*ทหารยูเครนและกลุ่มกบฎควบคุมตัวผู้สื่อข่าวต่างชาติในโดเนตส์*

24 กรกฎาคม 2557, 10:25น.


ทหารยูเครน ควบคุมตัวผู้สื่อข่าวชาวอังกฤษที่ทำงานให้กับสถานีโทรทัศน์รัสเซีย ขณะที่กำลังรายงานข่าวอยู่ในพื้นที่ขัดแย้งทางตะวันออกของประเทศ ตามที่มีรายงานเมื่อวานนี้ว่า นายเกรแฮม ฟิลลิปส์ สูญหายไป โดยเขาเป็นผู้สื่อข่าวอิสระที่ทำงานให้กับสถานีโทรทัศน์ อาร์ที ที่มีชื่อเดิมคือรัสเซีย ทูเดย์ และเมื่อวันอังคารเข้าไปรายงานการสู้รบที่สนามบินโดเนตส์ แต่ในวันพุธทางสถานีโทรทัศน์ก็แจ้งว่า ไม่สามารถติดต่อกับผู้สื่อข่าวได้ โดยได้รับข้อความสุดท้ายเมื่อเวลาประมาณ 2 นาฬิกาว่าทุกอย่างเป็นปกติดี ซึ่งทางอาร์ที แจ้งว่าเตือนผู้สื่อข่าวแล้วว่าไม่ให้ไปที่สนามบิน เพราะเป็นพื้นที่อันตราย แต่นายฟิลลิปส์อาจไม่ได้รับข้อความนี้  



กระทรวงการต่างประเทศรัสเซีย เพิ่มเติมว่า นายฟิลลิปส์ สูญหายไปพร้อมกับช่างภาพของสำนักข่าวอันนา-นิวส์ ที่มีสำนักงานอยู่ในอับคาเซีย ดินแดนที่แยกออกมาจากจอร์เจีย และมีแนวทางการทำงานที่สนับสนุนรัสเซีย โดยผู้ที่จับกุมทั้ง 2 คนไปคือทหารยูเครน ที่ต้องการขัดขวางการทำงานของสื่อ ส่วนสำนักข่าวอันนา-นิวส์ รายงานว่า มีผู้สื่อข่าว 2 คนถูกกลุ่มฟาสต์ซิสต์ลักพาตัว และเปิดเผยชื่อแรกของผู้สื่อข่าวของตน ว่าชื่อวาดิม อย่างไรก็ตาม ทางกระทรวงการต่างประเทศรัสเซีย เรียกร้องให้ทหารยูเครนปล่อยตัวทั้ง 2 คนในทันที



ทั้งนี้ นายฟิลลิปส์เคยถูกทางการยูเครนควบคุมตัวไปสอบปากคำเป็นเวลาหลายวันเมื่อเดือนพฤษภาคม เกี่ยวกับการทำงานให้กับอาร์ที จากนั้นก็ปล่อยตัวโดยไม่มีการตั้งข้อกล่าวหา  



ขณะที่สถานทูตสหรัฐอเมริกา ประจำยูเครนแจ้งข่าวผ่านทวิตเตอร์ ว่า กลุ่มกบฏยูเครนที่ฝักใฝ่รัสเซีย ลักพาตัวนายแอนตัน สกิบา ผู้สื่อข่าวชาวยูเครนจากโรงแรมที่พักในเมืองโดเนสต์ ขณะที่เขากำลังรายงานข่าวให้กับสำนักข่าวซีเอ็นเอ็น จึงเรียกร้องให้ผู้ก่อเหตุปล่อยตัวผู้สื่อข่าวในทันทีเช่นกัน



 ......F163....

ข่าวทั้งหมด

X