ทหารเกาหลีเหนือ เตรียมสวนสนามวันเกิดผู้ก่อตั้งประเทศ แอร์ไชน่า แจงเหตุยกเลิกบินไปกรุงเปียงยาง

15 เมษายน 2560, 07:50น.


สื่อมวลชนต่างประเทศ รายงานบรรยากาศการเตรียมเดินสวนสนามครั้งใหญ่ของทหารเกาหลีเหนือ เนื่องในโอกาสครบรอบวันเกิด 105 ปีของนายคิมอิลซุง ผู้นำคนแรกและผู้ก่อตั้งเกาหลีเหนือที่ล่วงลับ โดยสื่อมวลชนได้แพร่ภาพรถบรรทุกทหารเกาหลีเหนือหลายร้อยคันจอดเรียงรายตลอดแนวแม่น้ำเทดอง ก่อนที่พิธีสวนสนามจะเริ่มขึ้นในใจกลางกรุงเปียงยาง



สื่อมวลชนยังให้ข้อสังเกตการสวนสนามครั้งนี้ว่า มีเจตนาส่งสัญญาณไปยังสหรัฐฯ เกาหลีใต้ ญี่ปุ่น และประเทศอื่นๆ ถึงพลังอำนาจทางทหารที่แข็งแกร่งของเกาหลีเหนือ ขณะที่นักวิเคราะห์ระบุว่า เกาหลีเหนือต้องการส่งสัญญาณไปถึงจีนด้วย



ด้านนายหวังอี้ รมว.ต่างประเทศของจีน กล่าวในระหว่างแถลงข่าวร่วมกับ รมว.ต่างประเทศฝรั่งเศสว่า ความขัดแย้งสามารถเกิดขึ้นในช่วงเวลาใดก็ได้ แต่การใช้กำลังทหารไม่สามารถแก้ปัญหานี้ได้ ผู้ที่ปลุกปั่นให้เกิดสถานการณ์รุนแรง จะต้องแบกรับความรับผิดชอบต่อประวัติศาสตร์ที่เกิดขึ้น ขณะที่โฆษกกระทรวงต่างประเทศจีน แถลงว่า คาบสมุทรเกาหลีกำลังเผชิญกับความขัดแย้งที่อ่อนไหวและซับซ้อน จึงขอให้ทั้งเกาหลีเหนือและสหรัฐฯ หลีกเลี่ยงการยั่วยุ



สำหรับกรณีที่สถานีโทรทัศน์ CCTV ของจีน รายงานว่า จีนได้ยกเลิกสายการบินทุกเที่ยวไปยังเกาหลีเหนือโดยไม่มีกำหนด ล่าสุด ทีมงานฝ่ายประชาสัมพันธ์ของสายการบินแอร์ไชน่าแถลงว่า เฉพาะสายการบินแอร์ไชน่าเท่านั้นที่ยกเลิกเที่ยวบินไปยังกรุงเปียงยาง ซึ่งปกติจะทำการบินทุกวันจันทร์ พุธ และศุกร์ เนื่องจากมีผู้โดยสารใช้บริการจำนวนน้อย



ทีมต่างประเทศ



CR: gmanetwork.com, AFP 

ข่าวทั้งหมด

X