บีบีซีรายงานว่ามีคนเสียชีวิต 6 ศพ บาดเจ็บหลายคนหลังตำรวจและกลุ่มผู้ประท้วงปะทะกันระหว่างการเลือกตั้งซ่อมในแคว้นแคชเมียร์ที่อยู่ในการควบคุมบริหารของอินเดีย เหตุเกิดเมื่อวานนี้เมื่อตำรวจยิงกระสุนใส่กลุ่มผู้ประท้วงขณะบุกเข้าไปขัดขวางการจัดการเลือกตั้งซ่อมระดับท้องถิ่นใกล้เมืองศรีนาคา
ก่อนหน้านี้ แกนนำกลุ่มแบ่งแยกดินแดนเรียกร้องให้ประชาชนประท้วงด้วยการไม่ไปใช้สิทธิ์เลือกตั้งซ่อมครั้งนี้ สำหรับแคว้นแคชเมียร์ มีประชากรส่วนใหญ่เป็นชาวมุสลิมเป็นศูนย์กลางของปัญหาอาณาเขตพิพาทที่ยืดเยื้อมาหลายสิบปีแล้วระหว่างรัฐบาลอินเดียกับปากีสถาน โดยรัฐบาลอินเดียกล่าวหารัฐบาลปากีสถานว่าอยู่เบื้องหลังการยุยงชาวบ้านในแคว้นแคชเมียร์ให้เกิดกระแสรู้สึกต่อต้านรัฐบาลอินเดีย แต่รัฐบาลปากีสถานปฏิเสธ
ที่ผ่านมาทั้งสองประเทศอ้างกรรมสิทธิ์เหนือดินแดนทั้งหมดในแคว้นแคชเมียร์ แต่เข้ายึดครองพื้นที่เพียงบางส่วนเท่านั้น นอกจากนี้สถานการณ์ในท้องถิ่นนั้นตึงเครียดและเกิดเหตุความไม่สงบมาอย่างต่อเนื่องนับตั้งแต่เดือนกรกฏาคมปีก่อน หลังกองทัพอินเดียสังหารนายเบอร์ฮาน วานี แกนนำกลุ่มติดอาวุธระดับท้องถิ่นเสียชีวิต
ทีมต่างประเทศ
CR:REUTERS