+++ความคืบหน้าการก่อสร้างพระเมรุมาศ ในงานพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพ พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช พล.อ.ธนะศักดิ์ ปฏิมาประกร รองนายกรัฐมนตรี ในฐานะประธานกรรมการฝ่ายจัดสร้างพระเมรุมาศ สิ่งปลูกสร้างประกอบพระเมรุมาศ และบูรณปฏิสังขรณ์ราชรถและพระยานมาศ เปิดเผยว่า การจัดสร้างพระเมรุมาศ สิ่งปลูกสร้างประกอบพระเมรุมาศ และการบูรณปฏิสังขรณ์ราชรถและพระยานมาศ ภาพรวมการก่อสร้างพระเมรุมาศและอาคารประกอบต่างๆถือว่าก้าวหน้าไปกว่าร้อยละ 30 เร็วกว่าแผนงานที่กำหนดไว้ แต่เป็นไปด้วยความละเอียดรอบคอบ รวมทั้งยังเน้นเรื่องความแข็งแรง มั่นคงและปลอดภัย นอกจากนี้ มีระบบทดสอบตรวจจับทิศทางลมด้วยกล้องอย่างดี เพื่อดูความสั่นสะเทือนของเสาแต่ละต้น แม้ว่าช่วงนี้จะมีลมแรงจากพายุฝนฤดูร้อนบ้าง ก็ไม่ได้รับผลกระทบ คาดว่าการดำเนินงานทุกอย่างจะแล้วเสร็จไม่เกินสิ้นเดือนกันยายน 2560 อย่างแน่นอน เพื่อจะได้มีเวลาดำเนินการงานศิลปกรรมและภูมิทัศน์ด้วยความละเอียดและประณีต
+++รองนายกรัฐมนตรี กล่าวถึง การจัดสร้างพระเมรุมาศ งานโครงสร้างแล้วเสร็จร้อยละ 55 โดยได้วางฐานราก ตั้งเสาบุษบกประธาน บุษบกซ่าง และบุษบกหอเปลื้องแล้วเสร็จเรียบร้อยทั้ง 9 องค์ และเริ่มขึ้นโครงหลังคาชั้นเชิงกลอนของบุษบกชั้นที่ 4 จากทั้งหมด 7 ชั้น คาดว่าเรือนยอดบุษษกทั้ง 9 ยอดจะแล้วเสร็จภายในเดือนเมษายน 2560 ทั้งนี้ โครงสร้างของพระเมรุมาศจะรองรับการติดตั้งลิฟต์ทั้งหมด 2 จุด ได้แก่ จุดแรก จากพื้นจนถึงชั้นที่ประดิษฐานพระจิตกาธาน ซึ่งเป็นชั้นบนสุด บริเวณฝั่งทิศตะวันออก และจุดที่ 2 บริเวณทางขึ้นฝั่งทิศใต้
+++การทำฝนหลวง นายสุรสีห์ กิตติมณฑล อธิบดีกรมฝนหลวงและการบินเกษตร กล่าวว่า ได้ขึ้นบินปฏิบัติการฝนหลวงในพื้นที่ประสบปัญหาหมอกควัน ไฟป่า 9 จังหวัดภาคเหนือ อย่างต่อเนื่อง พร้อมกับการทดลองทำวิจัย ขยายผลสูตรฝนหลวงพระราชทาน ตามศาสตร์พระราชา โดยการประสานการทำงาน 2 หน่วยปฏิบัติการ ทั้งหน่วยปฏิบัติการฝนหลวงภาคเหนือจังหวัดพิษณุโลก และหน่วยปฏิบัติการฝนหลวงภาคเหนือจังหวัดเชียงใหม่ พบว่า สามารถยับยั้งปัญหาหมอกควันในพื้นที่ 9 จังหวัด รวมพื้นที่เป้าหมายในภาคเหนือได้ โดยมีค่ามาตรฐานฝุ่นละอองในอากาศ หรือ PM10 ในปัจจุบัน อยู่ที่ 37 – 89 ไมโครกรัมต่อลูกบาศก์เมตร ซึ่งมีคุณภาพอากาศอยู่ในระดับ ดี ถึง ปานกลาง ลดลงจากระดับที่มีผลต่อสุขภาพประชาชนที่ 121 – 350 ไมโครกรัมต่อลูกบาศก์เมตร ถือว่าการปฎิบัติการฝนหลวงยับยั้งหมอกควันประสบความสำเร็จเป็นอย่างดี ซึ่งที่ผ่านมาการทำฝนหลวงแก้ภัยแล้ง ได้ขึ้นบินจำนวน 24 วัน มีฝนตก44 จังหวัดและมีปริมาณน้ำไหลเข้าเขื่อนหลักรวม 71.61 ล้าน ลบ.ม.
