ที่ทำเนียบรัฐบาลเช้าวันนี้ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) เป็นประธานการประชุมคณะกรรมการบริหารราชการแผ่นดินเชิงยุทธศาสตร์ (มินิคาบิเนต) ซึ่งเป็นการประชุมวาระสำคัญของชาติ ว่าด้วยเรื่องการปฏิรูประบบสาธารณสุขของประเทศไทย โดยนายกฯ ระบุว่า ระบบสาธารณสุข ส่วนใหญ่เป็นปัญหาระดับนโยบาย ที่ต้องนำไปสู่การปฏิบัติ ส่วนที่มีผู้กังวลว่าจะมีการยกเลิกโครงการหลักประกันสุขภาพ 30 บาทรักษาทุกโรคหรือบัตรทองนั้น นายกรัฐมนตรีกล่าวว่า เป็นไปไม่ได้
ส่วนกรณีที่พบเจ้าหน้าที่ปฏิบัติการด้านการข่าวกองอำนวยการรักษาความมั่นคงภายในราชอาณาจักร (กอ.รมน.กทม.) สังกัดกรมสรรพาวุธทหารอากาศ ลักลอบขนอาวุธสงคราม บริเวณชายแดนกัมพูชา จังหวัดตราด พล.อ.อ.จอม รุ่งสว่าง ผู้บัญชาการทหารอากาศ (ผบ.ทอ.) กล่าวว่า ต้องจับมาดำเนินคดีตามขั้นตอนกฎหมาย
ด้าน พ.อ.พีรวัชฌ์ แสงทอง โฆษกกองอำนวยการรักษาความมั่นคงภายในราชอาณาจักร (กอ.รมน.) กล่าวว่า กอ.รมน. ไม่มีการออกบัตรแสดงตนว่าเป็นข้าราชการสังกัด กอ.รมน. แต่จะมีเพียงบัตรแสดงตนเพื่ออนุญาตผ่านเข้า-ออกพื้นที่ภายใน กอ.รมน.ส่วนกลาง ที่สวนรื่นฤดี กทม. เท่านั้น จึงขอชี้แจงว่าหากพบเห็นว่ามีบุคคลแสดงตนว่าเป็นเจ้าหน้าที่ของ กอ.รมน. ขอให้แจ้งเจ้าหน้าที่ตำรวจดำเนินการจับกุมทันที หรือแจ้งที่โทรศัพท์หมายเลขด่วน 1374
พล.ต.อ.เฉลิมเกียรติ ศรีวรขาน รอง ผบ.ตร.(ปป1) ลงพื้นที่ติดตามควบคุมการทำแผนประกอบคำรับสารภาพของผู้ต้องหา 3 คน ในคดีฆาตกรรมที่จังหวัดขอนแก่น ซึ่งประกอบไปด้วย น.ส.ปรียานุช โนนวังชัย หรือ เปรี้ยว อายุ 24 ปี น.ส.กวิตา ราชดา หรือ เอิร์น อายุ 25 ปี และ น.ส.อภิวันทน์ สัตยบัณฑิต หรือแจ้ อายุ 28 ปี โดยเป็นการทำแผน 8 จุดเริ่มจากรีสอร์ตที่เกิดเหตุ ร้านสะดวกซื้อ ร้านวัสดุก่อสร้าง ไปจนถึงป่าริมถนน ซึ่งเป็นที่ซ่อนศพ จากนั้นจึงนำตัวผู้ต้องหาไปขออำนาจศาลฝากขังผัดแรกต่อศาลจังหวัดขอนแก่น
คดี อบต.บ้านใหม่ ที่ศาลอาญาคดีทุจริตและประพฤติมิชอบกลาง ซ.สีคราม ถ.นครไชยศรีวันนี้ นายวสุ ผันเงิน นายก อบต.บ้านใหม่ ผู้ต้องหาคดีปฏิบัติหน้าที่มิชอบและรับรองเอกสารเท็จตามประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 157,162 ได้เดินทางมารายงานตัวต่อศาลตามเงื่อนไขการปล่อยชั่วคราวชั้นฝากขังซึ่งศาลให้ประกันไปเมื่อวันที่ 22 พฤษภาคมที่ผ่านมาในการฝากขังครั้งแรก โดยตีราคา 400,000 บาท และกำหนดเงื่อนไข สั่งห้ามยุ่งเกี่ยวกับพยานหลักฐาน และศาลนัดให้มารายงานตัวต่อไปในวันที่ 15 มิถุนายนนี้ ในช่วงของฝากขังครั้งที่ 2 ระหว่างวันที่ 3-14 มิถุนายนนี้
สำหรับข้อกล่าวหานายวสุ สืบเนื่องจากมีการรับรองเบิกค่าใช้จ่ายโครงการอบรมในแม่ฮ่องสอนปี 2559 เชื่อมโยงการซื้อบริการเด็กใน จ.แม่ฮ่องสอน ซึ่งชั้นสอบสวนนายวสุ ผู้ต้องหา ให้การปฏิเสธตลอดข้อกล่าวหา นอกจากนี้ พนักงานสอบสวน สภ.บางแม่นาง ยังได้กล่าว น.ส.มณฑา เจริญสุขสุวรรณ ปลัด อบต.บ้านใหม่ อ.บางแม่นาง จ.นนทบุรี เป็นผู้ต้องหาด้วยในข้อหารับรองเอกสารเท็จเช่นกัน ซึ่ง น.ส.มณฑา ก็ได้รับการประกันตัวชั้นฝากขังด้วยโดยศาลตีราคา 200,000 บาทและกำหนดเงื่อนไขเช่นเดียวกับนายวสุ โดยการฝากขัง น.ส.มณฑา นั้นอยู่ระหว่างครั้งที่ 2 เช่นกัน ระหว่างวันที่ 1-12 มิถุนายนนี้
ส่วนข่าวต่างประเทศ ผลการสำรวจคะแนนนิยมก่อนที่จะมีการเลือกตั้งทั่วไปของสหราชอาณาจักรในวันพฤหัสบดีที่ 8 มิถุนายนนี้ ปรากฎว่าของพรรคอนุรักษ์นิยมของนายกรัฐมนตรีเทเรซา เมย์ ลดลงเรื่อยๆ นับตั้งแต่เกิดเหตุก่อการร้ายที่เมืองแมนเชสเตอร์เมื่อวันที่ 22 พฤษภาคม และลดลงไปอีก หลังเหตุก่อการร้ายที่กรุงลอนดอนเมื่อคืนวันเสาร์ โดยพรรคอนุรักษ์นิยมมีคะแนนนิยมมากกว่าพรรคแรงงานเพียง 1 จุดคือร้อยละ 40 ต่อ 39
บาห์เรน สหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ ซาอุดิอาระเบีย และอียิปต์ ประกาศตัดความสัมพันธ์ทางการทูตกับกาตาร์ โดยบาห์เรนตัดสินใจตัดความสัมพันธ์ทางการทูตกับประเทศกาตาร์เป็นแห่งแรก โดยกล่าวหาว่า กาตาร์ให้การสนับสนุนการก่อการร้าย รวมทั้งแทรกแซงกิจการภายในของบาห์เรน
ทางการฟิลิปปินส์กำลังเจรจาหยุดยิงรอบใหม่กับกลุ่มติดอาวุธในเมืองมาราวี เพื่ออพยพประชาชนหลายพันคนที่ยังติดค้างอยู่ในเมืองออกไป หลังการหยุดยิงเมื่อวันอาทิตย์ล้มเหลว ยังมีการปะทะกันระหว่างทั้ง 2 ฝ่าย
...