บีบีซี รายงานว่าสองผู้สมัครประธานาธิบดีฝรั่งเศสคือนายเอ็มมานูเอล มาครง ผู้สมัครแนวคิดสายกลางและนางมารีน เลอเปน ผู้สมัครแนวคิดขวาจัด ต่างอ้างว่าประสบผลสำเร็จในการแฉข้อบกพร่องต่างๆของคู่แข่งให้สาธารณชนทราบในการอภิปรายประชันวิสัยทัศน์ทางโทรทัศน์ครั้งสุดท้ายเมื่อคืนวาน ก่อนการเลือกตั้งรอบที่ 2 ในวันอาทิตย์นี้ โดยนายมาครงและนางเลอเปน ใช้เวลาปะทะคารมกว่า 2 ชม.ถกเถียงกันในประเด็นปัญหาก่อการร้าย เศรษฐกิจและยุโรป
แต่ดูเหมือนว่านายมาครงจะสามารถจะใช้โอกาสนี้ย้ำสถานะของเขาในฐานะตัวเก็ง โดยบรรดาผู้เชี่ยวชาญ หนังสือพิมพ์และบุคคลที่มีชื่อเสียงส่วนใหญ่ของฝรั่งเศสมีความเห็นสอดคล้องกันว่าการอภิปรายของนายมาครงน่าเชื่อถือมากที่สุด ด้านนางเลอเปนกล่าวในการให้สัมภาษณ์สถานีโทรทัศน์บีเอฟเอ็มทีวีของฝรั่งเศสว่าการอภิปรายเมื่อวานนี้เธอต้องการจะแสดงให้ผู้มีสิทธิ์ออกเสียงชาวฝรั่งเศสทราบว่านายมาครงเป็นส่วนหนึ่งของระบบการเมืองแบบเก่า แม้ว่าเขาจะลาออกจากพรรคสังคมนิยม พรรครัฐบาลเพื่อมาจัดตั้งพรรคการเมืองใหม่ก็ตาม
นางเลอเปน มั่นใจว่า ประสบความสำเร็จในการเปิดโปงเกี่ยวกับภูมิหลังของนายมาครงว่าเป็นใคร มาจากไหน ผลประโยชน์เรื่องใดที่เขาจะปกป้องและมีวิสัยทัศน์เกี่ยวกับฝรั่งเศสอย่างไร
ด้านนายมาครงให้สัมภาษณ์สถานีวิทยุแห่งหนึ่งเมื่อเช้าวันนี้ว่าการอภิปรายนัดนี้ถือว่าประสบผลสำเร็จในการเปิดโปงตัวตนที่แท้จริงของนางเลอเปนและพรรคเนชั่นแนล ฟรอนท์ของเธอว่าเธอไม่ชอบเรื่องอิสรภาพ ไม่ชอบเรื่องเสรีภาพสื่อและเรื่องอื่นๆรวมถึงเรื่องสิทธิ์คู่รักเพศเดียวกัน โพลล์ส่วนใหญ่คาดว่านายมาครงจะชนะนางเลอเปน ในการเลือกตั้งในวันอาทิตย์นี้ด้วยคะแนนร้อยละ 59 ต่อร้อยละ 41
ทีมต่างประเทศ
CR:CNN