*นักการเมืองยุโรปเรียกร้องฟีฟ่าถอดรัสเซียจากเจ้าภาพฟุตบอลโลก2018*

24 กรกฎาคม 2557, 11:29น.


นักการเมืองและนักวิจารณ์จากเยอรมนี อังกฤษ ตลอดจนสวีเดน ร่วมกันเรียกร้องให้ถอดสิทธิ์ของรัสเซียในการเป็นเจ้าภาพจัดการแข่งขันฟุตบอลโลก 2018 เนื่องจากการเข้าแทรกแซงสถานการณ์ในยูเครนทำให้ความขัดแย้งลุกลาม ซึ่งเป็นท่าทีต่อเนื่องจากการที่หนังสือพิมพ์ของเยอรมนี เรียกร้องให้ฟีฟ่าถอดสิทธิ์รัสเซียจากการเป็นเจ้าภาพ แต่ทางสหพันธ์ฟุตบอลนานาชาติ หรือ ฟีฟ่า ปฏิเสธแนวความคิดนี้ในทันที เนื่องจากมีการลงนามสัญญาต่างๆ เรียบร้อยแล้ว



ทั้งนี้มีการวิพากษ์วิจารณ์รัสเซียมากขึ้น เมื่อเกิดเหตุยิงเครื่องบินโดยสารของสายการบินมาเลเซีย แอร์ไลน์ส เที่ยวบิน MH17 ตกในพื้นที่ยึดครองของฝ่ายกบฏรัสเซีย โดยนายปีเตอร์ บุธ รัฐมนตรีกิจการภายในรัฐเฮสเซินที่อยู่ทางตอนกลางของประเทศ กล่าวว่า หากประธานาธิบดีวลาดิเมียร์ ปูติน ผู้นำรัสเซีย ไม่สนับสนุนการสืบสวนสวนหาความจริงที่เกิดขึ้นต่อเครื่องบินที่ประสบเหตุ ก็ไม่ควรคาดหวังถึงการแข่งขันฟุตบอลโลก ส่วนนายมิคาเอล ฟัชส์ นักการเมืองอาวุโสของฝ่ายอนุรักษ์นิยมเห็นว่าทั้งเยอรมนี ฝรั่งเศส และ อิตาลี่ ต่างก็มีความพร้อมที่จะเป็นเจ้าภาพจัดการแข่งขัน แทนรัสเซีย ส่วนนายเปอร์ คาเกสซัน จากสถาบันเทคโนโลยีสต๊อกโฮล์ม สวีเดน เห็นว่า การลงโทษด้วยการตัดสิทธิ์การเป็นเจ้าภาพจะทำให้ทั้งประธานาธิบดีปูติน และ รัสเซีย ตระหนักถึงความพ่ายแพ้อย่างแท้จริง จึงเรียกร้องให้ เนเธอร์แลนด์ มาเลเซีย และออสเตรเลีย ร่วมกันขัดขวางรัสเซีย



อย่างไรก็ตามโฆษกรัฐบาลเยอรมนี ไม่เห็นด้วยกับข้อเรียกร้องเหล่านี้ เนื่องจากการแข่งขันกีฬาจะมีขึ้นในอีก 4 ปีข้างหน้า และควรพิจารณาการลงโทษด้วยผลกระทบในระยะยาว ส่วนทางการเนเธอร์แลนด์ ซึ่งสูญเสียพลเมือง 193 คนจากเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น แจ้งว่า เร็วเกินไปที่จะหารือเรื่องการลงโทษรัสเซีย



 ....F163...

ข่าวทั้งหมด

X