สรุปข่าว 19.35 น.
+++ หลังประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ผู้นำสหรัฐอเมริกา ได้โทรศัพท์ถึงพล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ(คสช.) พร้อมเชิญพล.อ.ประยุทธ์ไปเยือนสหรัฐฯด้วยนั้น ล่าสุด สำนักเลขาธิการคณะรัฐมนตรี (สลค.) ได้ออกหนังสือเวียน ข้อสั่งการของนายกรัฐมนตรี ลงวันที่ 1 มิ.ย.2560 ลงนามโดยนายธีระพงษ์ วงศ์ศิวะวิลาส เลขาธิการคณะรัฐมนตรี เนื้อหาตอนหนึ่งระบุว่า นายกรัฐมนตรีมีข้อสั่งการให้กระทรวงพาณิชย์เป็นหน่วยงานหลักร่วมกับกระทรวงการต่างประเทศและหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง จัดเตรียมข้อมูลที่เกี่ยวกับความสัมพันธ์ทางด้านเศรษฐกิจ การค้า การลงทุนระหว่างประเทศกับสหรัฐฯ รวมทั้งประเด็นอื่นที่สำคัญ เช่น กรณีผลการจัดสถานะประเทศไทยตามกฎหมายการค้าสหรัฐอเมริกา เพื่อให้นายกรัฐมนตรีนำข้อมูลดังกล่าวไปใช้ประกอบการหารือกับฝ่ายสหรัฐฯ ในโอกาสที่นายกรัฐมนตรีจะเดินทางเยือนสหรัฐฯในช่วงเดือนก.ค.นี้
++++หลังคณะกรรมาธิการพิจารณากฎหมายประกอบรัฐธรรมนูญว่าด้วยคณะกรรมการการเลือกตั้ง สภานิติบัญญัติแห่งชาติ มีมติให้เซ็ตซีโร่คณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) ทั้งคณะ นายมีชัย ฤชุพันธุ์ ประธานกรรมการร่างรัฐธรรมนูญ (กรธ.) กล่าวเห็นด้วย กับเรื่องดังกล่าว ซึ่งถือว่ากรรมาธิการฯ มีความเด็ดขาด เนื่องจากปัจจุบัน กกต.มีปัญหาเรื่องโครงสร้างที่มีการเปลี่ยนแปลง การเซ็ตซีโร่ใหม่ทั้งหมดจะทำให้หมดปัญหาในเรื่องนี้ได้ ซึ่งเรื่องนี้ไม่ขัดรัฐธรรมนูญ โดยกกต. ที่ถูกเซ็ตซีโร่ไปแล้ว รวมทั้ง กกต.ชุดเก่า จะไม่สามารถกลับมาสมัครได้อีก จะถูกตัดสิทธิ์เช่นเดียวกันหมด ส่วนองค์กรอิสระอื่น ๆ จะถูกเซ็ตซีโร่หรือไม่ ขึ้นอยู่กับความจำเป็นของแต่ละองค์กรที่พิจารณาเป็นเรื่อง ๆไป ไม่ได้เป็นการเลือกปฏิบัติ และมีความเป็นไปได้ที่อาจจะมีการเซ็ตซีโร่คณะกรรมการสิทธิมนุษยชนแห่งชาติ (กสม.) เนื่องจากมีที่มาไม่สอดคล้องกับหลักสากล ส่วนกรณีที่หลายฝ่ายกังวลว่า หากกฎหมายลูก 2 ฉบับแรก มีอันตกไปจะกระทบต่อโรดแม็ปเลือกตั้งนั้น นายมีชัย กล่าวว่า หากยังอยู่ในกรอบ 240 วัน กรธ. ก็จะต้องดำเนินการให้แล้วเสร็จภายในกรอบ ยกเว้นหากตกไปหลังจากนั้น กรธ. จะต้องดำเนินการยกร่างใหม่ โดยไม่มีเงื่อนเวลามากำหนดกรอบการทำงาน แต่ส่วนตัวยังมองว่า จะไม่เกิดเหตุการณ์ดังกล่าว
+++ความคืบหน้าการยื่นฟ้อง กรณีที่คณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.) มีมติเมื่อต้นเดือน กุมภาพันธ์ชี้มูลความผิดทางอาญา นายสุรพงษ์ โตวิจักษณ์ชัยกุล อดีตรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศ ในรัฐบาล น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร ตามประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 157 ฐานปฏิบัติหน้าที่มิชอบ กรณีออกหนังสือเดินทาง (พาสปอร์ต) ให้กับนายทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี ที่ถูกออกหมายจับในคดีร่วมกับกลุ่มแนวร่วมประชาธิปไตยต่อต้านเผด็จการแห่งชาติ(นปช.)ก่อการร้าย และคดีอื่นๆ ขัดต่อระเบียบข้อบังคับกระทรวงการต่างประเทศ รายงานข่าวแจ้งว่า ศาลฎีกาแผนกคดีอาญาของผู้ดำรงตำแหน่งทางการเมือง มีคำสั่งประทับรับฟ้องคดีไว้พิจารณาแล้ว ศาลนัดพิจารณาครั้งแรกเพื่อสอบคำให้การนายสุรพงษ์ จำเลย ในวันที่ 15 มิถุนายน เวลา 09.30 น.
