+++ความคืบหน้าการดำเนินคดีที่เกี่ยวกับวัดพระธรรมกาย พล.ต.อ.ศรีวราห์ รังสิพราหมณกุล รองผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ (รองผบ.ตร.) กล่าวว่า ในวันพรุ่งนี้ เรียกประชุมพนักงานสอบสวน เพื่อประชุมเร่งรัดติดตามคดีที่เกี่ยวข้องกับวัดพระธรรมกายและการติดตามจับกุมพระธัมมชโย อดีตเจ้าอาวาสวัดพระธรรมกาย ผู้ต้องหาตามหมายจับ ที่สถานีตำรวจภูธรคลองหลวง จ.ปทุมธานี โดยเตรียมพิจารณาขออำนาจศาลอนุมัติหมายจับ พระธัมมชโย หลังมีข้อมูลและพยานหลักฐานชัดเจนเกี่ยวกับการบุกรุกพื้นที่ป่าเพื่อสร้างศูนย์ปฎิบัติธรรมในหลายจังหวัดอีกกว่า 10 คดี
+++การออกหมายเรียกนายอนันต์ อัศวโภคิน นักธุรกิจอสังหาริมทรัพย์รายใหญ่ของไทย หลังตรวจพบว่าได้ซื้อที่ดินจากบริษัท เอ็ม-โฮม เอสพีวี 2 จำกัด ที่มีนายศุภชัย ศรีศุภอักษร ประธานคณะกรรมการดำเนินการสหกรณ์เครดิตยูเนี่ยนคลองจั่น จำกัด เป็นผู้ดูแล จำนวน 46 ไร่ 3 งาน 56.2 ตารางวา ในพื้นที่อำเภอคลองหลวง จังหวัดปทุมธานี มูลค่าทั้งสิ้น 93,781,000 บาท พันตำรวจเอกไพสิฐ วงศ์เมือง อธิบดีกรมสอบสวนคดีพิเศษ หรือดีเอสไอ เปิดเผยว่า ดีเอสไอ ดำเนินคดีกับทุกกลุ่มที่เกี่ยวข้องกับสหกรณ์ฯอยู่แล้ว ทั้งเรื่องการรับของโจร การฟอกเงิน การฉ้อโกงประชาชน ซึ่งนายอนันต์ ก็เป็นอีกกลุ่มที่มีความเกี่ยวข้องจากหลักฐานที่พบทั้งการรับเป็นเจ้าของที่ดิน รวมถึงเส้นทางการเงินของนายอนันต์ ที่เข้าข่ายการกระทำความผิด ซึ่งจะทำหนังสือส่งถึงนายอนันต์ให้มาพบพนักงานสอบสวนดีเอสไอ ในวันที่ 7 มิถุนายน นี้ เวลา 10.00 น. ทั้งนี้ ดีเอสไอ ยืนยันว่าได้ทำคดีนี้อย่างตรงไปตรงมา และหากนายอนันต์มีข้อมูลจะชี้แจง ดีเอสไอ ก็พร้อมรับไว้พิจารณา ส่วนการขยายผลขณะนี้พบว่ามีความเชื่อมโยงกับอีกหลายคนที่อาจเข้าข่ายการกระทำความผิด ซึ่งก็จะต้องว่ากันไปตามหลักฐาน แต่ยังไม่สามารถเปิดเผยรายละเอียดได้
+++สำนักงานคณะกรรมการกำกับหลักทรัพย์และตลาดหลักทรัพย์(ก.ล.ต.) กล่าวว่า จากกรณีการออกหมายเรียกผู้บริหารบริษัทจดทะเบียนรายหนึ่ง ที่อาจเกี่ยวกับกฎหมายฟอกเงิน ก.ล.ต. อยู่ระหว่างติดตามความคืบหน้าของประเด็นดังกล่าว ตามหลักเกณฑ์ของ ก.ล.ต. ในเรื่องการดำรงคุณสมบัติในการเป็นผู้บริหารบริษัทจดทะเบียน การขาดคุณสมบัติจะเกิดขึ้นเมื่อเข้ากรณีใดใน 2 กรณีนี้ คือ ถูกศาลพิพากษามีคำสั่งถึงที่สุดให้ยึดทรัพย์ตามกฎหมายฟอกเงินหรือ ถูกห้ามเป็นกรรมการหรือผู้บริหารตามกฎหมายว่าด้วยการกำกับดูแลสถาบันการเงิน
