บีบีซี รายงานอ้างนายไซมอน มิลเนอร์ ผู้อำนวยการฝ่ายนโยบายประจำสหราชอาณาจักรของเฟซบุ๊กว่า เฟซบุ๊ก ได้เพิ่มการรณรงค์เพื่อให้ความรู้แก่สาธารณชนในเรื่องข่าวเท็จ โดยการพิมพ์เผยแพร่หลักเกณฑ์ 10 ข้อในหนังสือพิมพ์หลายฉบับของสหราชอาณาจักร รวมถึงเดอะไทมส์, เดอะการ์เดียนและหนังสือพิมพ์เดลี เทเลกราฟ เพื่อให้ผู้อ่านใช้เป็นหลักเกณฑ์ในการตรวจสอบว่าข่าวไหนจริงหรือเท็จ
หลักเกณฑ์ทั้ง 10 ข้อรวมถึงการเสนอแนะให้ผู้อ่านอย่าเพิ่งด่วนเชื่อข่าวสารต่างๆ แนะให้ตรวจสอบที่อยู่ของเว็บไซต์ ที่มาที่ไปของข่าว ภาพข่าว ตรวจสอบหลักฐานอื่นๆ เทียบข่าวเรื่องเดียวกับกับการรายงานข่าวของสำนักข่าวอื่นๆ การตรวจสอบวันเดือนปีที่พิมพ์เผยแพร่ข่าว และการตรวจสอบว่าเนื้อหานั้นๆเพียงแต่นำเสนอในเชิงขำขันหรือไม่ ก่อนหน้านี้สส.ดาเมียน โคลลินส์ จากพรรคอนุรักษ์นิยม พรรครัฐบาลสหราชอาณาจักรส่งจดหมายถึงเฟซบุ๊กเมื่อเดือนก่อน ขอให้เร่งหาทางแก้ไขปัญหาการเผยแพร่ข่าวเท็จในช่วงก่อนการเลือกตั้งทั่วไปของสหราชอาณาจักรที่จะมีขึ้นในวันที่ 8 มิถุนายนนี้
ขณะเดียวกัน รายงานสารคดีโทรทัศน์เชิงสอบสวนของบีบีซี ซึ่งจะมีการออกอากาศในคืนนี้ ระบุว่าสื่อสังคมออนไลน์เช่นเฟซบุ๊ก มีบทบาทสำคัญมากในการตัดสินทิศทางการเลือกตั้งประธานาธิบดีสหรัฐฯและการลงประชามติเรื่องเบร็กซิตของสหราชอาณาจักรเมื่อปีที่แล้ว
เฟซบุ๊ก ระบุว่าได้ลบบัญชีเฟซบุ๊กปลอมหลายหมื่นบัญชี เพิ่มเติมว่าในขณะนี้เฟซบุ๊ก
อยู่ระหว่างตรวจสอบเรื่องการโพสต์ข้อความเดิมๆซ้ำกันหลายครั้งหรือกรณีการส่งข้อความในปริมาณมากๆ เมื่อพบความเคลื่อนไหวเช่นนั้นเฟซบุ๊กจะติดธงไว้เป็นข้อสังเกตว่าอาจจะเป็นข่าวเท็จ
ทีมต่างประเทศ
CR:www.thesun