ปัญหาคนตักน้ำในบ่อน้ำดำ อ.ศรีสาคร จ.นราธิวาส นพ.สมหมาย บุญเกลี้ยง นายแพทย์สาธารณสุข จังหวัดนราธิวาส เปิดเผยว่า เมื่อทราบเรื่องได้ส่งจนท. ลงไปเก็บตัวอย่างน้ำมาตรวจ ผลจากห้องแล็บ พบว่า มีธาตุเหล็ก เกินมาตรฐาน เชื้ออีโคไล ซันเฟอร์ในน้ำ กำมะถัน มีความเป็นกรดซึ่งไม่ควรนำมาดื่ม โดยเฉพาะแบคทีเรีย อีโคไลถ้านำไปดื่ม อาจทำให้เกิดท้องร่วงได้ แต่น้ำที่ได้เป็นตาน้ำจากภูเขา ที่ปนเปื้อนจากสัตว์ในพื้นที่ ไม่ใช่บ่อเกรอะ หรือบ่ออุจจาระ เพราะจุดที่มีบ่อน้ำ เป็น สวนยางพารา ไม่มีบ้านคนเลย
นายแพทย์สาธารณสุข จ.นราธิวาส ยอมรับว่า การทำความเข้าใจกับชาวบ้านมีความเชื่อมากว่า 30 ปี จะไปห้ามทันก็ทำได้ยาก ในแต่ละวันมีคนไปตักน้ำในบ่อกว่า 500 คน และเริ่มมีชาวต่างชาติ เช่นมาเลเซียเข้ามาด้วย เริ่มมีร้านมาขายอาหาร ขายของ การประกาศห้ามจึงค่อยเป็นค่อยไป เมื่อห้ามแล้วไม่เชื่อ ได้แนะนำให้นำน้ำไปต้มให้ตกตะกอนลง หลังจากนี้ จะทำแผ่นพับ2 ภาษา เพื่อทำความเข้าใจกับประชาชนในพื้นที่ เพื่อแจ้งถึงความเสี่ยงหากนำไปบริโภค นอกจากนั้น ได้ประสานงานกับนายอำเภอศรีสาคาร กำนัน ผู้ใหญ่บ้าน เพื่อจัดระบบการเข้าพื้นที่ ระเบียบ เรื่องห้องน้ำเพราะคนมาเยอะ สถานที่อยู่ห่างไกลชุมชน
ด้านนายเปาซี สะมะแอ ผู้ใหญ่บ้านบ้านไอกาแซร์ ยืนยันว่าเป็นบ่อน้ำที่เกิดจากธรรมชาติ บ่อนี้มีมานานานกว่า 50ปี บ้านผู้คนไม่ค่อยมีแถวนั้น ห่างจากตัวอ.ศรีสาคร 17 กม. ประชาชนหลายคนนำมาใช้รักษากลากเกลื้อน แล้วหาย ทำให้ปชช.เริ่มเชื่อว่ารักษาโรคได้จึงเข้าไปจำนวนมาก ด้านสาธารณสุขจังหวัด นราธิวาส เข้ามาตรวจสอบบอกว่ามันเป็นน้ำแร่แต่มีเชื้ออีโคไลปะปนอยู่ ต้องนำไปต้มก่อน ดื่ม เบื้องต้นมีทหารจากหน่วยฉก.4906 เข้ามาดูแลเรื่องความปลอดภัยด้วย