*ความเคลื่อนไหวเมืองไทยวันนี้ 08.30 น.
+++บวชเงียบ หลังปรากฎภาพ นายสุเทพ เทือกสุบรรณ เลขาธิการ กปปส.สวมจีวรถ่ายคู่กับพระ จากการตรวจสอบยืนยันว่า นายสุเทพเข้าพิธีอุปสมบท ที่วัดท่าไทร ต.ท่าทองใหม่ อ.กาญจนดิษฐ์ จ.สุราษฎร์ธานี เมื่อเช้าวันที่ 15 ก.ค.นี้ หลังจากที่พระสุเทพเดินทางไปพักค้างคืนที่วัดดังกล่าวตั้งแต่วันที่ 14 ก.ค. โดยเดินทางไปกับญาติคนสนิทเพียง 2 คน โดยมีพระเทพพิพัฒนาภรณ์ เจ้าคณะจังหวัดสุราษฎร์ธานีและเจ้าอาวาสวัดท่าไทรเป็นพระอุปัชฌาย์ โดยพระสุเทพได้รับฉายา “ปภากโร” แปลว่า ผู้กระทำให้เกิดแสงสว่าง หลังจากบวชเสร็จพระสุเทพได้เดินทางไปจำพรรษาที่สวนโมกข์ อ.ไชยา จ.สุราษฎร์ธานี ส่วนเหตุผลของการบวชครั้งนี้พระสุเทพระบุว่า เพื่อต้องการความสงบและเป็นช่วงเวลาที่เหมาะสม เนื่องจากตลอดเวลาพระสุเทพได้อุทิศตัวเพื่อทำงานการเมืองและเคลื่อนไหวทางการเมืองร่วมกับประชาชน จึงทำให้ไม่มีเวลาแสวงหาความสงบ ล่าสุดเช้าวันนี้พระสุเทพ ได้ออกบิณฑบาตรภายในชุมชนใกล้วัดสวนโมกข์ มีประชาชาไปร่วมตักบาตร
+++ส่วนที่โคราช สัปดาห์ที่แล้ว เจ้าหน้าที่องค์การคลังสินค้า (อคส.) ได้เข้าแจ้งความร้องทุกข์กับพนักงานสอบสวน สภ.บัวใหญ่ อ.บัวใหญ่ จ.นครราชสีมา เพื่อให้ดำเนินคดีกับเจ้าของโกดังจัดเก็บมันสำปะหลัง 2 แห่ง คือ บริษัท แบะหลี จำกัด และบริษัท กำพล จำกัด ตั้งอยู่ในพื้นที่ อ.บัวใหญ่ จ.นครราชสีมา ในข้อหายักยอกทรัพย์ เนื่องจากมันเส้นของ อคส. ที่เก็บไว้ในโกดัง ทั้ง 2 แห่ง หายไปคิดเป็นมูลค่ารวมกว่า 135 ล้านบาท ขณะนี้ได้ออกหมายเรียกเจ้าของบริษัททั้ง 2 แห่ง มารับทราบข้อกล่าวหาและให้ปากคำแล้ว แต่ยังไม่ได้รับการติดต่อจากเจ้าของบริษัททั้ง 2 แห่ง แต่อย่างใด ซึ่งหากออกหมายเรียก 2 ครั้งแล้วยังไม่มาพบพนักงานสอบสวนก็จะขอศาลอนุมัติออกหมายจับต่อไป
+++ความคืบหน้าการตรวจสอบสต๊อกข้าวนั้น ที่ สภ.ปากคลองรังสิต อ.เมือง จ.ปทุมธานี นายทหารพระธรรมนูญฝ่ายกฎหมายได้นำตัว อส.พลทหาร เอกชัย โพธิ์ และ ส.ต.หญิงณีรนุช แก้วโบราณ มอบตัวตามหมายจับศาลจังหวัดปทุมธานี ที่ จ.381/2556 ออกเมื่อวันที่ 22 พ.ย.56 ในข้อหาร่วมกันลักทรัพย์ในเวลากลางคืนโดยใช้ยานพาหนะเพื่อความสะดวกในการกระทำความผิดหรือการลักพาทรัพย์นั้นไปหรือเพื่อให้พ้นจากการจับกุมเนื่องจากมีหมายจับ โดยเนื่องมาจากเจ้าหน้าที่ตำรวจได้นำกำลังเพื่อตรวจสอบโกดังข้าวของบริษัท ฟินิกซ์ อกริเทค (ประเทศไทย) จำกัด 9/1 หมู่ 1 ต.บางกระดี อ.เมือง จ.ปทุมธานี ที่หายไปเมื่อปลายปีที่ผ่านมาและมีการแจ้งความไว้ก่อนหน้านี้ จากนั้นได้มีรถยนต์ขับมาที่หน้าโกดังข้าวหายในเวลาค่ำคืนเจ้าหน้าที่ตำรวจจึงเรียกรถตรวจค้น แต่รถคันดังกล่าวได้ขับหลบหนี เจ้าหน้าที่ตำรวจจึงได้ตรวจสอบทะเบียนรถหาเจ้าของจนออกหมายจับเจ้าของรถยนต์คันกล่าว พบว่าเป็นรถของนายเอกชัย โพธิ์สวัสดิ์ หรือ อส.พลทหารเอกชัย เจ้าหน้าที่ตำรวจได้ตีหลักทรัพย์ประกันตัวคนละ 150,000 บาท
