บรรยากาศก่อนการประชุมคณะรัฐมนตรีวันนี้ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี มอบให้ผู้บัญชาการเหล่าทัพ ซึ่งประกอบไปด้วยปลัดกระทรวงกลาโหม, รองผู้บัญชาการทหารสูงสุด, ผู้บัญชาการทหารเรือ, ผู้บัญชาการทหารอากาศ, ผู้ช่วยผู้บัญชาการทหารบก, ผู้แทนผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ. รับฟังและดูผลงานการวิจัยของคณาจารย์มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ ที่คิดค้นและวิจัยนวัตกรรมต่างๆที่สามารถจัดซื้อและนำไปต่อยอดใช้ในกองทัพได้ อาทิ ระบบติดตามรถขนส่งมวลชนสาธารณะแบบประจำทาง ที่เป็นผลงานการออกแบบระบบสมองกลฝังตัวและประยุกต์ใช้งานในการติดตาม ระบบไฟสองสว่างท้องถนนหรืออาคาร ซึ่งนายกรัฐมนตรีได้สั่งการให้เหล่าทัพ นำผลการวิจัยนี้ไปใช้ในกองทัพ ให้เกิดประโยชน์ โดยอาจนำไปผลิตเอง หรือ จ้างเอกชน ให้ดำเนินการ
จากนั้น นายกรัฐมนตรีได้พบประกับตัวแทนเยาวชนจากประเทศอาเซียนที่มารณรงค์เนื่องในวันงดสูบบุหรี่โลกซึ่งตรงกับวันที่ 31 พฤษภาคมของทุกปี นายกรัฐมนตรีได้กล่าวกับเยาวชนว่ารัฐบาลพร้อมสนับสนุนลดนักสูบหน้าใหม่ให้ได้ พร้อมย้ำการเดินหน้าประเทศจะต้องไม่มีความขัดแย้งขอให้ทุกฝ่ายร่วมมือทุกอย่างก็จะเดินหน้าไปได้ เช่นเดียวกันกับประเทศอาเซียนที่ต้องมีศักยภาพ ซึ่งรัฐบาลนี้ยินดีที่จะสนับสนุนและเดินหน้าประเทศไปสู่ในอนาคต
จากนั้นได้ร่วมถ่ายภาพเป็นที่ละลึกกับกลุ่มเยาวชนอาเซียนและเซลฟี่รวมกับเยาวชนอย่างเป็นกันเอง
โอกาสนี้กระทรวงสาธารณสุข ได้นำแพทย์พยาบาลมาบริการฉีดวัคซีนป้องกันโรคใครหวัดใหญ่สามสายพันธุ์ ให้กับนายกรัฐมนตรีและคณะรัฐมนตรี โดยไข้หวัดใหญ่จะพบมากในช่วงฤดูฝนและฤดูหนาว มักจะเกิดในผู้สูงอายุ, เด็ก, คนที่มีโรคประจำตัว ถือว่าเป็นกลุ่มเสี่ยงมักจะมีอาการรุนแรงเนื่องจากมีภูมิต้านทานโรคต่ำเกิด จนทำให้เกิดภาวะแทรกซ้อนได้ อาจทำให้เสียชีวิต ซึ่งการฉีดวัคซีนเป็นอีกมาตรการในการป้องกันโรคได้
ขณะที่พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณรองนายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรงกลาโหม เดินทางมาเข้าร่วมประชุมคณะรัฐมนตรี หลังมีกระแสข่าวว่ามีอาการป่วย และไม่ได้เข้าร่วมการประชุม ครม. เมื่อสัปดาห์ที่แล้ว โดยยอมรับว่ายังทำงานไหว พร้อมเผยเหตุที่หน้าซูบลงเพราะว่าน้ำหนักลดไปถึง 10 กิโลกรัม ก่อนที่จะเดินยิ้มและเดินขึ้นห้องประชุมอย่างอารมณ์ดี
...
ผสข.ปิยะธิดา เพชรดี