ผู้นำสหราชอาณาจักรประกาศยุบสภา เลือกตั้งใหม่ 8 มิ.ย.นี้

18 เมษายน 2560, 17:29น.


ซีเอ็นเอ็นรายงานแถลงการณ์จากรัฐบาลสหราชอาณาจักรว่านายกรัฐมนตรีเทเรซา เมย์สร้างความประหลาดใจให้กับวงการเมืองของสหราชอาณาจักรโดยการแถลงว่าเธอจะยุบสภาเพื่อจัดให้มีการเลือกตั้งทั่วไปก่อนกำหนด ระบุว่านางเมย์อยู่ระหว่างการเริ่มตอนเพื่อจัดให้มีการเลือกตั้งใหม่ในวันที่ 8 มิถุนายนนี้ หรือหลังการบริหารประเทศได้ไม่ถึงครึ่งทางตามวาระ 5 ปีของรัฐบาลชุดปัจจุบัน



ภายใต้กฏหมายที่เสนอโดยผู้นำคนก่อนคือ อดีตนายกรัฐมนตรีเดวิด คาเมรอน วาระการดำรงนายกรัฐมนตรีคือ 5 ปีจะถูกลดระยะเวลาการบริหารประเทศให้สั้นลงกว่านั้นได้ ต้องได้รับการอนุมัติจากรัฐสภาเท่านั้น



สำหรับนางเมย์ เข้ามาบริหารประเทศเมื่อเดือนกรกฏาคมปีที่แล้ว หลังสาธารณชนส่วนใหญ่ลงประชามติให้รัฐบาลถอนสหราชอาณาจักรออกจากกลุ่มสหภาพยุโรป(อียู) เป็นเหตุให้นายคาเมรอนซึ่งมีนโยบายสนับสนุนการอยู่ร่วมกับกลุ่มอียูต่อไปประกาศลาออก/17.28 น.

 

ข่าวทั้งหมด

X