จากเหตุเครื่องบินของสายการบินมาเลเซีย แอร์ไลนส์ ถูกยิงตกในเขตพื้นที่ของฝ่ายกบฎยูเครน นางพรทิพย์ หิรัญเกตุ รองประธานสภาอุตสาหกรรมท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (สทท.) กล่าวว่า เหตุการณ์นี้นอกจากจะส่งผลกระทบเชิงธุรกิจโดยตรงกับสายการบินที่เพิ่งเผชิญเหตุเครื่องบินสูญหายไปก่อนหน้านี้ แต่ยังอาจส่งผลกระทบทางจิตวิทยาต่อนักท่องเที่ยวจากทวีปยุโรป เพราะผู้เสียชีวิตส่วนใหญ่มาจากยุโรปตอนเหนือ เช่น สแกนดิเนเวีย และเนเธอร์แลนด์ ซึ่งนักท่องเที่ยวอาจพิจารณาทบทวนการเดินทางมาในละแวกเอเชียทั้งหมด
ทั้งนี้ตลาดยุโรปที่มาไทยในช่วงเดือนกรกฎาคมเทียบกับปีก่อน ยังคงลดลงราวร้อยละ 10 เนื่องจากข่าวไทยในการรับรู้ของตลาดยุโรปยังเป็นไปในทางที่ไม่ดี แต่ยังคาดว่าตลาดยุโรปจะฟื้นได้เต็มที่ตั้งแต่เดือน ตุลาคมเป็นต้นไป
เมื่อวานนี้ พล.อ.อ.ประจิน จั่นตอง ผู้บัญชาการ ทหารอากาศ ในฐานะรองหัวหน้าคณะรักษา ความสงบแห่งชาติ(คสช.) และหัวหน้าฝ่ายเศรษฐกิจ หารือกับนางสร้อยทิพย์ ไตรสุทธิ์ ปลัดกระทรวงคมนาคม พร้อมหัวหน้าส่วนราชการและผู้แทนรัฐวิสาหกิจในสังกัดกระทรวงคมนาคม เพื่อหาข้อสรุปร่างยุทธศาสตร์การพัฒนาโครงสร้างพื้นฐานด้านคมนาคมขนส่ง เพื่อเตรียมเสนอหัวหน้าคสช.ในการประชุมครั้งต่อไปในวันที่ 22 กรกฎาคมนี้ โดยมีการหารือเกี่ยวกับแผนงานโครงการในยุทธศาสตร์โครงสร้างพื้นฐานคมนาคม 5 ด้าน เพื่อเชื่อมต่อพื้นที่สำคัญภายในประเทศและระหว่างประเทศ
ในวันนี้ นายรังสรรค์ ศรีวรศาสตร์ ปลัดกระทรวงการคลัง เรียกประชุมผู้บริหารกระทรวงการคลังทั้งระดับอธิบดีและผู้บริหารรัฐวิสาหกิจ เพื่อติดตามแผนการปฏิรูปภาษี ตามที่ คสช. ต้องการทำเพื่อให้เกิดความเป็นธรรม ดูแลทรัพยากร สร้างรายได้เข้ารัฐ ไม่กระทบประชาชนที่มีรายได้น้อย และต้องเพิ่มขีดความสามารถในการแข่งขัน
และจากนโยบายเร่งรัดปราบปรามการทุจริตคอร์รัปชัน พล.อ.ไพบูลย์ คุ้มฉายา ผช.ผบ.ทบ.ในฐานะหัวหน้าฝ่ายกฎหมายและกระบวนการยุติธรรม คสช.เตรียมหารือกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้องในสัปดาห์นี้ เพื่อยกร่าง พ.ร.บ.ว่าด้วยการพิสูจน์หลักฐานการเงินและบัญชี เพื่อตรวจสอบเส้นทางการเงินอย่างเข้มข้น สกัดขบวนการทุจริตทั้งในภาครัฐและเอกชน ซึ่ง พล.อ.ไพบูลย์กล่าวว่า ร่างกฎหมายฉบับนี้มีความซับซ้อน จึงต้องมาศึกษาร่วมกันว่ามีความครอบคลุมแค่ไหน และส่งผลกระทบต่อการลงทุนในประเทศหรือไม่
ส่วนสำนักงานป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ หรือ ป.ป.ช. ในวันที่ 22 กรกฎาคมนี้ จะมีการประชุมใหญ่เพื่อรับทราบถึงกรณี น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร ตั้งข้อสังเกตว่ามีความไม่เป็นธรรมที่ถูก ป.ป.ช.ลงมติชี้มูลความผิดในโครงการรับจำนำข้าวจำนวน 7 ประเด็น คาดว่า คณะกรรมการ ป.ป.ช.จะทำหนังสือชี้แจงประเด็นที่ น.ส.ยิ่งลักษณ์ติดใจเป็นลายลักษณ์อักษรออกมาให้สาธารณชนรับทราบ จากนั้นในวันที่ 24 กรกฎาคม ที่ประชุม ป.ป.ช.ชุดใหญ่จะลงมติรับรองการชี้มูลความผิด น.ส.ยิ่งลักษณ์ในโครงการรับจำนำข้าวเพื่อส่งสำนวนให้อัยการสูงสุดพิจารณาต่อไป และคาดว่าภายใน 2 สัปดาห์ จะส่งเรื่องให้อัยการสูงสุดได้
บ่ายวันนี้ พล.อ.ฉัตรชัย สาริกัลยะ ผู้ช่วย ผบ.ทบ. ในฐานะรองหัวหน้าฝ่ายเศรษฐกิจ คสช. จะร่วมประชุมกับผู้บริหารกระทรวงมหาดไทย เพื่อติดตามการตั้งศูนย์ดำรงธรรม เพื่อให้ข้อมูลและบริการประชาชนทั่วประเทศ รวมถึงการดำเนินมาตรการป้องกันและปราบปรามยาเสพติด การจัดระเบียบสังคม และการกำหนดมาตรการช่วยเหลือเกษตรกรลดต้นทุนทางการเกษตร ถือเป็นครั้งแรกที่ คสช.เดินทางเข้าร่วมประชุมที่กระทรวงมหาดไทย
และเรื่องของโค้ชเช ยอง ซอก หัวหน้าผู้ฝึกสอนนักกีฬาเทควินโด้ทีมชาติไทย เดินทางกลับประเทศไทยแล้วเมื่อคืนนี้ และแสดงความเป็นห่วงนักกีฬาคนอื่นที่ไม่รู้เรื่อง จะได้รับผลกระทบไปด้วยและจะทำให้เสียสมาธิในการแข่งขัน โดยบอกว่ากลับไทยเพื่อมาพิสูจน์ตัวเองว่า ไม่ได้ลงโทษนักกีฬาเกินกว่าเหตุ อยากให้เรื่องทั้งหมดยุติลงด้วยดี เพื่อเดินหน้าสู่การแข่งขันกีฬายูธโอลิมปิกเกมส์ ครั้งที่ 2 ช่วงวันที่ 16-24 สิงหาคมนี้ ที่หนานจิง ประเทศจีน และ เอเชี่ยนเกมส์ ครั้งที่ 17 ช่วงวันที่ 19 กันยายน ถึงวันที่ 4 ตุลาคมที่อินชอน เกาหลีใต้ และในเวลา 14.00 น.วันนี้ โค้ชเชจะแถลงข่าวอีกครั้ง ที่สมาคมเทควันโดฯ
*-*