+++พ.ต.ท.กรวัชร์ ปานประภากร รองอธิบดีกรมสอบสวนคดีพิเศษ (ดีเอสไอ) เปิดเผยว่า ในวันที่ 7 มิ.ย.นี้ ดีเอสไอจะเรียกนายอนันต์ อัศวโภคิน มารับทราบข้อกล่าวหาสมคบฟอกเงิน-ร่วมฟอกเงินคดีสหกรณ์คลองจั่น หลังตรวจสอบพบว่า มีชี้สอบเส้นทางการเงินชัด นำเงินสหกรณ์ฯ ซื้อที่ดินคลองหลวง จ.ปทุมธานี แล้วนำมาบริจาคให้วัดธรรมกาย แต่ยังปรากฏชื่อถือครองแทนวัด ว่า จนถึงขณะนี้ยังไม่มีการติดต่อกลับมายังดีเอสไอ ทั้งจากนายอนันต์ หรือตัวแทนทนาย ว่าในวันดังกล่าวจะมาตามกำหนด หรือขอเลื่อนออกไปก่อน โดยคดีนี้นายอนันต์จะต้องเข้ามารับทราบ ข้อกล่าวหาด้วยตัวเอง ไม่สามารถมอบหมายหรือตัวแทนเข้ามาพบพนักงานสอบสวนแทนได้ โดยดีเอสไอจะให้ผู้ถูกกล่าวหาเลื่อนเข้าพบพนักงานสอบสวนดีเอสไอได้ 1 ครั้ง หลังจากนั้นต้องเข้ามาให้ปากคำเพราะถือเป็นผู้ต้องหาที่ถูกออกหมาย เรียกแล้ว หากไม่มาครั้งที่ 2 ตามขั้นตอนก็จะพิจารณาออกหมายจับต่อไป ส่วนกรณีของบุตรสาวนายอนันต์ คือ น.ส.อลิสา อัศวโภคิน ที่ ปปง.มีคำสั่งอายัดที่ดินจำนวน 8 แปลงมูลค่า 114 ล้านบาท ที่ดินส่วนใหญ่อยู่ติดกับที่ดินบริเวณวัดพระธรรมกายนั้น ขณะนี้ยังไม่ถูกตั้งข้อกล่าวหาคงต้องรอให้ ปปง.เป็นผู้เข้ามาร้องทุกข์กล่าวโทษที่ดีเอสไอก่อนจึงจะดำเนินการ
+++นายวันชัย บุญนาค ทนายความของ นายศุภชัย ศรีศุภอักษร อายุ 60 ปี อดีตประธานกรรมการบริหารสหกรณ์เครดิตยูเนี่ยนคลองจั่น จำเลยยักยอกทรัพย์สหกรณ์เครดิตยูเนี่ยนคลองจั่นจำนวน 22,132,000 บาท โดยทุจริต ซึ่งศาลอาญาพิพากษาจำคุกรวม 16 ปี เปิดเผยว่า ในวันที่ 28 มิ.ย.นี้ ศาลอาญาได้นัดฟังคำสั่งของศาลอุทธรณ์ กรณีที่สหกรณ์ฯคลองจั่นได้ยื่นคำร้องขอถอนฟ้องนายศุภชัย คดียักยอกทรัพย์ดังกล่าว โดยระหว่างที่ศาลอุทธรณ์พิจารณาสำนวนนั้นนายศุภชัย ได้ให้ตนนำเงินมาชดใช้ค่าเสียหายคืนให้กับสหกรณ์ฯ และผู้เสียหาย จากนั้นสหกรณ์ฯ ได้ยื่นคำร้องขอถอนฟ้องนายศุภชัย แต่อัยการโจทก์เเถลงคัดค้าน อ้างว่าสหกรณ์ฯ คลองจั่น และผู้เสียหายไม่มีอำนาจทำบันทึกตกลงยอมความในคดีอาญากับนายศุภชัยได้ เนื่องจากสหกรณ์คลองจั่นฯ อยู่ระหว่างฟื้นฟูกิจการตาม พ.