่ 9 พฤษภาคมจากกรณีการไม่ยุติการสอบสวนคดีดังกล่าว
ข่าวทั้งหมด