ประชุมครม.วาระลดการดำรงตำแหน่งของกำนัน/เปิดศปภ.รณรงค์ลดอุบัติเหตุสงกรานต์

11 เมษายน 2560, 07:03น.


วันนี้มีการประชุมคณะรัฐมนตรี ซึ่งมี พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี เป็นประธานประชุม ซึ่งมีหลายวาระที่น่าสนใจ เช่น เรื่องลดวาระการดำรงตำแหน่งกำนัน ผู้ใหญ่บ้าน จากเดิมให้อยู่ในตำแหน่งจนถึงอายุ 60 ปี เหลือให้ดำรงตำแหน่งวาระละ 5 ปี



นอกจากนี้ยังมีวาระที่สำนักงานคณะกรรมการกฤษฎีกาจะเสนอร่างพระราชบัญญัติเขตพัฒนาเศรษฐกิจพิเศษภาคตะวันออก พ.ศ... ซึ่ง ครม. อนุมัติในหลักการไปแล้ว และมอบหมายให้สำนักงานคณะกรรมการกฤษฎีกา ไปปรับปรุง แก้ไข ตามคำแนะนำของ ครม. ในบางประเด็น ซึ่งหลังจากผ่านการอนุมัติของครม. แล้วจะเข้าสู่การพิจารณาของ สภานิติบัญญัติแห่งชาติ (สนช.)



กระทรวงพาณิชย์จะเสนอผลการดำเนินมาตรการช่วยเหลือเกษตรกรและรักษาเสถียรภาพราคาข้าวปีการผลิต 2559/60 และขอขยายระยะเวลาการจ่ายเงินช่วยเหลือค่าเก็บเกี่ยวและปรับปรุงคุณภาพข้าว



โดยก่อนที่การประชุมจะเริ่มขึ้น ผู้อำนวยการศูนย์บริการโลหิตแห่งชาติ สภากาชาดไทย นำคณะเข้าพบนายกรัฐมนตรีเพื่อรณรงค์ประชาสัมพันธ์เชิญชวนบริจาคโลหิต ในโครงการ แล้งนี้ ทำดีเพื่อพ่อ สานต่อที่พ่อทำ ด้วยการให้โลหิต



ส่วนรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา นำคณะเข้าพบนายกรัฐมนตรี เพื่อรณรงค์ประชาสัมพันธ์กิจกรรมการท่องเที่ยวในช่วงเทศกาลสงกรานต์ ประจำปี 2560 ภายใต้ชื่อเย็นทั่วหล้ามหาสงกรานต์  Amazing Songkran 2017 มหัศจรรย์วันสงกรานต์ ทั่วทุกภูมิภาคของประเทศ



นายออมสิน ชีวะพฤกษ์ รัฐมนตรีประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เป็นประธานการประชุมคณะกรรมการกองทุนเงินช่วยเหลือผู้ประสบสาธารณภัย สำนักนายกรัฐมนตรี



พลเอก ธนะศักดิ์ ปฏิมาประกร รองนายกรัฐมนตรี เป็นประธานในพิธีรดน้ำและขอรับพรจากศิลปินแห่งชาติ ในเทศกาลสงกรานต์ ที่ศูนย์วัฒนธรรมแห่งประเทศไทย



กรรมาธิการ (กมธ.) ขับเคลื่อนการปฏิรูปประเทศด้านการสื่อสารมวลชน สภาขับเคลื่อนการปฏิรูปประเทศ (สปท.) จะประชุมสรุปร่าง พ.ร.บ.การคุ้มครองสิทธิเสรีภาพ ส่งเสริมจริยธรรมและมาตรฐานวิชาชีพสื่อมวลชน พ.ศ. ..



กรณีสมาคมกำนันผู้ใหญ่บ้านออกมาเคลื่อนไหวคัดค้านรายงานของคณะกรรมาธิการ (กมธ.) ขับเคลื่อนการปฏิรูปประเทศด้านการเมือง สปท. เรื่อง ข้อเสนอประเด็นสำคัญเพื่อประกอบการพิจารณาแก้ไขเพิ่มเติมพระราชบัญญัติ(พ.ร.บ.) ลักษณะปกครองท้องที่ พ.ศ.2457 ซึ่งกำหนดวาระการดำรงตำแหน่งของกำนันและผู้ใหญ่บ้านจากเดิมที่อยู่ในตำแหน่งจนเกษียณอายุราชการ หรือ 60 ปี เป็นปรับลงเหลือคราวละ 5 ปีนั้น



เมื่อวานนี้กลุ่มกำนัน ผู้ใหญ่บ้านที่นำโดย นายยงยศ แก้วเขียว นายกสมาคมกำนันผู้ใหญ่บ้านแห่งประเทศไทย ได้เข้ายื่นหนังสือถึงร.อ.ทินพันธุ์ นาคะตะ ประธาน สปท.เพื่อคัดค้านรายงาน



จากนั้น ที่ประชุมมีมติเห็นชอบรายงานฉบับดังกล่าวด้วยคะแนน 91 ต่อ 27 งดออกเสียง 32 โดยหลังจากนี้ จะส่งรายงานความเห็นให้คณะรัฐมนตรี (ครม.) รับไปดำเนินการ ต่อไป



วันนี้ สำนักงานคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.) จะเปิดเผยบัญชีแสดงรายการทรัพย์สินและหนี้สินพร้อมเอกสารประกอบ ณ สำนักงาน ป.ป.ช



ส่วน ในเทศกาลสงกรานต์ เมื่อวานนี้ พล.อ.อนุพงษ์ เผ่าจินดา รัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทย เป็นประธานในพิธีเปิดศูนย์อำนวยการความปลอดภัยทางถนน (ศปถ.) ในช่วง 7 วัน อันตราย 11-17 เม.ย. โดยมีนโยบายสำคัญคือการลดสถิติอุบัติเหตุโดยการบังคับใช้กฎหมายตลอดทั้งปี แต่ในช่วงเทศกาลซึ่งมีการเดินทางมากกว่าปกติก็จะมีการเพิ่มความเข้มงวดมากขึ้น เพื่อลดอุบัติเหตุทางถนน



ด้าน น.พ.ปิยะสกล สกลสัตยาทร รัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข (สธ.) เปิดเผยเกี่ยวกับมาตรการต่าง ๆ ในช่วงเทศกาลสงกรานต์ ซึ่งจะมีพระราชบัญญัติควบคุมเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ พ.ศ.2551 ทั้งสถานที่ห้ามขาย ห้ามดื่ม การขายให้กับเด็กอายุ ต่ำกว่า 20 ปี และในช่วงเวลาห้ามขาย ให้มีการสอบสวนกรณีผู้ที่มีอายุต่ำกว่า 20 ปี ที่บาดเจ็บและมีสาเหตุจากการดื่มแอลกอฮอล์ เพื่อสอบถามแหล่งจำหน่าย



ข่าวทั้งหมด

X