เกษตรกรต.เกาะขวาง จ.จันทบุรี ได้รับประโยชน์จากคลองภักดีรำไพ ตามพระราชดำริในหลวงร.9

08 พฤษภาคม 2560, 18:33น.


การใช้ประโยชน์จากคลองภักดีรำไพ ของเกษตรกรในตำบลเกาะขวาง อำเภอเมือง จังหวัดจันทบุรี ในวันนี้ นายสัญชัย เกตุวรชัย อธิบดีกรมชลประทาน กระทรวงเกษตรและสหกรณ์ ได้ติดตามความคืบหน้า และลงพื้นที่เพื่อพบกับเกษตรกรผู้ใช้น้ำ โดยนายประสาน ทินผล อายุ 66 ปีเกษตรกรผู้ใช้น้ำจากคลองภักดีรำไพ ได้เล่าถึง การใช้ประโยชน์จากคลองภักดีรำไพแห่งนี้ ว่า กว่า 40 ครัวเรือนของชาวบ้านในบริเวณนี้ที่ใช้ประโยชน์นำน้ำจากคลองมาทำการเกษตร ทั้งปลูกผัก ผลไม้และทำนา ซึ่งทำให้สามารถทำการเกษตรได้ตลอดทั้งปี โดยไม่ต้องกลัวจะขาดแคลนน้ำในหน้าแล้ง หรือจะเกิดน้ำท่วมหนัก เหมือนปี 2542





นายประสาน เล่าว่า ขณะนั้นชาวบ้านต่างใช้ชีวิตอยู่ด้วยความยากลำบาก ไม่สามารถทำมาหากินและออกไปข้างนอกได้ ต้องรอให้เจ้าหน้าที่นำอาหารเข้ามาส่ง แต่หลังจากนี้ก็ไม่ต้องกลัวน้ำท่วมอีกแล้ว เนื่องจากมีคลองภักดีรำไพ ที่รับน้ำได้เพียงพอ ซึ่งรู้สึกดีใจมากเมื่อรู้ว่า พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ 9 มีพระราชดำริ จัดสร้างคลองป้องกันอุกทกภัยขึ้น เพราะก่อนหน้า จะมีการสร้างคลองแม้จะมีน้ำจากคลองใหญ่ แต่ก็ไม่แน่นอนว่าน้ำจะมีหรือหมดเมื่อใด





ปัจจุบันนายประสาน  ได้ใช้ประโยชน์จากคลองภักดีรำไพ ในการเพาะปลูกพืชผัก ผลไม้ เพื่อใช้บริโภคในครัวเรือน ทำให้ไม่ต้องเสียเงินซื้อ นอกจากนี้ ยังนำผักผลไม้บางส่วนที่เหลือไปขายอีกทางด้วย ซึ่งนายประสาน กล่าวว่า พืชผักผลไม้ที่นำไปขายนั้น ก็ค่อนข้างที่จะขายได้ดีเพราะปลอดสารพิษ ทั้งชาวบ้านหรือ บุคคลทั่วไปที่ผ่านมาในบริเวณคลองภักดีรำไพ ต่างก็สนใจที่จะซื้อ เพราะชอบที่เป็นผักปลอดสารพิษ ส่งผลดีต่อสุขภาพเมื่อรับประทาน





ผู้สื่อข่าว:เกตุกนก ครองคุ้ม



 

ข่าวทั้งหมด

X