หลังจากที่สังคมมีการวิพากษ์วิจารณ์คุณสมบัติของกระทะ แบรนด์ "โคเรีย คิง" ที่โฆษณาว่ามีการเคลือบนวัตกรรม 8 ชั้น ที่ตัวกระทะ โดยทำมาจากหินอ่อนเงิน และหินอ่อนทอง เมื่อนำไปปรุงอาหาร ทำให้อาหารไม่ติดกระทะ วันนี้ สำนักคณะกรรมกรรมการคุ้มครองผู้บริโภค (สคบ.) เรียกหน่วยงานที่เกี่ยวข้องมาประชุม ภายหลังการประชุมนายวีระพงษ์ บุญโญภาส ประธานคณะกรรมการขายตรงและตลาดแบบตรง สำนักงานคณะกรรมการคุ้มครองผู้บริโภค กล่าวว่า ที่ประชุมมีความเห็นว่า การโฆษณาขายกระทะทั้งสองรุ่น คือ รุ่นไดมอนด์ ซีรีย์ และรุ่นโกลด์ ซีรีย์ ในราคา 15,000 บาทและ 18,000 บาท ไม่เป็นไปตามที่อ้างอิงจากบริษัทแม่ที่ประเทศเกาหลีใต้ และคุณสมบัติไม่เป็นไปตามที่โฆษณา ถือว่าผู้บริโภคไม่ได้รับความเป็นธรรม มีการใช้ถ้อยคำที่จูงใจให้ผู้บริโภคต้องการซื้อสินค้าจึงสั่งให้ระงับการโฆษณากระทะโคเรีย คิง โดยให้มีผลทันที หลังจากนี้จะให้มีการปรับแก้ข้อความในโฆษณา และยืนยันว่าสคบ. ไม่ได้ห้ามการจำหน่ายสินค้า ส่วนผู้บริโภคที่ซื้อผลิตภัณฑ์ไปแล้วสามารถร้องเรียนมาที่ สคบ. ได้ แต่หากต้องการเรียกเงินคืน ต้องไปฟ้องร้องต่อศาลเองเพราะถือว่าเป็นความพึงพอใจของผู้บริโภคในการซื้อผลิตภัณฑ์
ขณะที่ในวันนี้บริษัท วิซซาร์ด โซลูชั่น จำกัด ตัวแทนจำหน่ายผลิตภัณฑ์กระทะโคเรีย คิงในประเทศไทยได้มอบหมายให้ที่ปรึกษามายื่นเอกสารชี้แจง จึงไม่ทราบรายละเอียดคุณสมบัติของสินค้ามากเท่าไร เพราะไม่ใช่ฝ่ายเทคนิคของบริษัท สำหรับผลการตรวจสอบคุณภาพกระทะ จาก 3 หน่วยงาน ประกอบด้วยมหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ , ศูนย์วิจัยโลหะและวัสดุแห่งชาติ(เอ็มเทค) กระทรวงวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี(วท.) และให้กรมวิทยาศาสตร์บริการ(วศ.) ยังรอผลการตรวจสอบจากอีก 2 หน่วยงาน ซึ่งขณะนี้มีเพียงหน่วยงานเดียวที่ออกมาว่ากระทะรุ่นไดมอนด์ ซีรีย์ มีการเคลือบผิววัสดุเพียง 2 ชั้น ส่วนรุ่นโกลด์ ซีรีย์ มีการเคลือบผิววัสดุเพียง 5 ชั้น ไม่ใช่ 8 ชั้น ตามที่โฆษณาก่อนหน้านี้ และได้มอบหมายให้ นายวิพากษ์ ชูศักดิ์ ที่ปรึกษากฎหมายของบริษัทนำเอกสารยืนยันคุณภาพของสินค้ากระทะโคเรีย คิง จากบริษัทเคียว ซุง เวิลด์ ประเทศเกาหลีใต้ หรือผู้ผลิตมาชี้แจงต่อสคบ.ด้วย
นายวิพากษ์ กล่าวว่าวันนี้มาชี้แจงคุณสมบัติของกระทะโคเรีย คิง ว่ามี 8 ชั้นตามที่โฆษณาและมีราคาจำหน่ายตามมาตรฐานที่กำหนด ซึ่ง สคบ. ไม่ได้สอบถามข้อมูลเพิ่มเติมมากนัก เนื่องจากมีเอกสารชี้แจงอยู่แล้ว แต่ สคบ. ต้องการคำชี้แจงด้านเทคนิค เพื่อพิสูจน์ทราบว่ากระทะโคเรีย คิงมีคุณสมบัติเคลือบผิววัสดุ 8 ชั้น ตรงตามที่โฆษณาไว้หรือไม่ ทั้งนี้ ต้องการให้ทุกฝ่ายรอผลการพิจารณาจาก สคบ. ก่อน เนื่องจากขณะนี้มีการนำเสนอข่าวที่ทำให้บริษัทได้รับความเสียหาย ผู้บริโภคขาดความเชื่อมั่นในตัวสินค้า ซึ่งทางฝ่ายกฎหมายของบริษัทอยู่ระหว่างการพิจารณาฟ้องกลับผู้ที่ทำให้บริษัทได้รับความเสียหาย
ส่วนข้อสงสัยที่ว่าก่อนหน้าที่บริษัทจะนำเข้ามาจำหน่ายไทยได้มีการตรวจสอบคุณสมบัติของกระทะโคเรีย คิงว่ามีการเคลือบผิววัสดุ 8 ชั้นหรือไม่ ไม่สามารถตอบได้ เนื่องจากต้องให้ฝ่ายเทคนิคเป็นผู้ชี้แจง อย่างไรก็ดี หากผลการพิสูจน์ทางวิทยาศาสตร์จาก 3 หน่วยงาน ออกมาแล้ว พบว่ากระทะโคเรีย คิงมีคุณสมบัติไม่ตรงตามที่โฆษณาไว้ บริษัทก็จะใช้สิทธิ์ในการเรียกร้องความเสียหายกับบริษัทผู้ผลิตในประเทศเกาหลีใต้ เช่นกัน แต่จะต้องพิจารณากันอีกครั้ง
ผู้สื่อข่าว:ธนดา เฉลิมวันเพ็ญ