+++พล.ต.เกื้อกูล อินนาจักร์ รองแม่ทัพภาคที่ 4 เดินทางลงพื้นที่ อ.ระแงะ จ.นราธิวาส เพื่อตรวจสถานที่เกิดเหตุกลุ่มคนร้ายยิงถล่มเข้าใส่ สภ.ระแงะ พร้อมประชุมร่วมกับเจ้าหน้าที่เพื่อติดตามไล่ล่าคนร้าย พล.ต.เกื้อกูล ได้กล่าวชื่นชมการปฏิบัติหน้าที่ของ ส.ต.ท.พูลสวัสดิ์ เสถียรอุดร ผบ.หมู่งานป้องกันและปราบปราม สภ.ระแงะ ที่ใช้อาวุธปืนประจำกายยิงต่อสู้เข้าใส่กลุ่มคนร้ายบริเวณหน้า สภ.ระแงะอย่างกล้าหาญ สมควรได้รับการพิจารณาความดีความชอบเลื่อนยศเป็นระดับสัญญาบัตร จากนั้น พล.ต.เกื้อกูล ได้เดินทางไปเยี่ยมอาการของเจ้าหน้าที่ตำรวจที่ได้รับบาดเจ็บ ที่นอนรักษาตัวอยู่ที่โรงพยาบาล พร้อมมอบเงินเยียวยาเบื้องต้น ล่าสุดอาการของตำรวจทุกนายพ้นขีดอันตรายแล้ว
+++การประเมินสถานการณ์วัดพระธรรมกาย พ.ต.อ.ไพสิฐ วงศ์เมือง อธิบดีกรมสอบสวนคดีพิเศษ (ดีเอสไอ) กล่าวว่า มีแนวโน้มเสนอยกเลิกประกาศให้วัดพระธรรมกายและพื้นที่โดยรอบเป็นพื้นที่ควบคุมพิเศษ ซึ่งในส่วนของดีเอสไอหลังจากการตรวจค้นไม่พบผู้ต้องหา ถือว่าหมดภารกิจภายในวัดพระธรรมกาย ส่วนวัสดุและอาคาร ที่ดีเอสไอสั่งอายัดไว้ สั่งการให้เจ้าหน้าที่ทำรายงานถึงความจำเป็นต่างๆ หลังจากนี้คาดว่าเจ้าคณะใหญ่หนกลางจะตั้งคณะกรรมการ 4 ฝ่ายเข้าไปร่วมดูแลคำสอนต่างๆ ของวัดพระธรรมกาย
+++ด้านพ.ต.ท.ปกรณ์ สุชีวกุล ผบ.สำนักคดีการเงินการธนาคาร กล่าวว่า สัปดาห์หน้าประมาณวันที่ 3-5 เม.ย.ได้ออกหมายเรียกพระเครือข่ายวัดพระธรรมกายที่มีชื่อรับเช็คบริจาคจากนายศุภชัย ศรีศุภอักษร อดีตประธานสหกรณ์เครดิตยูเนี่ยนคลองจั่น และนำไปซื้อที่ดินในจังหวัดต่างๆ เข้าให้ปากคำ โดยพระแต่ละรูปรับเช็คบริจาคอยู่ที่หลัก 60-70 ล้านบาท
+++พนักงานสอบสวน สน.ดุสิต นำตัว พ.ท.พญ.กมลพรรณ ชีวพันธ์ศรี กับพวกรวม 6 คน แกนนำเครือข่ายประชาชนปฏิรูปพลังงานไทย (คปพ.) มาส่งอัยการสำนักงานศาลแขวง 3 เพื่อฟ้องด้วยวาจา หลังจากที่เมื่อวานนี้ กลุ่มคปพ.เคลื่อนขบวนจากหน้ารัฐสภา ไปทางพระที่นั่งอนันตสมาคม เพื่อไปยื่นหนังสือคัดค้านร่าง พ.ร.บ.ปิโตรเลียม
