ศูนย์วิจัยมหาวิทยาลัยกรุงเทพ (กรุงเทพโพลล์) สำรวจความคิดเห็นประชาชนจากทุกภูมิภาคทั่วประเทศ เรื่อง “คสช. กับการปฏิรูปตำรวจไทยในสายตาประชาชน” กลุ่มตัวอย่างจำนวน 1,239 คน พบว่า
กลุ่มตัวอย่างร้อยละ 57.8 พึงพอใจมากถึงมากที่สุดต่อการทำหน้าที่ของตำรวจไทย ในปัจจุบัน ขณะที่ร้อยละ 42.2 พึงพอใจน้อยถึงน้อยที่สุด
เมื่อถามว่าต้องการให้ คสช. ปฏิรูปวงการตำรวจหรือไม่ ร้อยละ 90.9 บอกว่า “ต้องการ” มีเพียงร้อยละ 9.1ที่บอกว่า “ไม่ต้องการ”
และเมื่อถามต่อว่า “เห็นด้วยหรือไม่กับแนวคิดที่จะให้ตำรวจขึ้นตรงกับผู้ว่าราชการจังหวัดที่มาจากการเลือกตั้ง” ร้อยละ 67.1 บอกว่า “เห็นด้วย” ขณะที่ร้อยละ 32.9 บอกว่า “ไม่เห็นด้วย”
สำหรับความเห็นต่อคำสั่งของ คสช. ที่มีการปรับโครงสร้างคณะกรรมการนโยบายตำรวจเพื่อลดบทบาทของฝ่ายการเมืองนั้น กลุ่มตัวอย่างร้อยละ 88.9 บอกว่าเห็นด้วย มีเพียงร้อยละ 11.1 ที่ไม่เห็นด้วย
ส่วนความเห็นต่อคำสั่ง คสช. ที่ให้ ผบ.ตร. คนปัจจุบันเป็นผู้เสนอชื่อ ผบ.ตร. คนใหม่แทนนายกรัฐมนตรี ร้อยละ 64.5 บอกว่าเห็นด้วย ขณะที่ร้อยละ 35.5 บอกว่าไม่เห็นด้วย
เช่นเดียวกับความเห็นต่อคำสั่ง คสช. ที่เพิ่มปลัดกลาโหมเข้าไปเป็นคณะกรรมการนโยบายตำรวจแห่งชาติหรือ ก.ต.ช.” ประชาชนร้อยละ 81.9 บอกว่าเห็นด้วย ขณะที่ร้อยละ 18.1 บอกว่าไม่เห็นด้วย
ด้านความเห็นเกี่ยวกับเกณฑ์ที่ควรใช้ในการพิจารณาเลือก ผบ.ตร. คนใหม่ ร้อยละ 89.5 เห็นว่าควรใช้เกณฑ์ความสามารถ และผลงานเป็นหลัก มีเพียงร้อยละ 10.5 ที่เห็นว่าควรใช้เกณฑ์ลำดับอาวุโสเป็นหลัก
และสิ่งที่ต้องการให้ ผบ.ตร. คนใหม่ แก้ไขปัญหามากที่สุด ร้อยละ 34.8 ต้องการให้แก้ปัญหา การคอร์รัปชั่น รับส่วย สินบน ของตำรวจ รองลงมาคือปัญหาความปลอดภัยในชีวิตและทรัพย์สินของประชาชน ร้อยละ 26.1 และปัญหายาเสพติด ร้อยละ 20.0
..