สรุปข่าว 19.35 น
+++พล.อ.ไพบูลย์ คุ้มฉายา ผู้ช่วยผู้บัญชาการทหารบก (ผบ.ทบ.) ในฐานะหัวหน้าส่วนกฎหมาย และกระบวนการยุติธรรม คณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) เปิดเผยว่า ขณะนี้คสช. อยู่ระหว่างพิจารณาคัดเลือกบุคคลที่จะเข้ามาดำรงตำแหน่งสภานิติบัญญัติแห่งชาติ (สนช.) ซึ่งเป็นไปตามกรอบที่ระบุไว้ในรัฐธรรมนูญ (ฉบับชั่วคราว) กำหนดไว้ ส่วนที่มีข่าวว่าจะมี สนช.ที่มาจากสัดส่วนของทหาร 50% หรือประมาณ 80 คนนั้น ตนอยากถามว่าใครเป็นคนกำหนด และทราบได้อย่างไร ส่วนตัวไม่ได้มองว่า คนที่ต้องเป็นสนช.ต้องมีคุณสมบัติพิเศษอะไร แต่น่าจะเลือกจากบุคคลที่เข้าใจในการทำงาน ทั้งนี้รัฐธรรมนูญไม่ได้บอกว่าสนช.ต้องมีครบ 220 คน เพราะเขียนในรัฐธรรมนูญไว้ว่าไม่เกิน 220 คน ดังนั้นจะแต่งตั้งแค่ 150 คนก็ได้ ซึ่งไม่ได้เขียนจำนวนตายตัว ถ้าหาคนมาเป็นไม่ได้ก็มีปัญหาเป็นการตั้งจำนวนไว้กว้างๆ ไว้เท่านั้น
++++นายบวรศักดิ์ อุวรรณโณ เลขาธิการสถาบันพระปกเกล้า คาดว่า กรรมาธิการร่างรัฐธรรมนูญ (กมธ.) จะต้องจัดทำร่างรัฐธรรมนูญให้ครอบคลุมใน10 ประเด็นที่ระบุไว้ในรัฐธรรมนูญมาตรา 35โดยมีจุดเน้นคือทำให้ประชาธิปไตยมีความเหมาะสมกับสภาพสังคมไทยไม่ใช่ลอกฝรั่งมาทั้งหมดโดยคณะกรรมาธิการยกร่างจะต้องมีขึ้นภายใน 60วันนับตั้งแต่มีการประชุมเสนอความคิดเห็นของสปช.ซึ่งกรรมาธิการจะต้องยกร่างและร่างให้เสร็จภายใน 120วัน หมายความว่าร่างรัฐธรรมนูญร่างแรกจะต้องเสร็จภายใน 6เดือน หากสปช.เห็นชอบก็จะนำขึ้นทูลเกล้าฯต่อไปโดยใช้เวลาประมาณ 30 วัน รวมใช้เวลาประมาณ 325 วันหรือประมาณ 11 เดือน เราก็จะมีรัฐธรรมนูญฉบับใหม่
+++พล.อ.อ.ประจิน จั่นตอง รองหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) ในฐานะหัวหน้าฝ่ายเศรษฐกิจ ได้นำคณะผู้บริหารระดับสูงของบริษัทคู่ค้าน้ำตาลรายใหญ่ของโลก และนักวิเคราะห์ผู้เชี่ยวชาญด้านการค้าน้ำตาลทรายของโลกเข้าเยี่ยมคารวะพล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา หัวหน้าคสช. นายวิฑูรย์ สิมะโชคดี ปลัดกระทรวงอุตสาหกรรม แถลงภายหลังการหารือว่า หัวหน้าคสช.ยืนยันต่อกลุ่มธุรกิจผู้ค้าน้ำตาลว่าประเทศไทยยังคงมีเสถียรภาพและความมั่นคงในทุกมิติ หัวหน้าคสช.ยังได้เน้นย้ำนโยบายอ้อยและน้ำตาลว่าจะขยายพื้นที่ปลูกอ้อยให้เหมาะสมในลักษณะการโซนนิ่งพื้นที่ปลูก แต่ปริมาณผลผลิตน้ำตาลจะยังคงพอเพียงต่อความต้องการของตลาดผู้ค้าและผู้บริโภค สำหรับไทยเป็นผู้ส่งออกน้ำตาลสูงเป็นอันดับ1ในภูมิภาคเอเชียและเป็นระดับ2 ของโลก
