สมเด็จพระเจ้าอยู่หัว พระราชทานอาหารให้คณะช่าง-จิตอาสาจัดสร้างพระเมรุมาศ/3 จว.ใต้ขึ้นไวนิลบุคคลต้องการตัว20 ราย/สคบ.แถลงโคเรียนคิงส์วันนี้

17 พฤษภาคม 2560, 07:09น.


ความเคลื่อนไหวเมืองไทยวันนี้  07.30 น.



+++สมเด็จพระเจ้าอยู่หัวพระราชทานอาหารแก่คณะช่าง และจิตอาสาช่วยจัดสร้างพระเมรุมาศ และพระโกศจันทน์ทุกวัน วันละ 500 กล่อง นายอนันต์ ชูโชติ อธิบดีกรมศิลปากร เปิดเผยว่า กรมศิลปากรจะจัดส่งไปยังพื้นที่ปฏิบัติงานสร้างพระเมรุมาศท้องสนามหลวงฝั่งทิศใต้ ทั้งในส่วนโรงขยายแบบ โรงจัดสร้างพระโกศจันทน์ และโรงปั้นหล่อประติมากรรม และจัดส่งไปยังสำนักช่างสิบหมู่ อ.ศาลายา จ.นครปฐม ซึ่งนับเป็นพระมหากรุณาธิคุณอย่างหาที่สุดมิได้ สร้างขวัญและกำลังใจต่อข้าราชการเจ้าหน้าที่ และคณะทำงานกรมศิลปากร ตลอดจนจิตอาสาที่เข้ามาทำงานพระเมรุมาศในครั้งนี้



+++ด้านนายประสิทธิ เอมทิม หัวหน้าสาขาประติมากรรมไทย ภาควิชาศิลปะประจำชาติ วิทยาลัยเพาะช่าง มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลรัตนโกสินทร์ กล่าวว่า กรมศิลปากรมอบหมายให้วิทยาลัยเพาะช่างเป็นผู้รับผิดชอบการปั้นประติมากรรมช้าง 10 ตระกูล ประจำทิศทั้ง 4 เพื่อประดับสระอโนดาตในงานพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพพระบาทสมเด็จพระ ปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช โดยต้นแบบประติมากรรมช้าง 10 ตระกูล คืบหน้ามากกว่าร้อยละ 95 ขณะนี้มีต้นแบบช้าง 2 ตัว คือ หมู่ที่ 3 ชื่อ เหมหัตถี ความพิเศษมีอวัยวะ 9 อย่างติดพื้นเป็นมงคลตามตำรา และต้นแบบสัตว์ผสม กุญชรวารี กายเป็นช้าง มีครีบและหางเป็นปลา กำลังอยู่ระหว่างดำเนินงานถอดพิมพ์และหล่อชิ้นงานไฟเบอร์กลาส กำหนดเสร็จภายในสัปดาห์นี้ ขั้นตอนต่อไปจะส่งให้อาจารย์และนักศึกษาสาขาวิชาจิตร-กรรมไทย วิทยาลัยเพาะช่าง เป็นผู้รับผิดชอบดำเนินการลงสีให้ถูกต้องตามตำราคชลักษณ์



+++หน่วยงานความมั่นคง 3 จังหวัดชายแดนใต้ ติดป้าย ไวนิลขนาดใหญ่ 20 บุคคลอันตรายที่ทางการต้องการตัว ขณะที่ อ.บันนังสตา จ.ยะลา มีเสียงปืนดังหลายนัดกลางดึก หลังฐานทหาร-ไฟดับทั่วบริเวณ เจ้าหน้าที่ได้ออกตรวจสอบเสียงปืนดังและต้นเหตุไฟฟ้าดับ แต่ยังไม่สามารถระบุสาเหตุที่แน่ชัดได้