+++จากการสืบสวนคดีรถเทรลเลอร์ บรรทุกรถยนต์หรูที่ถูกไฟไหม้ ในอำเภอปากช่อง จังหวัดนครราชสีมา วันที่ 29 พฤษภาคม 2556 ดีเอสไอ ได้เชิญผู้ที่เกี่ยวข้องเข้าให้ข้อมูลจนนำมาสู่การบุกตรวจค้น และอายัดรถยนต์ทั้งหมดไปตรวจสอบในวันนี้ พ.ต.ท.ปกรณ์ สุชีวกุล ผู้บัญชาการสำนักคดีการเงินการธนาคาร ดีเอสไอ นำกำลังเข้าตรวจค้นภายในโชว์รูมรถหรู บริษัท นิช คาร์ กรุ๊ป จำกัด (Niche Cars) เลขที่ 2388 ถนนมอเตอร์เวย์ กม.1 ขาเข้า แขวง-เขตสวนหลวง โดยด้านหน้าโชว์รูมเป็นลักษณะอาคารกระจกไล่ระดับชั้น มีรถซุปเปอร์คาร์หรูจอดเรียงรายอยู่ตามชั้นต่างๆ โดยด้านหน้าเขียนว่า Lamborghini bangkok จากการตรวจสอบของเจ้าหน้าที่พบรถหรูยี่ห้อต่างๆ เช่น รถลัมโบร์กินี รถปอร์เช่ รถเฟอร์รารี่ และรถซุปเปอร์คาร์ยี่ห้ออื่นๆ รวม 48 คัน จึงอายัดรถทั้งหมดมาตรวจสอบ จากการตรวจสอบเอกสาร พบว่ามีการสำแดงการนำเข้าโดยไม่ถูกต้อง และหลีกเลี่ยงหนีภาษีศุลกากร เจ้าหน้าที่ยังได้เข้าตรวจค้น โชว์รูมย่านทองหล่อ และอีกหลายพื้นที่ในกรุงเทพมหานครรวม9จุด สำหรับผลการดำเนินการเข้าตรวจค้นจะแถลงให้สื่อมวลชนทราบอีกครั้งในวันพรุ่งนี้ 19 พ.ค. ที่ดีเอสไอ
+++เว็บไซต์ราชกิจจานุเบกษา เผยแพร่คำสั่งหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ(คสช.) ที่ 26/2560 เรื่องการแก้ไขปัญหาการดำเนินงานของกองทุนฟื้นฟูและพัฒนาเกษตรกร โดยระบุว่า ขณะนี้จำเป็นต้องเร่งแก้ปัญหาหนี้สินเร่งด่วนที่เกิดจากหนี้ที่เกษตรกรถูกฟ้องล้มละลาย หนี้ที่เกิดจากการปรับโครงสร้างหนี้และบังคับคดี รวมถึงหนี้ที่อยู่ระหว่างการดำเนินคดี แต่ด้วยเหตุที่การดำเนินการที่ผ่านมาของกองทุนฟื้นฟูฯ ไม่อาจบริหารจัดการได้ เนื่องมาจากปัญหาความโปร่งใสในการบริหารจัดการกองทุน ดังนั้น เพื่อแก้ไขปัญหาหนี้สินของเกษตรกรอย่างรวดเร็วและมีประสิทธิภาพ หัวหน้าคสช.จึงมีคำสั่งให้บุคคลซึ่งดำรงตำแหน่งกรรมการในคณะกรรมการกองทุนฟื้นฟูฯ คณะกรรมการบริหารกองทุนฟื้นฟูฯ และคณะกรรมการจัดการหนี้ของเกษตรกรตามกฎหมายว่าด้วยกองทุนฟื้นฟูและพัฒนาเกษตรกรที่ดำรงตำแหน่งอยู่ในวันก่อนวันที่คำสั่งนี้ใช้บังคับ พ้นจากตำแหน่งทั้งหมด แล้วให้มีคณะกรรมการกองทุนฟื้นฟูและพัฒนาเกษตรกรเฉพาะกิจขึ้นมาเพื่อแก้ไขปัญหาหนี้สินของเกษตรกรเท่าจำเป็นและเร่งด่วน โดยมีรมว.เกษตรและสหกรณ์ เป็นประธานกรรมการ