สอบสวนแล้วผู้ต้องหารับสารภาพ ต่อมาศาลออกนั่งพิจารณาอ่านคำฟ้องให้ฟัง จำเลยรับสารภาพ จึงพิพากษาว่าจำเลยผิดตามฟ้องปรับคนละ 6,000 บาท รับสารภาพลดกึ่งหนึ่ง คงรับโทษปรับ 3,000 บาท
+++หลังจากที่มีการเผยแพร่คลิป กรณีนางผุสดี อัญชัญภาติ คนขับแท็กซี่ ทะเบียน ทร 2195 กรุงเทพมหานคร มีพฤติกรรมขับรถอ้อมเส้นทางและไล่ผู้โดยสารลง จากการตรวจสอบของเจ้าหน้าที่พบว่า เคยก่อเหตุลักษณะนี้มาหลายครั้ง พล.ต.ท.ศานิตย์ มหถาวร ผู้บัญชาการตำรวจนครบาล กล่าวว่า เป็นความเดือดร้อนของประชาชน จึงสั่งให้ทุกท้องที่เร่งจับกุมนางผุสดี มาดำเนินคดี และตรวจสอบคดีย้อนหลังว่ามีผู้โดยสารแจ้งเอาผิดนางผุสดีหรือไม่ เบื้องต้นพบนางผุสดีมีหมายจับคดีชิงทรัพย์ผู้โดยสารในเวลากลางคืน เหตุเกิดในท้องที่ สน.บางเขน เมื่อวันที่ 15 กุมภาพันธ์ 2558 พร้อมประสานกรมการขนส่งทางบก อายัดตัว หากนางผุสดีไปรายงานตัวกรณีถูกผู้โดยสารร้องเรียนเรื่องพฤติกรรมและการขับรถออกนอกเส้นทาง
+++ส่วนการติดตามจับกุมนายจำลอง พุ่มมาลัย พนักงานขับรถสำนักงานคุรุสภา ผู้ต้องหาตามหมายจับในคดียิงนางสาววาสนา บุระคร เจ้าหน้าที่ระดับ 4 สำนักงานคณะกรรมการส่งเสริมสวัสดิการและสวัสดิภาพครูและบุคลากรทางการศึกษา(สกสค.) ผบช.น. กล่าวว่า ชุดสืบสวนอยู่ระหว่างการกระจายกำลังติดตามตัวนายจำลอง ทั้งบ้านญาติในจังหวัดสุพรรณบุรี และอำเภอโพธิ์ทอง จังหวัดอ่างทอง แต่ก็ยังไม่พบตัว และไม่ติดต่อเข้ามอบตัว เชื่อว่ายังหลบหนีอยู่ไม่ไกล เนื่องจากนายจำลองมีเงินไม่มาก ตำรวจยังได้ตั้งข้อหานายสมชัย ศรจิ้น เพื่อนนายจำลอง ซึ่งเป็นคนขับรถเบนซ์สีเทา พานายจำลองหลบหนี ในข้อหาสนับสนุนให้ฆ่าผู้อื่นด้วย
+++การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) เปิดตัวโครงการ #เที่ยวไทยเท่ ภายใต้แนวคิด ท่องเที่ยววิถีไทย เก๋ไก๋สไตล์ลึกซึ้ง ตามนโยบายส่งเสริมการท่องเที่ยวในประเทศ ปี 2560 เป็นการเปิดมุมมองใหม่ต่อการท่องเที่ยวไทย ที่สามารถสร้างประสบการณ์แปลกใหม่ได้ไม่น้อยกว่าการเดินทางท่องเที่ยวในต่างประเทศ กระตุ้นให้คนไทยเดินทางเข้าไปสัมผัสและมีส่วนร่วมกับประสบการณ์อันเป็นเอกลักษณ์เฉพาะแต่ละท้องถิ่นของไทยอย่างลึกซึ้ง จนเกิดความรักและความภาคภูมิใจในความเป็นไทย นายกลินท์ สารสิน ประธานกรรมการ ททท. และประธานหอการค้าไทย เปิดเผยว่า โครงการเที่ยวไทยเท่ เป็นการต่อยอดการดำเนินงานตามแนวนโยบายการพัฒนาเศรษฐกิจของประเทศไทย หรือ โมเดลพัฒนาเศรษฐกิจของรัฐบาล ตามแนวทางไทยแลนด์ 4.0 หอการค้าไทย มีแนวคิดในการสนับสนุนสินค้าไทยผ่านกลยุทธ์ 2C คือ Creativity และ Culture เปิดโอกาสให้คนรุ่นใหม่ใส่ความคิดสร้างสรรค์ สร้างสินค้าไทยให้เท่ เพื่อเพิ่มมูลค่าให้กับตัวสินค้า ตั้งเป้ารายได้เพิ่มขึ้นไม่น้อยกว่าร้อยละ 10ของปีที่ผ่านมา
+++ด้านนายยุทธศักดิ์ สุภสร ผู้ว่าการ ททท. กล่าวว่า ททท. ขอเชิญชวนคนไทยมาร่วมเป็น เท่ SETTER ออกแบบมุมมองเที่ยวเท่ในสไตล์ลึกซึ้งของตัวเอง ด้วยการเที่ยวเมืองไทย สร้างสรรค์กิจกรรมไทยเท่ ออกไปค้นหาและนำเสนอมุมมองความหลากหลายทั่วไทยไม่ว่าจะเป็นเรื่อง แต่งเท่ การผสมผสานแฟชั่นผ้าถิ่นร่วมสมัย ไปท้องถิ่นไหนก็หยิบเสื้อผ้าท้องถิ่นมาประยุกต์ให้เข้ากับสไตล์ของตัวเอง กินเท่ อาหารถิ่นสูตรพิเศษที่ไม่ได้หากินที่ไหนก็ได้ และ ทำเท่ เที่ยวแบบลึกซึ้งต้องสัมผัสให้ถึงของดีภูมิปัญญาท้องถิ่น ร่วมเรียนรู้ และลงมือทำด้วยตัวเอง ได้สัมผัสเสน่ห์ความเป็นไทย พร้อมได้ของ D.I.Y. ชิ้นเดียวในโลกกลับบ้าน
+++ททท. ยังมีกิจกรรม เที่ยวเมืองไทยแบบไหนที่คุณคิดว่า เท่ ที่สุด เพื่อไปค้นหาความเท่จากทั่วเมืองไทย กระตุ้นการมีส่วนร่วมและมอบรางวัลอย่างต่อเนื่อง ลุ้นรับ รางวัลเที่ยวไทยเท่ จาก ททท. อาทิ บัตรโดยสารเครื่องบินภายในประเทศ ที่พัก และของรางวัลอื่นๆ อีกมากมาย เพียงโพสต์ภาพตัวเองกับแหล่งท่องเที่ยวในเมืองไทยที่คุณคิดว่า เท่ที่สุด ผ่านทาง Facebook หรือ Instagram และตั้งค่าให้เป็น สาธารณะ Tag Facebook fanpageเที่ยวไทยเท่ หรือ @เที่ยวไทยเท่ ใน Instagram พร้อมใส่แฮชแทค #เที่ยวไทยเท่ และ #สถานที่ในภาพที่คุณถ่าย ลงในคำบรรยายภาพ เช่น #เที่ยวไทยเท่ #อ่าวคุ้งกระเบน #จันทบุรี หรืออัพโหลดภาพเพื่อร่วมกิจกรรมได้ที่ www.