+++ศูนย์พยากรณ์เศรษฐกิจและธุรกิจ มหาวิทยาลัยหอการค้าไทย เปิดเผยผลการสำรวจสถานภาพหนี้ภาคครัวเรือนทั่วประเทศ ปี 2557 พบว่า ส่วนใหญ่ร้อยละ 74.8 มีหนี้สิน เฉลี่ยต่อครัวเรือนอยู่ที่ 219,158 บาท เพิ่มขึ้น ร้อยละ16.1 สูงสุดในรอบ 9 ปี โดยมีถึง ร้อยละ83 ที่บอกว่ามีปัญหาในการชำระหนี้ และมีโอกาสผิดนัดชำระหนี้มากขึ้น เนื่องจากคนเข้าถึงแหล่งเงินยาก จากการที่แบงก์เข้มงวดการปล่อยกู้ ทำให้ต้องหันไปกู้หนี้นอกระบบมาใช้หนี้ ขณะที่คนที่มีบัตรเครดิต ก็จะรูดจนเต็มวงเงิน ส่วนชาวนาที่ได้เงินค่าจำนำข้าวไป 9 หมื่นล้านบาท ก็นำไปใช้หนี้ และเหลือใช้บางส่วน ทำให้กำลังซื้อฟื้นตัวช้า ส่งผลทำให้ เศรษฐกิจฟื้นตัวได้ช้า เพราะภาคครัวเรือนมีหนี้ในระดับสูง โดยหนี้ที่เกิดขึ้นมาจากผลกระทบจากโครงการรถคันแรก ภาวะเศรษฐกิจชะลอตัว และค่าครองชีพที่ปรับสูงขึ้น ทำให้กำลังซื้อถดถอยลงไป
++นายสีหศักดิ์ พวงเกตุแก้ว ปลัดกระทรวงการต่างประเทศปฏิบัติหน้าที่รมว.ต่างประเทศ ได้เข้าร่วมการประชุมรัฐมนตรีอาเซียน-สหภาพยุโรป(อียู)ที่สำนักงานคณะกรรมาธิการสหภาพยุโรป กรุงบรัสเซลส์ ประเทศเบลเยียม โดยหลังเสร็จสิ้นการประชุมที่ประชุมฯ ได้ออกแถลงการณ์ถึงประเด็นต่างๆที่ได้หารือกัน ซึ่งมีเนื้อหาตอนหนึ่งระบุถึงสถานการณ์ในประเทศไทยว่าที่ประชุมรัฐมนตรีอาเซียน-อียู รับทราบการบรรยายสรุปสถานการณ์การเมืองในไทยหลังเกิดเหตุการณ์วันที่22 พ.ค. โดยเฉพาะอย่างยิ่งความตั้งใจของคณะรักษาความสงบแห่งชาติ(คสช.)ที่จะนำพาประเทศไทยไปสู่ประชาธิปไตยตามแผนโรดแม็พ 3 ขั้น ด้านนางแคเธอรีน แอชตัน ผู้แทนระดับสูงของสหภาพยุโรปด้านนโยบายต่างประเทศและความมั่นคงในฐานะประธานร่วมของที่ประชุมฯ ได้กล่าวขอบคุณพร้อมระบุว่าการชี้แจงครั้งนี้ ทำให้ทางอียูมีความเข้าใจสถานการณ์ในไทยดีขึ้น ดขณะที่รัฐมนตรีของอังกฤษ ระบุว่ามีความเข้าใจถึงเหตุผลและความจำเป็นของสิ่งเกิดเหตุขึ้นในไทยแต่ยืนยันว่าต้องการเห็นไทยกลับสู่ประชาธิปไตยโดยเร็ว ซึ่งตนได้ยืนยันว่าไทยยึดมั่นในหนทางประชาธิปไตยอยู่แล้ว
+++ความคืบหน้าในคดีนักเรียนนายร้อยตำรวจเสียชีวิตในการฝึกกระโดดร่ม เนื่องจากร่มไม่กางเพราะสายสลิงขาดเมื่อวันที่ 31 มี.ค พล.ต.อ.จรัมพร สุระมณี ที่ปรึกษา (สบ10) กล่าวว่า เบื้องต้นได้สั่งให้ พนักงานสอบสวน สภ.ชะอำ จ.เพชรบุรี สอบสวนเพิ่มเติม เนื่องจากคดีนี้ จำเป็นต้องสอบสวนผู้ที่มีความเกี่ยวข้องหลายส่วน คือบริษัทอุตสาหกรรมการบิน จำกัด หรือ ทีเอไอ ที่รับซ่อมบำรุงเครื่องบินให้กองบินตำรวจ บริษัทสไปก้า ที่รับจ้างจากทีเอไอในการผลิตสลิงและกองบินตำรวจที่ต้องตรวจรับหลังการซ่อมบำรุง โดยต้องสอบสวนทั้งในฐานะนิติบุคคล และตัวบุคคลที่เกี่ยวข้อง อันเป็นเหตุให้สายสลิงขาดนำมาสู่อุบัติเหตุดังกล่าว ล่าสุดเสนอ ตั้ง พล.ต.ต.วิทยา ประยงค์พันธุ์ รองผบช.ภ.7 เป็นหัวหน้าคณะพนักงานสอบสวน ย้ำต้องให้ความเป็นธรรม เยียวยาครอบครัวนักเรียนนายร้อยตำรวจที่สูญเสียทั้งทางอาญา และทางแพ่งอย่างเหมาะสม ล่าสุดได้พบผู้ปกครองของนักเรียนทั้งสองนายและบอกถึงความคืบหน้าการสอบสวนให้ทราบแล้ว