+++ทั้งนี้ ให้คณะกรรมการเฉพาะกิจพิจารณาดำเนินการเท่าที่จำเป็นเพื่อแก้ปัญหาหนี้สินของเกษตรกร ปฏิบัติหน้าที่เป็นเวลา 180 วัน หากครบกำหนดระยะเวลาดังกล่าวและการแก้ไขปัญหาหนี้สินเกษตรกรยังไม่เสร็จ ให้รมว.เกษตรฯ เสนอครม.ขยายระยะเวลาการทำหน้าที่ได้ตามความจำเป็นและเหมาะสม
+++อุบัติเหตุรถชนท้าย และถูกนำคลิปมาโพสลงโซเชียล พลตำรวจตรีนันทชาติ ศุภมงคล ผู้บังคับการตำรวจนครบาล 4 เชิญ นางสาวน้ำทิพย์ หรือก้อย ทองดี และนางสาวธันยกานต์ หรือส้มโอ สาเจริญ มาเจรจาที่ สน.โชคชัย หลังเกิดเหตุนางสาวน้ำทิพย์ ได้แจ้งความร้องทุกข์กับพนักงานสอบสวน เพื่อให้ดำเนินคดีข้อหาหมิ่นประมาทกับนางสาวธันยกานต์ โดยระบุว่า รถชนกัน เป็นเรื่องปกติที่สามารถเกิดขึ้นได้ แต่ที่เข้าแจ้งความเนื่องจากคู่กรณีไม่ยอมรอเจ้าหน้าที่ประกันในจุดเกิดเหตุ โดยให้ตามไปที่คอนโด และเมื่อไปถึงกลับโดนต่อว่าและด่า ข่มขู่ รวมทั้งอ้างเป็นหลานอัยการ ทำให้รู้สึกไม่พอใจ
+++ด้านนางสาวธันยกานต์ สารภาพว่าได้ด่าทอ คู่กรณีจริง แต่ไม่ได้อ้างเป็นหลานสาวอัยการ ส่วนค่าเสียหาย บริษัทประกันดำเนินการชดใช้ตามขั้นตอน
+++พลตำรวจตรีนันทชาติ ระบุว่า ตำรวจได้แจ้งข้อหา นางสาวธันยกานต์ 3 กระทง คือ ดูหมิ่นผู้อื่นซึ่งหน้า มีโทษจำคุกไม่เกิน 1 เดือน หรือปรับไม่เกินหนึ่งหมื่นบาท , ทำให้ผู้อื่นเกิดความกลัวหรือตกใจโดยการขู่เข็ญ มีโทษ จำคุกไม่เกิน 1 เดือน หรือปรับไม่เกินหนึ่งหมื่นบาท และขับขี่รถยนต์โดยประมาทเป็นเหตุให้ทรัพย์สินผู้อื่นเสียหาย มีโทษปรับ 400-1,000 บาท กรณีนี้ให้พนักงานสอบสวนทำสำนวนส่งฟ้องต่อศาลแขวงพระนครเหนือ เพื่อให้ศาลพิจารณา
+++คดีค้ามนุษย์ที่จ.แม่ฮ่องสอน นายสืบศักดิ์ เอี่ยมวิจารณ์ ผู้ว่าราชการจังหวัดแม่ฮ่องสอน ช่วยราชการกระทรวงมหาดไทย แถลงข่าวชี้แจงข้อเท็จจริงกรณีถูกพาดพิง ยืนยันว่า ในวันที่เกิดเหตุไม่ได้อยู่ในจ.