ตำรวจเมลเบิร์น ออสเตรเลีย สังหารผู้ก่อการร้ายจับตัวประกันที่อพาร์ทเม้นต์

06 มิถุนายน 2560, 09:25น.


นายกรัฐมนตรีมัลคอล์ม เทิร์นบูล แห่งออสเตรเลีย เปิดเผยว่า เจ้าหน้าที่ตำรวจเผชิญเหตุก่อการร้ายในย่านไบรท์ตัน เมืองเมลเบิร์นซึ่งเป็นเมืองใหญ่อันดับ 2 ของประเทศและอยู่ทางใต้ เมื่อกลุ่มรัฐอิสลามหรือไอเอส อ้างว่าคนร้ายที่ก่อเหตุคือหนึ่งในนักรบของกลุ่ม



โดยเมื่อวันจันทร์ ตำรวจที่เมลเบิร์น สังหารคนร้ายเสียชีวิตในที่เกิดเหตุขณะเข้าคลี่คลายสถานการณ์จับตัวประกันที่อพาร์ทเม้นต์แห่งหนึ่ง ที่คนร้ายคือนายจาคอป คาเรย์ ชาวออสเตรเลียอายุ 29 ปีจับสตรีคนหนึ่งเป็นตัวประกัน และประกาศว่า เขาก่อเหตุขึ้นในนามของกลุ่มก่อการร้ายรัฐอิสลามหรือไอเอส และมีคำประกาศจากทางฝ่ายของกล่มไอเอสที่ว่านายคาเรย์คือสมาชิกกลุ่ม แต่ในการตรวจสอบของตำรวจไม่พบหลักฐานการเชื่อมโยงระหว่างนายคาเรย์กับกลุ่มไอเอส

สื่อออสเตรเลียรายงานว่า เจ้าหน้าที่ตำรวจพร้อมอาวุธครบมือบุกเข้าไปในอาคารอพาร์ทเม้นต์ จากนั้นก็ได้ยินเสียงระเบิดและเสียงปืนดังนั้น ต่อมาเจ้าหน้าที่ก็นำร่างของผู้เสียชีวิตออกมาจากอาคาร กับมีเจ้าหน้าที่ตำรวจบาดเจ็บ 3 นาย ส่วนตัวประกันได้รับความช่วยเหลือออกมาโดยไม่ได้รับบาดเจ็บใดๆ

ตำรวจรัฐวิคตอเรียเปิดเผยว่า ตัวประกันคือพนักงานของอาคารที่ถูกคนร้ายจับตัวไว้เพราะไปอยู่ผิดที่ผิดเวลา ส่วนเรื่องการแอบอ้างถึงกลุ่มไอเอสนั้น ตำรวจระบุว่า กลุ่มไอเอสมักออกมาอ้างว่ามีส่วนเกี่ยวข้องกับเหตุรุนแรงทุกเหตุการณ์ ซึ่งจะต้องมีการพิสูจน์ต่อไปว่าเป็นความจริงหรือไม่ นอกจากนี้ยับพว่า นายคาเรย์เคย วางแผนก่อเหตุโจมตีค่ายทหารออสเตรเลียในปี 2552 แต่แผนการณ์นี้ยกเลิกไป



..

ข่าวทั้งหมด

X