ร.บ.ล้มละลายฯ ของศาลล้มละลายกลาง ซึ่งได้ยื่นคำร้องคัดค้านคำร้องของพนักงานอัยการไป เนื่องจากเป็นคดีอาญาที่ยอมความได้ ไม่ใช่เป็นคดีเเพ่งเเละไม่ใช่คดีขอฟื้นฟูกิจการ ดังนั้นสหกรณ์ฯ ยูเนี่ยนคลองจั่น โดยผู้บริหารย่อมยินยอมรับเงินเยียวยาเเละทำบันทึกยอมความกับนายศุภชัยได้ หากศาลอุทธรณ์มีคำสั่งให้ถอนฟ้องก็ตาม แต่นายศุภชัยยังถูกฟ้องเป็นจำเลยที่ศาลอาญาอีก 3 คดี อาทิ คดีร่วมกับพวก ฟอกเงินวัดพระธรรมกาย ที่พระธัมมชโย อดีตเจ้าอาวาสวัดพระธรรมกาย ตกเป็นผู้ต้องหา ส่วนในชั้นสอบสวน ยังมีคดีที่ดีเอสไอ กำลังรวบรวมหลักฐานกว่า 10 คดี
++++นายอินทระศักดิ์ เตชธีรสิริ หรือ "บอย ยูนิตี้" กรรมการบริษัท เอสทีที ออโต้คาร์ เซอร์วิส จำกัด ย่านรัชดาภิเษก และสุขุมวิท 63 เปิดเผยกรณีที่กรมสอบสวนคดีพิเศษ (ดีเอสไอ) อายัดรถหรูในโชว์รูม จำนวน 34คัน ว่า ขณะนี้ได้ประสานทนายความจากประเทศอังกฤษเตรียมเอกสารการจดทะเบียน การส่งออก รายละเอียดต่างๆ ที่ยืนยันว่า รถยนต์หรูที่เป็นผู้ประกอบการนำเข้าอิสระ มาจัดจำหน่ายในประเทศไทย ไม่ใช่รถยนต์ที่ทางดีเอสไอกล่าวหาว่าเป็นรถที่ถูกโจรกรรมมาจากประเทศอังกฤษ ซึ่งขณะนี้ได้มอบหมายให้ทนายความดำเนินคดีทางแพ่งฟ้องเรียกค่าเสียหายกับดีเอสไอ 50ล้านบาท และจ่ายรายเป็นเดือนอีก เดือนละ 10ล้านบาท เนื่องจากการกระทำของดีเอสไอ ส่งผลเสียต่อธุรกิจ ทำให้บริษัทขาดความน่าเชื่อถือ และถูกปิดมาแล้ว 3สัปดาห์ สร้างความเสียหายต่อธุรกิจเกือบ 100ล้านบาท โดยจะแถลงข่าวต่อสื่อมวลชนอีกครั้งวันจันทร์นี้ (5 มิ.ย.) สำหรับดีเอสไออายัดรถหรูไปทั้งหมด34 คัน กล่าวหาว่าเป็นรถที่ถูกโจรกรรมมาจากประเทศอังกฤษ 11คัน ที่เหลืออีก 23 คันถูกกล่าวหาว่าสำแดงภาษีเท็จ มูลค่าทรัพย์สินเกือบ 400ล้านบาท
+++ดัชนีตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย ปิดที่ระดับ 1,567.60 จุด เพิ่มขึ้น 4.49 จุด มูลค่าการซื้อขาย 36,052.01 ล้านบาท ตลาดหุ้นไทยเคลื่อนไหวทิศทางเดียวกับภูมิภาคเป็นการตอบรับตัวเลขเศรษฐกิจของสหรัฐ คือ การจ้างงานภาคเอกชนที่ออกมาขยายตัวดี ทำให้นักลงทุนมองว่าเศรษฐกิจโลกมีแนวโน้มขยายตัวดีจากการขยายตัวของเศรษฐกิจสหรัฐ
