สื่อมวลชนต่างประเทศ รายงานว่า เกาหลีใต้อยู่ในภาวะเตรียมพร้อมอย่างสูงก่อนครบรอบ 85 ปีการก่อตั้งกองทัพประชาชนเกาหลีเหนือในวันอังคารนี้ ขณะที่ยุทโธปกรณ์ทั้งสองเกาหลีประจำการอยู่บริเวณชายแดนจำนวนมาก ท่ามกลางความกังวลเกี่ยวกับการทดสอบนิวเคลียร์ครั้งใหม่ของเกาหลีเหนือ โฆษกกระทรวงรวมชาติของเกาหลีใต้แถลงว่า เกาหลีใต้กำลังเฝ้าจับตาดูสถานการณ์อย่างใกล้ชิด พร้อมกับระบุว่า การที่มีสินทรัพย์ทางยุทธศาสตร์รวมอยู่บนคาบสมุทรเกาหลีในขณะนี้จำนวนมาก เนื่องจากกองทัพเกาหลีใต้อยู่ระหว่างฝึกร่วมกับกองทัพสหรัฐฯ
ขณะที่ เกาหลีเหนือแถลงว่า สถานการณ์บนคาบสมุทรเกาหลีขณะนี้อยู่ในช่วงล่อแหลมที่สุด เนื่องจากการฝึกซ้อมสงครามนิวเคลียร์ของสหรัฐฯ ที่มีวัตถุประสงค์เพื่อเหยียบย่ำอธิปไตยและสิทธิในการอยู่รอดของเกาหลีเหนือ อย่างไรก็ดี จากภาพถ่ายดาวเทียมครั้งใหม่ ซึ่งเปิดเผยโดยโครงการเฝ้าจับตาความเคลื่อนไหวในเกาหลีเหนือ “38 นอร์ท” ในกรุงวอชิงตัน ชี้ให้เห็นความเคลื่อนไหวบางอย่างที่ฐานทดสอบนิวเคลียร์ “ปุงเก-รี” ของเกาหลีเหนือ แต่ยังไม่มีความชัดเจนว่าความเคลื่อนไหวดังกล่าวอยู่ในขั้นหยุดพักชั่วคราวทางยุทธวิธีก่อนที่จะมีการทดสอบนิวเคลียร์อีกครั้งหรือไม่
อย่างไรก็ดี สำนักข่าวอินเตอร์แฟ็กซ์รายงานอ้างคำกล่าวของทหารรัสเซียว่า รัสเซียมิได้สั่งสมกองกำลังใกล้ชายแดนติดกับเกาหลีเหนือ ส่วนกระทรวงกลาโหมของจีนแถลงว่า กองกำลังที่ประจำการอยู่ชายแดนติดกับเกาหลีเหนืออยู่ในสภาวะเตรียมพร้อมสู้รบและการฝึกตามปกติ
ทีมต่างประเทศ
CR:REUTERS