กรมชลประทาน ติดตามโครงการบรรเทาปัญหาอุทกภัยเมืองจันทบุรี ห่วงการขยายเมืองจนกีดขวางทางน้ำ

09 พฤษภาคม 2560, 10:45น.


วันที่ 2 ของการลงพื้นที่ดูความคืบหน้าคลองภักดีรำไพ ในโครงการบรรเทาอุทกภัยเมืองจันทบุรี อันเนื่องมาจากพระราชดำริ ของกรมชลประทาน กระทรวงเกษตรและสหกรณ์ โดยในวันนี้ได้ลงพื้นที่มายังชุมชนจันทบูร ซึ่งเป็นพื้นที่หนึ่งอยู่บริเวณริมน้ำจันทบุรีและได้รับผลกระทบเมื่อเกิดน้ำท่วม




นางประภาพรรณ ฉัตรมาลัย อายุ 69 ปี ชาวบ้านในชุมชนจันทบูร เล่าว่า ชุมชนจันทบูรเป็นพื้นที่ ที่ได้รับผลกระทบจากแม่น้ำจันทบุรีเมื่อเกิดฝนตกหนักและน้ำท่วมทุกปี โดยเฉพาะในปี 2542 ที่เกิดน้ำท่วมหนักกว่าทุกปี จนชาวบ้านไม่สามารถรับมือเตรียมเก็บของได้ทัน เกิดความเสียหายเป็นอย่างมาก เพราะปกติชาวบ้านจะเตรียมตัวรับมืออยู่เสมอจากการสังเกตกระแสน้ำ และระดับน้ำ คำนวณกับระยะเวลาการขึ้นลงของน้ำในแต่ละชั่วโมง แต่ในปี 2542 น้ำมาอย่างรวดเร็วจนรับมือไม่ทัน สร้างความเสียหายอย่างมาก




 แต่ด้วยพระมหากรุณาธิคุณของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวภูมิพลอดุลยเดชที่ทรงมองเห็นถึงปัญหาที่เกิดขึ้น  และมีพระราชดำริในการจัดสร้างคลองเพื่อป้องกันการเกิดอุทกภัย ชาวจังหวัดจันทบุรีทุกคนต่างซาบซึ้งในพระมหากรุณาธิคุณ และภาคภูมิใจเป็นอย่างมากที่มีคลองภักดีรำไพ ซึ่งยังเป็นคลองที่ความสวยงามแห่งหนึ่ง  ทำให้ทุกวันนี้ชาวบ้านในชุมชนจันทบูร ใช้ชีวิตอยู่ด้วยความสบายใจ เพราะไม่ต้องกลัวว่าจะเกิดน้ำท่วมขึ้นอีกแล้ว เนื่องจากมีทางระบายและกักเก็บน้ำ มีการบริหารจัดการน้ำที่ดีของทางกรมชลประทานเข้ามาช่วยดูแลด้วย ทำให้ในบางปีที่น้ำเกือบท่วม ก็สามารถบริหารจัดการ จนน้ำลดลงได้ นอกจากคลองภักดีรำไพจะป้องกันการเกิดน้ำท่วมให้กับชาวจังหวัดจันทบุรีแล้ว นางประภาพรรณ กล่าวว่า ยังต้องการให้คลองภักดีรำไพเป็นปอดของชาวจันทบุรีอีกด้วย โดยชาวบ้านพยายามช่วยกัน รักษาธรรมชาติ สิ่งแวดล้อมให้คงอยู่ และให้เป็นพื้นที่ปั่นจักรยาน รวมทั้งพยายามรณรงค์ไม่ให้มีรถยนต์เข้าไปวิ่งภายในบริเวณริมคลองภักดีรำไพ แต่ในบางครั้งก็ยังมีผู้ฝ่าฝืนไม่ปฏิบัติตาม นอกจากนี้ยังมีความกังวล เรื่องการขยายตัวของเมือง ทำให้มีการสร้างบ้านเรือนเพิ่มเป็นจำนวนมาก ซึ่งกลัวว่าจะเป็นปัญหาในการกีดขวางทางน้ำไหลและในอนาคตข้างหน้าอาจเกิดน้ำท่วมอีกได้ เพราะทุ่งนาที่เคยรับน้ำ ก็กลายเป็นถนนเป็นบ้านเรือนไปจนหมด 




สำหรับตลาดชุมชนจันทบูร ถือเป็นชุมชนริมน้ำเก่าแก่ ที่ปัจจุบันนอกจากจะเป็นที่อยู่อาศัยแล้ว ยังมีงานสถาปัตกรรมดั้งเดิม การอนุรักษ์บ้าน รวมทั้งประวัติศาสตร์ วิถีชีวิตของชาวจังหวัดจันทบุรี ตั้งแต่สมัยโบราณให้ประชาชนทั่วไปได้ชมด้วย




..


ผสข. เกตุกนก ครองคุ้ม
ข่าวทั้งหมด

X