+++พล.ต.ต.อดุลย์ ณรงค์ศักดิ์ รองผบช.น. รับผิดชอบงานด้านการจราจร เปิดเผยว่า ขณะนี้ตำรวจจราจร เตรียมนำเทคโนโลยีมาปรับใช้กับมาตรการ 5 จริง และ 5จอม โดยจะติดตั้งกล้องวงจรปิด 90 ทางแยกที่มีปัญหารถติด และพบการกระทำผิดกฎหมายจราจรมากที่สุด นอกจากจะใช้จับรถที่กระทำผิดกฎจราจรและรถติดแล้ว ยังจะนำมาใช้เพื่อป้องกันเหตุอาชญากรรม โดยจะเชื่อมสัญญาณกล้อง และข้อมูลเข้ากับศูนย์มิราเคิลอายของกองบัญชาการตำรวจนครบาล รวมทั้งเป็นการผ่อนคลายความเครียดของเจ้าหน้าที่ตำรวจ เพราะที่ผ่านมามีตำรวจหลายนาย ที่ถูกย้ายมาประจำการสายงานจราจร แล้วเกิดความเครียด คาดว่าจะเร่งให้แล้วเสร็จภายใน ก.ย. 2557 นี้
ต่างประเทศ
+++สหรัฐ อินเดียและญี่ปุ่นจะเริ่มซ้อมรบในมหาสมุทรแปซิฟิก 1 สัปดาห์เริ่มจากวันนี้ เพื่อกระชับความสัมพันธ์ระหว่างนาวิกโยธินของประเทศทั้ง 3 พร้อมทั้งแสดงความเป็นกังวลเรื่องการขยายอิทธิพลมากขึ้นของกองทัพเรือจีน โดยปกติ การซ้อมรบร่วมภายใต้รหัสมาลาบาร์ เอ็กซ์เซอร์ไซส์จัดขึ้นเป็นประจำทุกปีระหว่างกองทัพเรืออินเดียกับกองเรือที่ 7 ของสหรัฐ แต่ปีนี้กองกำลังป้องกันตนเองของญี่ปุ่นเข้าร่วมการซ้อมรบด้วย นับเป็นครั้งที่สามแล้วนับตั้งแต่ปี 2550 การซ้อมรบที่นอกชายฝั่งทางภาคใต้ของญี่ปุ่นในปีนี้จัดขึ้นหลังมีความตึงเครียดในภูมิภาคนี้เพิ่มขึ้นเรื่อยๆ เนื่องจากทั้งอินเดียและญี่ปุ่นต่างมีปัญหาพิพาทเรื่องอาณาเขตกับจีน
+++สื่อท้องถิ่นของแอลจีเรีย รายงานอ้างเจ้าหน้าที่บริษัทแอร์ แอลจีเรีย สายการบินแห่งชาติของแอลจีเรียว่า สายการบินได้ขาดการติดต่อเที่ยวบินเอเอช 5017 ของบริษัทฯเมื่อเช้ามืดวันนี้ 50 นาทีเหนือ น่านฟ้าประเทศมาลี หลังการบินขึ้นท่าอากาศยานกรุงวากาดูกูของประเทศบูร์กินา ฟาโซ ในแอฟริกาตะวันตก มีผู้โดยสาร 110 คนจากหลายสัญชาติ พร้อมกับลูกเรือ 6 คน ครั้้งสุดท้ายที่จอเรดาร์ของหอควบคุมการบินตรวจพบเครื่องบินคือเมื่อเวลา 01.55 น.ตามเวลาท้องถิ่นของวันนี้ ตามกำหนดเดิม เครื่องจะบินไปถึงกรุงอัลเจียร์ในเวลา 05.10 น. เครื่องบินลำดังกล่าวเป็นรุ่นแมคดอนเนลล์ดักลาส ดีซี-9 สองเครื่องยนต์ เจ้าหน้าที่กล่าวว่า กัปตัน แจ้งขอเบี่ยงเส้นทาง หลังจากนั้น ก็ขาดการติดต่อ เนื่องจากทัศนะวิสัยแย่ และป้องกันเหตุเสี่ยงที่อาจจะชนกับเครื่องบินโดยสารอีกลำหนึ่งที่ทำการบินจากกรุงแอลเจียร์ไปยังกรุงบามาโกของมาลี
หุ้นไทยและต่างประเทศ
+++ดัชนีตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย ปิดตลาดวันนี้ ที่ 1,543.92 จุด เพิ่มขึ้น 2.36 จุด มูลค่าซื้อขาย 49,763.59 ล้านบาท
+++ดัชนีนิกเกอิตลาดหุ้นโตเกียวปิดตลาด ลดลง 44.14 จุด ที่ 15,284.42 จุด
+++ดัชนีฮั่งเส็งตลาดหุ้นฮ่องกงปิดตลาดเพิ่มขึ้น 169.63 จุด ที่ 24,141.50 จุด