+++ดัชนีนิกเกอิตลาดหุ้นโตเกียวปิดพุ่งขึ้นเหนือระดับ 20,000 จุดเป็นครั้งแรกนับตั้งแต่เดือนธ.ค. 2558 หลังจากสหรัฐเปิดเผยข้อมูลเศรษฐกิจที่แข็งแกร่ง และปัจจัยหนุนจากเงินเยนที่อ่อนค่าลงเมื่อเทียบกับดอลลาร์สหรัฐอิปิดพุ่งขึ้น 317.25 จุด ที่ 20,177.28 จุด ซึ่งเป็นระดับสูงสุดนับตั้งแต่เดือนส.ค. 2558
+++ดัชนีฮั่งเส็งตลาดหุ้นฮ่องกงปิดวันนี้ปรับตัวเพิ่มขึ้น เพิ่มขึ้น 114.83 จุด ที่ 25,924.05 จุด
+++ถนนทางตอนเหนือของไต้หวันกลายสภาพเป็นลำคลองในวันนี้หลังฝนตกหนัก บางพื้นที่ตกต่อเนื่องถึง 11 ชั่วโมง วัดปริมาณน้ำฝนได้ถึง 600 มิลลิเมตร เจ้าหน้าที่กู้ภัยเร่งช่วยประชาชนติดค้างตามยวดยาน อาคารและบ้านเรือน ขณะที่ท่าอากาศยานซงซานในกรุงไทเปต้องปิดทำการนาน 2 ชั่วโมงเพราะเกิดพายุฝนฟ้าคะนอง และต้องยกเลิกเที่ยวบินที่ท่าอากาศยานนี้และท่าอากาศยานนานาชาติเถาหยวนรวมทั้งหมด 177 เที่ยวบิน ส่วนที่เมืองจีหลง เจ้าหน้าที่ใช้แพอพยพผู้ติดอยู่ที่ป้ายรอรถโดยสารหลังจากถูกกระแสน้ำซัด สำนักงานอุตุนิยมวิทยากลางเตือนว่า ฝนจะย้ายไปตกหนักทางตอนกลางแทน โดยเฉพาะทางตะวันตกที่คาดว่าฝนจะตกหนักทั้งวันนี้และพรุ่งนี้ ขอให้ประชาชนใช้ความระมัดระวังเป็นพิเศษ
+++ทำเนียบประธานาธิบดีรัสเซียแถลงวันนี้ว่า รัสเซียผิดหวังที่สหรัฐมีมาตรการคว่ำบาตรครั้งใหม่กับเกาหลีเหนือ ซึ่งกระทบบริษัทและผู้จัดการบริษัทของรัสเซียด้วย นายดมิทรี เปสคอฟ โฆษกทำเนียบเครมลินที่กล่าวว่า มาตรการคว่ำบาตรเป็นสิ่งที่ยังคงส่งผลกระทบในทางลบต่อความสัมพันธ์ทวิภาคีและน่าผิดหวัง นายเซอร์เก เรียบคอฟ รัฐมนตรีช่วยต่างประเทศรัสเซียวิจารณ์ว่า มาตรการคว่ำบาตรครั้งใหม่แสดงให้เห็นว่าขาดความคิดให้รอบคอบและกลับไปสู่วังวนที่ย่ำแย่เหมือนเดิม มาตรการคว่ำบาตรใหม่ของสหรัฐที่ประกาศเมื่อวันพฤหัสบดีระบุว่าชื่อบริษัทอาร์ดิส-แบร์ริงส์ แอลแอลซีของรัสเซีย และผู้จัดการบริษัท รวมถึงบริษัทปิโตรเคมีของรัสเซีย ซึ่งต่างทำธุรกิจกับทางเกาหลีเหนือ