สำนักข่าวเคซีเอ็นเอ ของทางการเกาหลีเหนือ รายงานว่าเกาหลีเหนือประสบความสำเร็จในการทดสอบขีปนาวุธพิสัยกลางในวันอาทิตย์ และพร้อมที่จะติดตั้งเข้าสู่ระบบปฏิบัติการทางทหาร ตามคำสั่งของนายคิม จองอึน ผู้นำสูงสุด ที่ติดตามการทดสอบขีปนาวุธครั้งนี้ด้วยตนเอง ซึ่งสำนักข่าวของทางการหลีเหนือระบุว่า เป็นขีปนาวุธ ปุกกุกซอง-2 (Pukguksong-2) ที่มีการแยกส่วนของจรวด และระบบนำวิถี มีอัตรายิงที่แม่นยำ
ทั้งนี้ กองทัพเกาหลีใต้รายงานว่าเกาหลีเหนือทดสอบขีปนาวุธ จากเมืองปุกชาง ทางตะวันตกของประเทศ โดยพุ่งขึ้นไปสูงถึงระดับ 560 กม. และทำระยะทางไปได้ไกลประมาณ 500 กม. ตกในน่านน้ำนอกชายฝั่งทางตะวันออกเกาหลีเหนือ โดยปุกกุกซอง-2 เป็นขีปนาวุธที่ยิงจากพื้นสู่พื้น พัฒนามาจากขีปนาวุธที่ยิงจากเรือดำน้ำ โดยเมื่อ 1 สัปดาห์ก่อนเกาหลีเหนือประกาศว่ากำลังมีการทดสอบขีปนาวุธชนิดใหม่ที่สามารถบรรจุหัวรบนิวเคลียร์ได้ จากนั้นคณะมนตรีความมั่นคงแห่งสหประชาชาติ ออกแถลงการณ์เรียกร้องให้เกาหลีเหนือยุติการทดสอบขีปนาวุธและนิวเคลียร์
ทั้งนี้ทำเนียบขาวสหรัฐ รายงานว่า ขีปนาวุธที่ทดสอบครั้งล่าสุดทำระยะทางได้น้อยที่สุดในการทดสอบ 3 ครั้งล่าสุด ด้านคณะมนตรีความมั่นคงแห่งสหประชาชาติ ซึ่งเรียกร้องให้เกาหลีเหนือแสดงความจริงใจที่จะปฏิบัติตามข้อตกลงยุติโครงการนิวเคลียร์ จะมีการประชุมลับในวันพรุ่งนี้ ตามคำร้องขอของสหรัฐอเมริกา เกาหลีใต้ และ ญี่ปุ่น
...