พระราชินีของอังกฤษมีพระราชสาส์นแสดงความเสียพระราชหทัยต่อเหตุโจมตีเมืองแมนเชสเตอร์

23 พฤษภาคม 2560, 20:39น.


เหตุระเบิดเองในลานแสดงคอนเสิร์ตแมนเชสเตอร์ อารีนา ในเมืองแมนเชสเตอร์ ของอังกฤษ สถานที่จัดแสดงคอนเสิร์ตของอาเรียนา แกรนเด นักร้องสาวชื่อดังชาวอเมริกันเมื่อคืนวาน มีคนเสียชีวิต 22 ศพและบาดเจ็บ 59 คน เหตุเกิดในช่วงจบการแสดง นักร้องลงจากเวทีแล้วและผู้ชมคอนเสิร์ตเริ่มทยอยเดินออกมาจากลานคอนเสิร์ตเมื่อเวลา 22.35 น.วานนี้ บีบีซีรายงานว่าสมเด็จพระราชินีนาถเอลิซาเบธ ที่ 2 แห่งอังกฤษทรงมีพระราชสาส์นแสดงความเสียพระราชหฤทัยอย่างสุดซึ้งต่อครอบครัวผู้เสียชีวิตและบาดเจ็บ เพิ่มเติมว่าคนทั่วประเทศต่างรู้สึกตกใจกับเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น



ด้านนายกรัฐมนตรีเทเรซา เมย์ของอังกฤษประณามผู้ก่อรุนแรงครั้งนี้ว่าเป็นพวกขี้ขาดที่มีอาการป่วยทางจิต เพิ่มเติมว่าบัดนี้ปรากฏชัดเจนว่าชาวเมืองแมนเชสเตอร์และประชาชนในอังกฤษตกเป็นเป้าการโจมตีของกลุ่มผู้ก่อการร้ายที่มีจิตใจที่อำมหิตมุ่งทำร้ายกลุ่มเด็กและเยาวชนที่ไม่มีทางจะต่อสู้ เธอกล่าวว่าเจ้าหน้าที่ความมั่นคงทราบรายละเอียดเกี่ยวกับตัวคนร้ายแล้ว แต่ยังไม่ขอเปิดเผยชื่อ ก่อนหน้านี้ นางเมย์ทำหน้าที่ประธานการประชุมฉุกเฉินสภาความมั่นคงแห่งชาติของอังกฤษและจะเดินทางไปตรวจจุดเกิดเหตุในเมืองแมนเชสเตอร์ในช่วงบ่ายวันนี้ ขณะเดียวกันตำรวจได้จับกุมชายวัย 23 ปีคนหนึ่งในย่านชอร์ลตัน ทางทิศใต้ของเมืองแมนเชสเตอร์ในวันนี้เพื่อสอบสวนฐานต้องสงสัยพัวพันกับเหตุระเบิด



นอกจากนี้มีการเปิดเผยชื่อผู้เสียชีวิตรายแรกคือน.ส.จอร์จินา คอลแลนเดอร์ อายุ 18 ปี เป็นนักศึกษาสาขาการดูแลสุขภาพและสังคม วิทยาลัยรุนชอว์ในมณฑลแลงคาสเชอร์ทางตะวันตกเฉียงเหนือของประเทศ ผู้เสียชีวิตอีกคนหนึ่งคือด.ญ.ซัฟฟี โรส รูสซอส อายุ 8 ปี นักเรียนของโรงเรียนชั้นประถมศึกษาทาร์เลตันในมณฑลแลงคาสเชอร์เช่นเดียวกัน ด้านตำรวจอังกฤษขอความร่วมมือให้ประชาชนที่ใช้เครื่องสมาร์ทโฟนบันทึกภาพเหตุการณ์ในช่วงเกิดเหตุให้ช่วยอับโหลดข้อมูลนั้นไปยังเว็บไซต์สำนักงานตำรวจอังกฤษที่ ยูเค โปลิส อิเมจ อะพีล ดอทคอม(ukpoliceimageappeal.com) หรือแจ้งเบาะแสอื่นๆไปยังหน่วยปราบปรามก่อการร้ายที่เบอร์ฉุกเฉิน 0800 789 321 ครั้งนี้นับว่าเป็นเหตุก่อการร้ายครั้งร้ายแรงที่สุดในอังกฤษนับตั้งแต่เหตุระเบิดระบบขนส่งมวลชนพร้อมกันหลายจุดในกรุงลอนดอนเมื่อวันที่ 7 กรกฏาคม 2548 รวมถึงรถไฟฟ้าใต้ดิน มีคนเสียชีวิต 52 ศพ



 

ข่าวทั้งหมด

X