+++พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) กล่าวถึงกรณีที่องค์การด้านสิทธิมนุษยชนฮิวแมน ไรท์ วอทช์ เสนอให้องค์การสหประชาชาติ (ยูเอ็น) ประกาศให้กลุ่มแนวร่วมปฏิวัติแห่งชาติมลายู (บีอาร์เอ็น) เป็นองค์กรก่อการร้าย เพื่อให้นานาประเทศเข้ามาเพิ่มแรงกดดันต่อกลุ่มนี้ ว่ารัฐบาลไทยบังคับใช้กฎหมายที่มีอยู่ในส่วนของการกระทำความผิดเพื่อป้องกันความรุนแรง การจะเอาองค์กรต่างๆ เข้ามาในประเทศเป็นเรื่องไม่สมควร เพราะต่างประเทศอาจเข้าใจปัญหาของไทยไม่เพียงพอ ซึ่งจะมีปัญหาตามมา อย่างไรก็ตาม ขณะนี้รัฐบาลได้เพิ่มความเข้มงวด และประชาชนในพื้นที่ต่างเข้าใจในปัญหา พร้อมให้ความร่วมมือกับภาครัฐมากขึ้น แต่หากมีการให้เครดิตแก่ผู้ก่อเหตุมาก ก็จะเพิ่มแรงกดดันแก่ฝ่ายรัฐ



+++ห้างสรรพสินค้าบิ๊กซีปัตตานี ที่มีกำหนดการเปิดให้บริการวานนี้ (16 พ.ค.) ได้มีการประกาศเลื่อนการเปิดให้บริการออกไปเป็นวันที่ 18 พ.ค. โดยมีคำชี้แจงว่าฝ่ายความมั่นคงยังวางระบบการรักษาความปลอดภัยไม่สมบูรณ์ ซึ่งก่อนการเปิดให้บริการจะมีการซักซ้อมแผนเผชิญเหตุเหมือนเหตุการณ์จริงด้วย



+++พล.ต.ต.ปิยะวัฒน์ เฉลิมศรี ผู้บังคับการตำรวจภูธรจังหวัดปัตตานี เปิดเผยว่าหลังจากที่เสนอขออนุมัติหมายจับไปทั้งสิ้น 11 คน ล่าสุดศาลได้อนุมัติหมายจับแล้ว  8 คน โดยในวันนี้ )เวลา 09.30. น. พลโทปิยวัฒน์ นาควานิช แม่ทัพภาคที่ 4  เป็นประธานแถลงข่าวผลความคืบหน้าการติดตามคนร้ายที่ก่อเหตุฆ่าปล้นรถ และนำไปประกอบเป็นคาร์บอมบ์ ก่อนวางระเบิดห้างบิ๊กซีเมื่อวันที่ 9 พ.ค.ที่ผ่านมา ทำให้มีผู้ได้รับบาดเจ็บ 60 คน ทั้งเด็ก ผู้ใหญ่ รวมทั้งรถยนต์ จยย.ได้รับความเสียหายจำนวนมาก รวมมูลค่ากว่า 30 ล้านบาท



+++ตำรวจพบ “ไอซีไทม์เมอร์” ชิ้นส่วนประกอบระเบิดไปป์บอมบ์ ตกใกล้ที่เกิดเหตุระเบิดหน้าโรงละครแห่งชาติ คาดมือวางเป็นคนเดียวกับเหตุบึ้มหน้ากองสลาก ในขณะที่ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี สั่งทุกฝ่ายเร่งหาข้อเท็จจริงจับคนร้ายให้ได้  ส่วนพลเอกประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรีฝ่ายความมั่นคง ยอมรับ  3 ปี รัฐบาลคสช.มีกลุ่มป่วนหวังดิสเครดิต พล.ต.ต.ธวัชชัย เมฆประเสริฐสุข ผู้บังคับการกองพิสูจน์หลักฐานกลาง (ผบก.พฐก.) สำนักงานพิสูจน์หลักฐานตำรวจ จากการตรวจสอบสภาพที่เกิดเหตุไม่พบการเผาไหม้หรือเขม่าอย่างชัดเจน พบเพียงท่อพีวีซีที่ใช้ยึดป้ายโฆษณาที่มีการแตกหัก หนึ่งเก็บมาตรวจ พิสูจน์ครบทุกชิ้น พร้อมกับวัตถุพยานอื่นๆที่อยู่ในบริเวณจุดเกิดเหตุ