แม่ฮ่องสอน ในช่วงเวลาที่ถูกกล่าวหาและไม่มีส่วนเกี่ยวข้องในการซื้อบริการเด็กตามที่ถูกกล่าวหา หากพนักงานสอบสวนต้องการเอกสารหลักฐานต่างๆ พร้อมที่จะให้ความร่วมมือ ให้ผลการสอบสวนในส่วนที่กล่าวหาพาดพิงให้ได้ข้อเท็จจริงเป็นที่ยุติ และที่เสียใจที่สุดการถูกกล่าวหาในครั้งนี้คือการทำให้ตำแหน่งผู้ว่าราชการจังหวัดต้องพลอยมัวหมองกับข้อกล่าวหาอันปราศจากมูลความจริงจึงขอเรียกร้องต่อทุกฝ่ายที่มีหน้าที่เกี่ยวข้องได้โปรดทำให้ความจริงด้วย ทั้งนี้ ในวันที่เกิดเหตุ วันที่ 22 ก.ย. 2559 ยังร่วมประชุมกับกระทรวงมหาดไทย โครงการอบรมเพื่อการพัฒนาสมรรถนะผู้บริหารระดับสูงของกระทรวงมหาดไทยเพื่อมุ่งสู่ความเป็นเลิศประจำปีงบประมาณ พ.ศ.2559 ที่ โรงแรมมิราเคิล แกรนด์ ถ.วิภาวดีรังสิต กรุงเทพฯ มีการภาพถ่ายกับผู้เข้าร่วมการอบรมคนอื่น รวมถึงถ่ายกับนายกฤษฎา บุญราช ปลัดกระทรวงมหาดไทย และเดินทางไปที่จ.แม่ฮ่องสอนพร้อมภรรยาในวันที่ 1 ต.ค. 2559 มีงานเลี้ยงต้อนรับแต่ไม่มีการจัดเลี้ยงเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ในงาน ก่อนที่คณะกรรมการสอบสวนฯของกระทรวงมหาดไทย จะสรุปข้อมูลผลการสอบสวนเสนอรมว.มหาดไทย และปลัดมท. ในวันพรุ่งนี้
+++ตลาดหุ้นไทย เคลื่อนไหวในแดนลบตลอดทั้งวันสอดคล้องกับตลาดหุ้นอื่นๆทั่วโลก ที่นักลงทุนกังวลปัญหาการเมืองสหรัฐฯ โดยเฉพาะการตรวจสอบประธานาธิบดีสหรัฐฯ กรณีแทรกแซงการทำงานของเอฟบีไอ ที่อาจมีผลต่อการผลักดันนโยบายเศรษฐกิจของสหรัฐฯด้วย เห็นได้จากการที่สินทรัพย์ปลอดภัยทั้งทองคำที่เพิ่มขึ้น ส่งผลให้ดัชนีปิดที่ 1,545.88 จุด ลดลง 2.41 จุด มูลค่าซื้อขาย38,059.35 ล้านบาท
+++การลงทุนในตลาดหุ้นต่างประเทศ ดัชนีฮั่งเส็งลดลง 157.11 จุด ปิดวันนี้ที่ 25,136.52 จุด
+++ดัชนีนิกเกอิ ตลาดหุ้นโตเกียว ญี่ปุ่น ปิดร่วงลงแตะระดับต่ำสุดในรอบ 2 สัปดาห์ในวันนี้ ร่วงลง 261.02 จุด ปิดที่ 19,553.86 จุด
+++เอเอฟพี รายงานอ้างแถลงการณ์จากนายฟรันซ์ เจสเซน เอกอัครราชทูตกลุ่มสหภาพยุโรป(อียู)ประจำกรุงมะนิลา ฟิลิปปินส์ว่า รัฐบาลประธานาธิบดีโรดริโก ดูเตอร์เตของฟิลิปปินส์ ไม่ขอรับการช่วยเหลือทางการเงินจากกลุ่มอียูอีกต่อไป หลังการเปิดศึกวิวาทะมาหลายครั้งระหว่างนายดูเตอร์เตกับผู้นำกลุ่มอียู ที่วิจารณ์นโยบายปราบปรามยาเสพติดของผู้นำฟิลิปปินส์ว่ามีคนเสียชีวิตแล้วอย่างน้อย 2,700 ศพนับตั้งแต่นายดูเตอร์เตเข้ามาบริหารประเทศเมื่อปลายเดือนมิถุนายนปีก่อน การตัดสินใจดังกล่าวของผู้นำฟิลิปปินส์มีผลคือระงับการช่วยเหลือทางการเงินจำนวน 250 ล้านยูโรจากกลุ่มอียู
แฟ้มภาพ