เกาหลีใต้เผย เกาหลีเหนือซ้อมยิงปืนใหญ่ขณะที่เรือดำน้ำสหรัฐฯแล่นเข้าเทียบท่าเรือเกาหลีใต้เพื่อซ้อมรบ

25 เมษายน 2560, 14:23น.


รอยเตอร์รายงานอ้างสื่อเกาหลีใต้ว่ากองทัพเกาหลีเหนือซ้อมใช้กระสุนจริง รวมถึงยิงปืนใหญ่ในวาระครบรอบ 85 ปีของการสถาปนากองทัพเกาหลีเหนือในวันนี้ การฝึกซ้อมดังกล่าวมีขึ้นในจังหวัดวอนซานในแถบชายฝั่งทางตะวันออกของประเทศ ภายใต้การบังคับบัญชาของนายคิม จองอึน ผู้นำสูงสุดของเกาหลีเหนือ ด้านเรือดำน้ำยูเอสเอส มิชิแกนของสหรัฐฯที่สามารถโจมตีด้วยขีปนาวุธและจรวดโทมาฮอร์คได้เข้าจอดเทียบท่าเรือแห่งหนึ่งในเกาหลีใต้ ในการแสดงแสนยานุภาพทางทหารว่าพร้อมจะปกป้องพันธมิตรของสหรัฐฯ ท่ามกลางความหวั่นวิตกของหลายฝ่ายในเรื่องโครงการอาวุธนิวเคลียร์และขีปนาวุธของเกาหลีเหนือ



การเข้าจอดเทียบท่าเรือของเรือดำน้ำดังกล่าวมีขึ้นขณะที่กองเรือบรรทุกเครื่องบินของสหรัฐฯนำโดยเรือยูเอสเอส คาร์ล วินสัน แล่นมุ่งหน้ายังน่านน้ำของเกาหลีใต้ ด้านกระทรวงกลาโหมของเกาหลีใต้ระบุว่ากองทัพเกาหลีใต้เฝ้าติดตามสถานการณ์เรื่องการซ้อมรบของเกาหลีเหนืออย่างใกล้ชิด ขณะที่กองทัพเรือของเกาหลีใต้ระบุว่าทหารเรือของเกาหลีใต้อยู่ระหว่างการซ้อมใช้กระสุนจริงกับเรือพิฆาตของกองทัพเรือสหรัฐฯในน่านน้ำทางตะวันตกของคาบสมุทรเกาหลีในวันนี้ และจะร่วมฝึกซ้อมกับกองเรือยูเอสเอส คาร์ล วินสัน ทันที่ที่แล่นไปถึงน่านน้ำเกาหลีใต้



สำหรับวันนี้ทูตด้านนิวเคลียร์ระดับสูงจากเกาหลีใต้ ญี่ปุ่นและสหรัฐฯประชุมกันในกรุงโตเกียว ญี่ปุ่นเพื่อหารือกรณีเกาหลีเหนือปฏิเสธที่จะยุติโครงการอาวุธนิวเคลียร์ ที่ผ่านมาหลายฝ่ายแสดงความหวั่นวิตกในช่วง 2-3 สัปดาห์ที่ผ่านมาว่าเกาหลีเหนืออาจจะทดสอบอาวุธนิวเคลียร์หรือปล่อยขีปนาวุธอีกครั้งหนึ่งในเร็วๆนี้ โดยไม่สนใจต่อการลงมติคว่ำบาตรของสหประชาชาติ/13.42 น.

 

ข่าวทั้งหมด

X