++++ส่วนประเด็นให้ประชาชนร่วมจ่าย กรณี ระบบสุขภาพถ้วนหน้า ล่าสุด นพ.ณรงค์ สหเมธาพัฒน์ ปลัดกระทรวงสาธารณสุข (สธ.) ยืนยันขณะนี้ สิทธิบัตรทองยังใช้ได้เหมือนเดิมทุกประการ ไม่ได้เก็บเงิน สิ่งที่เกิดขึ้นเป็นปัญหาภายใน สธ. ที่จะต้องรายงานต่อ คสช.ต่อไป โดย สธ.ได้จัดทำข้อเสนอต่อ คสช.แบ่งเป็น 3 ระยะ ระยะแรก มี 4 เรื่อง คือ 1.การ บริการประชาชน 2.การปรองดองสมานฉันท์ ที่ สธ.ร่วมกับ กอ.รมน.ระดับจังหวัด 3.สร้างขวัญกำลังใจเจ้าหน้าที่สาธารณสุข และ 4.กลไกอภิบาลระบบที่เป็นคุณธรรม ไม่มีการทุจริตทั้งในและนอก สธ. ระยะกลาง กำหนดการทำงานใน 1 ปี เน้นการปฏิรูปเขตบริการสุขภาพ ลดความเหลื่อมล้ำทั้ง 3 กองทุน และระยะยาว มีการเสนอแผนการลงทุนในรูปเขตบริการสุขภาพ แผนกำลังคน ข้อเสนอทั้งหมดได้จัดทำเป็นรายงานการประชุมอย่างเป็นทางการ ไม่ได้เสนอประเด็นการร่วมจ่ายค่ารักษาพยาบาลอยู่ในรายงาน
+++ส่วนการติดตามจับกุม มือยิงเอ็ม 79 พล.ต.อ.สมยศ พุ่มพันธุ์ม่วง รอง ผบ.ตร.กล่าวว่า เหลือจับกุมผู้ต้องหาอีก 3 คน ชั้นนี้ถือว่าครบถ้วนทั้งวัตถุพยาน คำให้การผู้ต้องหา ความเชื่อมโยงด้านนิติวิทยาศาสตร์ แต่ขอไม่ลงลึกรายละเอียดผู้ที่เกี่ยวข้อง เนื่องจากจะกระทบพยานและบุคคลที่เกี่ยวข้อง
+++นายอาคม เติมพิทยาไพสิฐ เลขาธิการสำนักงานคณะกรรมการพัฒนาการเศรษฐกิจแห่งชาติ(สศช.) เปิดเผย ว่าที่ประชุมมีมติเห็นชอบให้มีการจัดตั้ง เขตเศรษฐกิจพิเศษระยะแรกของประเทศใน 5 พื้นที่ชายแดนจากจำนวน 12 พื้นที่ที่ได้มีการศึกษาไว้ก่อนหน้านี้ ได้แก่ 1.อแม่สอด จ.ตาก อ.คลองลึก จ.สระแก้ว อ.คลองลึก จ.ตราด อ.เมือง จ.มุกดาหาร อ.สะเดา จ.สงขลา สำหรับมูลค่าการค้าชายแดนในปี 2556 รวม 924,242 ล้านบาท คิดเป็นร้อยละ 69.4 ของการค้า กับประเทศเพื่อนบ้าน เป็นมูลค่าส่งออก 560,196 ล้านบาท นำเข้า 364,045 ล้านบาท
+++วันนี้ ติดตามวาระประชุมบอร์ดกิจการกระจายเสียง กิจการโทรทัศน์ และกิจการโทรคมนาคมแห่งชาติ (กสทช.)เกี่ยวกับปัญหาความชอบด้วยกฎหมายของการออกระเบียบของคณะกรรมการกิจการติดตามและประเมินผลการปฏิบัติงาน (กตป.)หรือซูเปอร์บอร์ด และความคืบหน้ารับฟังความคิดเห็นสาธารณะคูปองเซตท็อบบ็อกซ์
+++คณะกรรมการการรถไฟแห่งประเทศไทย (ร.ฟ.ท.) ที่มีนายออมสิน ชีวะพฤกษ์ เป็นประธานจะประชุมนัดแรกโดยหารือเรื่องการตั้งรักษาการผู้ว่าการ ร.ฟ.ท.แทนนายประภัสร์ จงสงวน พร้อมเคลียร์คดีเก่า สะสางการจัดซื้อจัดจ้างก่อนเดินหน้าปฏิรูปรถไฟในเรื่องความปลอดภัยความสะอาดไม่ตรงเวลา ซึ่งจะต้องหาข้อสรุปให้ชัดเจนโดยด่วน หลังที่ผ่านมามีการเรียกร้องค่าเสียหาย โดยยืนยันว่าการพิจารณา ร.ฟ.ท.จะต้องให้ความเป็นธรรมแก่ทุกฝ่าย
