การจัดการแสดงมหรสพสมโภชในงานพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวภูมิพลอดุลยเดช นายวีระ โรจน์พจนรัตน์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงวัฒนธรรม เปิดเผยว่า กระทรวงวัฒนธรรม ได้รับมอบหมายจากรัฐบาลให้จัดการแสดงมหรสพสมโภช เนื่องในงานพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวรัชกาลที่ 9 ซึ่งสมัยโบราณการถวายพระเพลิงพระบรมศพ จัดเป็นงานใหญ่ มีมหรสพสมโภชงานออกพระเมรุพระบรมอัฐิเป็นแบบแผนสืบทอดกันมาตั้งแต่ครั้งกรุงศรีอยุธยา เพื่อให้ประชาชนชม และในเวลาเดียวกันถือว่าเป็นงานออกทุกข์ ซึ่งขณะนี้บทและการวางตัวละคร เสร็จสิ้นแล้ว หลังจากนี้จะเริ่มซ้อมการแสดง นายวีระ กล่าวว่า ศิลปินที่มีส่วนร่วมในการแสดงครั้งนี้กว่าพันคน ต่างรู้สึกสำนึกในพระมหากรุณาธิคุณของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวภูมิพลอดุลยเดช ถือว่าเป็นที่สุดของชีวิตแล้ว
ด้านนายอนันต์ ชูโชติ อธิบดีกรมศิลปากร กล่าวถึงรายละเอียดการจัดการแสดงมหรสพในงานพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพว่า จะมีการจัดแสดงมหรสพขึ้น 3เวที ที่บริเวณสนามหลวงด้านทิศเหนือเริ่มตั้งแต่เวลา18.00น.ของ วันพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพ26ตุลาคม2560 จนถึงเวลา 06.00น.ของวันรุ่งขึ้น ทั้ง3เวที ประกอบด้วย เวทีที่1 การแสดงหนังใหญ่เบิกหน้าพระและโขน เรื่องรามเกียรติ์ โดยนาฏศิลปินของสำนักการสังคีต กรมศิลปากร ร่วมด้วย ครู อาจารย์ นักเรียน นักศึกษา วิทยาลัยนาฏศิลป 12 แห่ง สถาบันบัณฑิตพัฒนศิลป์ และ ยังมีการแสดงโขนพระราชทานของมูลนิธิส่งเสริมศิลปาชีพ เช่น การแสดงหนังใหญ่ ชุดจับลิงหัวค่ำ การแสดงโขน ชุดพระรามข้ามสมุทร ชุดศึก ทศกัณฐ์ครั้งแรก ทัพสิบขุนสิบรถ หนุมานถวายพล พิเภกสวามิภักดิ์
เวทีที่2 การแสดงละคร หุ่นหลวง และหุ่นกระบอก จาก ละคร เรื่องพระมหาชนก การแสดงหุ่นหลวง ตอนหนุมานเข้าห้องนางวานรินทร์ การแสดงหุ่นกระบอก เรื่องพระอภัยมณี ตอนกำเนิดสุดสาครจนถึงเข้าเมืองการะเวก รำกิ่งไม้เงินทอง ละครใน เรื่องอิเหนา และละคร เรื่องมโนห์รา เวทีที่3การบรรเลงดนตรีสากล “ธ คือ ดวงใจไทยทั่วหล้า” เป็นการบรรเลงและขับร้องเพลงพระราชนิพนธ์ในพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวภูมิพลอดุลยเดช เพลงเทิดพระเกียรติ บทเพลงที่ประพันธ์ขึ้นเพื่อถวายอาลัย และบทเพลง ที่สื่อความหมายสอดคล้องกับการแสดงแต่ละองก์ 7 องก์
นอกจากนี้ยังมีการแสดงหน้าพระที่นั่งทรงธรรมหรือพระเมรุมาศที่เรียกกันว่าโขนหน้าไฟจัดการแสดงโขนเรื่องรามเกียรติ์ชุดพระรามข้ามสมุทร-ยกรบ-รำลึกในพระมหากรุณาธิคุณอีกด้วย
โดยในการแถลงข่าวในวันนี้มีการขับร้องบทเพลงเทิดพระเกียรติ จากวงดุริยางค์สากล กรมศิลปากร,การแสดงหนังใหญ่และโขน ชุด พระรามข้ามสมุทร และละครเรื่องพระมหาชนก ขึ้นเพื่อให้สื่อมวลชนและผู้เข้าร่วมงานรับชมเป็นตัวอย่าง
ผสข.ธนดา เฉลิมวันเพ็ญ รายงาน