นายเอ็มมานูเอล มาครง ผู้สมัครประธานาธิบดีฝรั่งเศสอิสระสายกลาง ตกเป็นเป้าหมายการแฮ็ค คอมพิวเตอร์ครั้งใหญ่ ก่อนการเลือกตั้งประธานาธิบดีฝรั่งเศส รอบ 2 ซึ่งจะเป็นการชิงชัยระหว่างนายมาครงกับนางมารีน เลอเป็น คู่แข่งสายขวาจัด จะมีขึ้นในวันพรุ่งนี้ โดยผู้ใช้ที่เรียกตัวเองว่า “เอ็มลีกส์” ได้โพสต์ข้อมูลขนาด 9 กิกะไบต์ไปยังเว็บไซต์ “เพสต์บิน” ซึ่งเปิดกว้างให้บุคคลที่ไม่ต้องการเปิดเผยชื่อแชร์หรือโพสต์ข้อมูลได้ ส่งผลให้ข้อมูลภายในเกี่ยวกับการรณรงค์หาเสียงเลือกตั้งของนายมาครงรั่วไหลผ่านสื่อสังคมออนไลน์
กระทรวงกิจการภายในฝรั่งเศสยังไม่มีข้อคิดเห็นในเรื่องนี้อย่างเป็นทางการ โดยอ้างว่าเป็นกฎระเบียบของฝรั่งเศส เพราะอาจมีอิทธิพลต่อการเลือกตั้ง และกฎระเบียบดังกล่าวเริ่มบังคับใช้มาตั้งแต่เวลาเที่ยงคืนวันศุกร์ตามเวลาฝรั่งเศส หรือประมาณ 05.00 น. ตามเวลาประเทศไทย และเรื่องดังกล่าวเกิดขึ้นเพียงไม่กี่ชั่วโมงก่อนคำสั่งยุติการรณรงค์หาเสียงจะเริ่มบังคับใช้จนกว่าจะปิดหน่วยเลือกตั้งหน่วยสุดท้ายในเวลา 20.00 น. วันอาทิตย์ หรือประมาณ 01.00 น. วันจันทร์ตามเวลาประเทศไทย
ทีมหาเสียงของนายมาครงออกแถลงการณ์ระบุว่า แม้เอกสารที่รั่วไหลจะมีเนื้อหาเกี่ยวกับการทำงานหาเสียงเลือกตั้งตามปกติ แต่เอกสารมีทั้งของจริงและของปลอม และมีความพยายามทำนองเดียวกันนี้ แต่เป็นการแฮ็คอีเมลมาตั้งแต่เดือนมกราคมแล้ว คาดว่าน่าจะเป็นฝีมือของรัสเซีย แต่รัสเซียได้ออกมาปฏิเสธ
กรณีนี้ไม่ใช่กรณีแรกที่บดบังความสำคัญในการรณรงค์หาเสียงเลือกตั้งประธานาธิบดีฝรั่งเศส ส่วนผลการสำรวจความคิดเห็นของประชาชนล่าสุด นายมาครงยังมีคะแนนนำทิ้งห่างนางเลอเป็น ด้วยคะแนนสนับสนุนร้อยละ 62
ทีมต่างประเทศ
CR:REUTERS