+++ภาคีเครือข่ายต่อต้านการทุจริตคอร์รัปชั่นประชุมประจำเดือน ชั้น 15 อาคาร ก.ล.ต.ซึ่งในที่ประชุมจะมีการหารือถึงแนวทางในการผลักดันการต่อต้านการคอร์รัปชั่นให้เป็นรูปธรรมมากขึ้น เพื่อเป็นการปฏิรูปและป้องปรามการคอร์รัปชั่นอย่างจริงจัง
++++กรมการค้าภายในอาจจะมีการปรับเปลี่ยนแนวคิดของโครงการธงฟ้า จากที่เป็นการขายของราคาถูก มาเน้นในเรื่องของการกระจายสินค้า การจัดงาน ไปยังอำเภอต่างๆ มากขึ้นแทน นางจินตนา ชัยยวรรณาการ รักษาราชการแทนอธิบดีกรมการค้าภายใน กล่าวว่า ราคาสินค้าในขณะนี้ยังอยู่ในสภาวะปกติ เพราะที่ผ่านมาได้ขอความร่วมมือผู้ประกอบการให้ตรึงราคาสินค้าไปจนถึงเดือนตุลาคม ซึ่งในขณะนี้ ยังไม่มีสินค้ารายใดขอปรับขึ้นราคา ส่วนราคาแนะนำอาหารปรุงสำเร็จ อาจจะทบทวนราคาอีกครั้ง ส่วนการดูแลราคาสินค้าเกษตรเช่น ข้าวโพด ปาล์มน้ำมัน มันสำปะหลัง อาจไม่ใช่การแทรกแซงราคา เพราะปัจจุบันไม่สามารถใช้การแทรกแซงราคาได้เหมือนในอดีต ซึ่งกรมการค้าภายในจะเข้าไปดูเรื่องมาตรฐานและการให้ความรู้แก่เกษตรกร
++++ไม่ทุบรังนกกระจอก กลบกระแสไล่ที่เพราะกลัวความลับรั่ว ม.ล.ปนัดดา ดิศกุล ปลัดสำนักนายกรัฐมนตรี เปิดเผยว่า ในการประชุมคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) เพื่อขับเคลื่อนการบริหารราชการแผ่นดิน ครั้งที่ 6/2557 คสช.วันเดียวกันที่ บก.ทบ. ที่มี พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา ผบ.ทบ.ในฐานะหัวหน้า คสช.เป็นประธาน ตนได้ชี้แจงในที่ประชุมถึงกระแสข่าวการรื้อห้องปฏิบัติการสื่อมวลชน 1 (รังนกกระจอก) ภายในทำเนียบรัฐบาล โดยยืนยันว่าจะไม่มีการรื้อรังนกกระจอก แต่จะให้เจ้าหน้าที่เข้าไปดูแลทำความสะอาดปรับปรุงทาสีให้สวยงาม พล.ต.อ.อดุลย์ แสงสิงแก้ว รองหัวหน้า คสช.ฝ่ายกิจการพิเศษ ยืนยันงบ แต่ไม่ถึง 300 ล้านบาท ตามที่เป็นข่าว และได้กำชับแล้วว่าต้องใช้งบฯแบบพอเพียง ไม่ฟุ่มเฟือย
+++ส่วนความคืบหน้า กรณี แกนนำเครือข่ายปชช.ตะวันออก ยิงตัวเอง ล่าสุด พ.ต.อ.กิตติ ศิริคช สภ.เมืองระยอง ยืนยันว่านาย สุทธิ อัชฌาศัย แกนนำเครือข่ายปชช.ตะวันออก เสียชีวิตแล้ว ที่รพ.เมื่อเวลา04.00น หลังใช้อาวุธปืน.38ยังตัวเอง บริเวณขมับขวากระสุนทะลุหน้าผาก ที่เกิดเหตุภายในรถที่จอดในบ้าน ของมารดา ที่ ต.บ้านแลง อ.เมือง จ.ระยอง เบื้องต้น นายมณฑล อัชฌาศัย พี่ชายของนายสุทธิ บอกว่า นายสุทธิเคยบ่นให้ฟังว่าเครียดเรื่องเงินหมุนไม่ทัน สำหรับนายสุทธิ เป็นเจ้าหน้าที่เอ็นจีโอ และเคยเป็นประธานเครือข่ายประชาชนภาคตะวันออก แกนนำคนดังของจังหวัดระยอง นักต่อสู้ด้านสิ่งแวดล้อม และต่อต้านมลพิษของโรงงานอุตสาหกรรมมาบตาพุด และ แกนนำพันธมิตรประชาชนเพื่อประชาธิปไตย จ.ระยอง นอกจากนี้ยังทำร้านอาหาร แต่ไม่ประสบผลสำเร็จและปิดตัวลงไปปีกว่าแล้ว