จากเหตุการณ์เจ้าหน้าที่สนามบินชิคาโก้ บังคับให้ผู้โดยสารลงจากสายการบินยูไนเต็ด แอร์ไลน์ เนื่องจากการขายตั๋วเกินที่นั่ง และนายออสการ์ มูนอซ หัวหน้าคณะเจ้าหน้าที่หรือซีอีโอของสายการบินทวีตข้อความแสดงความเสียใจ แต่ก็ยังไม่สามารถบรรเทาความไม่พอใจจากผู้โดยสาร โดยเฉพาะจากกลุ่มชาวจีนที่เห็นว่าเป็นการเหยียดเชื้อชาติเนื่องจากลักษณะของชายผู้นี้ที่อาจเป็นชายชาวจีนหรือบุคคลที่มีเชื้อชาติเอเชีย ทั้งยังมีกระแสต่อต้านการใช้บริการของสายการบิน จนทำให้ราคาซื้อขายหุ้นของสายการบินปรับตัวลดลง ล่าสุดซีอีโอของสายการบินต้องออกแถลงการณ์ขอโทษอีกครั้ง ในเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น และยืนยันว่าจะมีการแก้ไขการทำงาน เพื่อไม่ให้เกิดเหตุการณ์เช่นนี้ขึ้นอีก
ด้านครอบครัวของนายเดวิด โด แพทย์ชาวเวียดนามที่ถูกบังคับให้ลงจากเครื่องบิน ออกแถลงการณ์แสดงความขอบคุณผู้ที่ให้การสนับสนุนครอบครัว โดยในขณะนี้เขาเข้ารับรักษาที่โรงพยาบาลในชิคาโก
โดยในภาพที่ปรากฏในคลิปซึ่งมีการเผยแพร่ผ่านสื่อสังคมออนไลน์ ชายคนหนึ่งปฏิเสธที่จะสละที่นั่ง และร้องตะโกน เขาจึงถูกเจ้าหน้าที่ดึงออกมาจากที่นั่งแล้วลากไปตามทางเดินเพื่อลงจากเครื่องในสภาพที่มีเลือดอยู่บนใบหน้าและแว่นตาหัก โดยในเวลานั้นทางสายการบินยูไนเต็ด แอร์ไลน์ ชี้แจงว่า เป็นการจองตั๋วเกิน แต่ต่อมาก็เปลี่ยนคำชี้แจง โดยอ้างว่าเหตุเกิดขึ้นเมื่อวันอาทิตย์ เครื่องบินลำนี้มีกำหนดออกเดินทางจากสนามบินในชิคาโก มุ่งหน้าหลุยส์วิลล์ ในเคนทักกี้ และทางสายการบินขอให้ผู้โดยสาร 4 คนสละที่นั่งให้กับพนักงานสายการบินที่จะเดินทางไปทำงานที่หลุยส์วิลล์ในวันจันทร์ แต่ไม่มีใครสละที่นั่งแม้จะมีการเสนอเงินและที่พักโรงแรมเพื่อซื้อที่นั่งคืน จนต้องมีการสุ่มที่นั่งเพื่อให้ผู้โดยสารสละที่นั่ง ปรากฏว่าผู้โดยสาร 3 คนยินยอมสละที่นั่งโดยดี แต่ผู้โดยสารคนที่ 4 ที่ปรากฎในคลิป ปฏิเสธที่จะลงจากเครื่องโดยอ้างว่าเป็นแพทย์และมีนัดพบกับผู้ป่วยในวันถัดไป ส่วนในคลิปที่มีการเผยแพร่ ปรากฏว่าแม้เขาจะถูกพาลงไปจากเครื่อง แต่ก็กลับขึ้นมาใหม่แล้วร้องตะโกน
ส่วนหนึ่งในเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้องกับการบังคับผู้โดยสารลงจากเครื่องถูกสำนักงานการบินชิคาโกพักงานแล้ว ทั้งจะมีการสอบสวนเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น ส่วนกระทรวงคมนาคมสหรัฐก็จะมีการตรวจสอบเช่นกัน ว่าเหตุใดทางสายการบินจึงมีการรับจองตั๋วเกิน
...
F163