+++แนวทางบรรจุ "พยาบาล" เป็นข้าราชการ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี กล่าวถึงกรณีพยาบาลวิชาชีพเรียกร้องให้รัฐบาลบรรจุเป็นพยาบาลข้าราชการ พร้อมเกิดกระแสต่อต้านขู่ว่าจะลาออกทั่วประเทศว่า ได้มอบหมายให้นายวิษณุ เครืองาม รอง นายกรัฐมนตรี ไปหาวิธีการเพื่อแก้ปัญหาดังกล่าวแล้วซึ่งมีแนวโน้ม ที่ดีขึ้น โดยจะมีการทยอยบรรจุให้ โดยใช้อัตราภายในไปก่อน เเบื้องต้นจึงเสนอให้บรรจุพยาบาลในอัตราที่ว่างอยู่ให้เต็มก่อน จากนั้นในจำนวน 8,900 คนที่เหลือให้ทยอยบรรจุในปีถัดไป แบ่งเป็น 3 ปี เฉลี่ยบรรจุได้ปีละ 2,900 คน บวกกับจำนวนข้าราชการที่เกษียณปลายปี เริ่มตั้งแต่ปี 2560 ปี 2561 และปี 2562  เชื่อมั่นว่า หากดำเนินการเช่นนี้ต่อเนื่องจะสามารถแก้ปัญหา บรรจุพยาบาลเป็นข้าราชการจำนวน 11,000 คนได้หมดภายใน 3 ปี  กระทรวงสาธารณสุขได้เสนอตั้งคณะกรรมการเป้าหมายนโยบายบุคลากรสาธารณสุขขึ้น เพื่อแก้ปัญหาบุคลากรภายในกระทรวงอย่างยั่งยืนไม่ใช่แก้ปัญหาคาดว่าคณะกรรมการชุดดังกล่าวจะสามารถนำเสนอ ครม. เพื่อแก้ปัญหาได้ในวันที่ 23 พฤษภาคมนี้



+++วันนี้  นายวิรไท สันติประภพ ผู้ว่าการธนาคารแห่งประเทศไทย และตัวแทนธนาคารพาณิชย์ แถลงข่าวเปิดตัวโครงการแก้ไขปัญหาหนี้ส่วนบุคคล ที่ไม่มีหลักประกัน หรือคลินิกแก้หนี้ คาดว่าจะมีรายละเอียดและรูปแบบการแก้ไขหนี้ออกมา



+++ต้องจับตาการประชุม ผู้ถือหน่วยลงทุนกองทุนอสังหาริมทรัพย์ และสิทธิการเช่าไทยคอมเมอร์เชียล อินเวสเม้นนต์ กับกองทุนรวมอสังหาฯ ไทยรีเทล อินเวสเมนท์ ว่าจะลงมติ ขายสินทรัพย์คืนให้กับกลุ่มนายเจริญ สิริวัฒนภักดี ออกมาอย่างไร



+++16.00 น. วันนี้ สำนักงานคณะกรรมการคุ้มครองผู้บริโภค (สคบ.) จะแถลงผลตรวจสอบคุณสมบัติ กระทะโคเรียคิง ว่าเป็นไปตามที่โฆษณาหรือไม่



++ผู้ขับขับรถยนต์ ยี่ห้อโตโยต้า รุ่นฟอร์จูนเนอร์สีดำ ทะเบียนป้ายแดง พุ่งไล่ชนรถเบนซ์ สีขาว ของ สามีที่มีกิ๊กนั่งไปด้วย ส่งผลให้เฉี่ยวชนกับรถคันอื่นอีก 3 คันเหตุบนถนนสายรังสิตนครนายก คลองสี่ มีรายงานว่า คนขับรถฟอร์จูนเนอร์ ให้การอ้างว่า ขับรถตามหลังรถเบนซ์ มาตามถนนพระองค์เจ้าสายด้วยความเร็วกระทั่งมาถึงสะพานข้ามคลอง รถเบนซ์ กลับเบรกห้ามล้อ เพื่อจะเลี้ยวเข้าถนนรังสิต-นครนายก อย่างกะทันหัน ทำให้หยุดไม่ทันพุ่งชนท้ายอย่างแรง จนแฉลบไปชนรถคันอื่น ๆ ยืนยันว่าเรื่องที่เกิดขึ้นเป็นอุบัติเหตุจากความประมาทของตัวเองจริง ๆ พร้อมยอมรับผิดแต่เพียงฝ่ายเดียวที่เบื้องต้นตำรวจแจ้งข้อหา "ขับขี่รถโดยประมาทโดยไม่คำนึงถึงความปลอดภัยหรือความเดือดร้อนของผู้อื่นเป็นเหตุให้ผู้อื่นได้รับอันตรายแก่กายหรือจิตใจและมีทรัพย์สินผู้อื่นได้รับความเสียหาย" ก่อนปล่อยตัวชั่วคราวและจะเร่งสอบปากคำบุคคลอื่นรวมทั้งรวบรวมหลักฐานตามขั้นตอนต่อไป

ข่าวทั้งหมด

X