เที่ยวไทยเท่.com พร้อมแชร์ภาพลงโซเชียลมีเดียของตัวเอง ประกาศรายชื่อผู้โชคดีในสัปดาห์ที่ 2 และ 4 ของเดือน ทาง Facebook Fanpage : เที่ยวไทยเท่ ตั้งแต่วันที่ 1 เมษายน ถึง 31 พฤษภาคม 2560 สอบถามข้อมูลหรือการร่วมกิจกรรม เพิ่มเติมได้ที่ Facebook Fanpage : เที่ยวไทยเท่ หรือ เบอร์เดียวเที่ยวทั่วไทย โทร. 1672
+++ หุ้นไทย ปรับตัวลดลง 4.77 จุด ดัชนีอยู่ที่ 1,575.11 จุด มูลค่าการซื้อขาย 38,002.48 ล้านบาท
+++การลงทุนในตลาดหุ้นต่างประเทศ ดัชนีฮั่งเส็ง ปิดลดลง 189.50 จุด ที่ 24,111.59 จุด
+++การตรวจสอบดูแลความสะอาด หลังจากมีภาพพบหนูตัวใหญ่ ไต่บนถาดอาหารในร้านอาหารของสโมสรรัฐสภา นายดิชา คงศรี ผู้ช่วยผู้อำนวยการเขตดุสิต พร้อมด้วยนายวาน อุทัยศรี หัวหน้าฝ่ายสิ่งแวดล้อมและสุขาภิบาล เดินทางมาตรวจสอบความสะอาดของร้านอาหารที่สโมสรรัฐสภา โดยมีนางฉัตราภรณ์ วิวัฒนวานิช ที่ปรึกษาระบบงานด้านนิติบัญญัติ ในฐานะประธานคณะทำงานช่วยดูแลรักษาและบริหารกิจการสโมสรรัฐสภา ให้ข้อมูล นางฉัตราภรณ์ กล่าวว่า เลขาธิการสภา ได้กำชับเรื่องการรักษาความสะอาด เจ้าหน้าที่ที่ทำความสะอาดก็จะทำเรียบร้อยทุกวัน ส่วนขยะก็จะมีเจ้าหน้าที่ทางเขตมาเก็บทุกวัน แต่บางวันที่หากมีภารกิจมากก็ไม่ได้มา ทั้งนี้ ถ้าเป็นวันที่มีการประชุมก็จะมีจำนวนขยะมากกว่าปกติเพราะทั้งสองอาคารจะเอาขยะมารวมไว้ที่เดียวกัน ส่วนเรื่องปัญหาหนู สภาจะทำหนังสือถึงกรุงเทพมหานคร(กทม.)ให้มาช่วยดักหนูเพื่อแก้ปัญหา
+++นายดิชา กล่าวว่า จากการตรวจสอบพบว่าหนูเจาะเข้ามาจากผนังที่ทำด้วยไม้อัด โดยโครงสร้างของตัวอาคารมีการชำรุด ซึ่งไม่ใช่โครงสร้างหลัก ทำให้หนูลงมากินอาหารเพราะมีเศษอาหารตกค้างค่อนข้างมาก สำนักงานเขตจึงได้แนะนำรัฐสภาว่าเพื่อให้ผู้บริโภคมีความปลอดภัย จะร่วมกันจัดงานบิ๊กคลีนนิ่งบริเวณรอบนอก รวมทั้งท่อระบายน้ำก็จะช่วยทำความสะอาด ส่วนจะเป็นวันไหน ผู้อำนวยการเขต จะประสานมาอีกครั้ง
แฟ้มภาพ